Thiếu nhi với văn hóa truyền thống các dân tộc

Trẻ em với trò chơi dân gian . Ảnh: internet
Các hoạt động diễn ra trong tháng sẽ góp phần tạo sân chơi mùa hè cho du khách, đặc biệt là thanh thiếu niên. Đây cũng là một cách làm thiết thực nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, các hoạt động trải nghiệm tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. 

Trong tháng 6/2017, tại Làng sẽ diễn ra chương trình “Tiếng hát của chúng em” do sinh viên là con em đồng bào các dân tộc đang học tập tại Khoa văn hóa dân tộc thiểu số, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội trình diễn. Các em sẽ trình diễn các tiết mục dân ca, dân vũ truyền thống các dân tộc, ca ngợi truyền thống dân tộc anh em, quê hương đất nước...

Tại khu làng dân tộc của đồng bào Tà Ôi, Ê Đê diễn ra phần giới thiệu các nhạc cụ truyền thống, dân ca, dân vũ của các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng. Các nhóm nghệ nhân đang hoạt động hàng ngày tại Làng sẽ trình diễn các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu, mang âm sắc mùa xuân như múa xòe, nhảy sạp, các điệu múa Rom vông, Lâm lêu, Xa za van… 

Chương trình “Hành trình văn hóa” mở ra cho các em cơ hội trải nghiệm nhiều nền văn hóa dân tộc đặc sắc. Ngoài thưởng thức các tiết mục ca múa đặc biệt, khoác lên mình những bộ trang phục dân tộc rực rỡ sắc màu, các em còn được nếm nhiều món ăn ngon của đồng bào dân tộc; có thể tham gia các hoạt động trải nghiệm khác như: hái chè, dệt vải, thêu hoa văn trên vải thổ cẩm, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, làm thuốc nam... của nghệ nhân các dân tộc: Tày, Dao, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Ê Đê, Khmer. 

Đặc biệt khóa học “Búp sen hồng” diễn ra tại chùa Khmer là cơ hội giúp các em nhỏ vui chơi lành mạnh, giao lưu, học hỏi các điều hay, ý đẹp. Các em sẽ được nghe giảng các bài pháp về đạo hiếu, đạo làm con, đạo làm người phù hợp với tuổi thơ. Đây là một điểm nhấn trong hoạt động tháng 6 tại Làng. Tham gia thuyết giảng khóa học có sư thầy Thích Thanh Huân trụ trì chùa Pháp Vân, các sư chùa Pháp Vân và các sư Nam Tông chùa Khmer. Đây là khóa học “Búp sen hồng” lần đầu tiên sẽ diễn ra tại chùa Khmer, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Khóa học hứa hẹn sẽ là hoạt động bổ ích, ý nghĩa và thú vị đối với các em nhỏ nhân dịp nghỉ hè…/.
TTXVN
 

Đề xuất