Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Giao lưu nghệ thuật Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

Một tiết mục văn nghệ tại chương trình. Ảnh: Thành Đạt – TTXVN

Dự chương trình còn có đại diện các cơ quan ngoại giao Liên Bang Nga, Cộng hòa Belarus tại Việt Nam cùng nhiều trí thức, nhà khoa học, các cựu sinh viên, nghiên cứu sinh từng theo học, nghiên cứu khoa học và công tác tại Liên bang Xô Viết trước đây, Liên bang Nga ngày nay. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu Nhân; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương đã tới dự. Ảnh: TTXVN

Liên Xô trước đây và nước Nga ngày nay là cái nôi đào tạo ra rất nhiều thế hệ các nhà lãnh đạo, các nhà khoa học, nhà quản lý, các tướng lĩnh quân sự, trí thức, nghệ sỹ…trên tất cả các lĩnh vực cần thiết cho công cuộc chiến đấu bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam. Hàng ngàn, hàng vạn sinh viên được đào tạo tại quê hương Cách mạng tháng Mười đã về nước và trở thành nhân tố quan trọng, nguồn sinh lực vô giá cho Việt Nam bảo vệ và xây dựng đất nước. 

Đêm giao lưu- nghệ thuật được tổ chức tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô– một công trình văn hóa do nhân dân Nga và các dân tộc trong Liên bang Xô viết trước đây trao tặng cho Việt Nam. 
 
Ông Nikolai Kolesnik (lãnh đạo Hội cựu chiến binh Nga trong chiến tranh Việt Nam) giao lưu cùng những đồng đội cũ người Việt Nam. Ảnh: Thành Đạt – TTXVN

Các khách mời người Nga tại chương trình. Ảnh: Thành Đạt – TTXVN

Chương trình gồm những phóng sự, những cuộc phỏng vấn ý nghĩa, đầy bất ngờ, gây xúc động và các tiết mục văn nghệ do các nghệ sĩ Nga và Việt Nam biểu diễn. Tại đêm nghệ thuật, người xem đã được chứng kiến phần giao lưu của các đại biểu khách mời của chương trình là các nhân chứng lịch sử của tình hữu nghị Việt – Nga; biểu trưng cho mối quan hệ hữu nghị bền chặt, sự giúp đỡ quý báu về quân sự, kinh tế. Những phần giao lưu văn hóa và tình cảm chân thành, tha thiết giữa những tâm hồn, tính cách Nga và Việt Nam. Chương trình cũng mang đến những thước phim tư liệu quý, tái hiện về hình ảnh Bác Hồ những ngày sống và hoạt động Cách mạng tại Liên Xô và về lựa chọn của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho con đường Cách mạng Việt Nam hay những thước phim tư liệu về các đồng chí Cách mạng ưu tú của Việt Nam từng đến học tập, chiến đấu ở Liên Xô. 

Trong chương trình, khán thính giả đã được nghe, xem các tiết mục văn nghệ đặc sắc, những ca khúc Nga được công chúng ưa thích như: Giã biệt em gái Slavơ, Từ Razlip đến Pắc Bó, Tình ca thảo nguyên, “Ôi-xa” hỡi chiến binh, Đôi bờ, Kachiusa, Chiều Matxcova, Bước ra cánh đồng ban đêm cùng chiến mã, Nụ cười... Các tiết mục văn nghệ do các nghệ sĩ Nga của Dàn đồng ca Cô-dắc Matxcova cùng các nghệ sĩ Việt Nam: NSND Quang Thọ, NSND Thái Bảo, NSUT Ngọc Khang, NSUT Đăng Dương, NSUT Việt Hoàn, các ca sĩ: Hoàng Tùng, Đăng Thuật, Thu Lan, Hiền Anh, Bùi Thu Huyền, CLB thiếu nhi Linh An... biểu diễn, để lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng người xem về một tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Liên bang Nga.
PV 
 

Đề xuất