Thêm 22 bác sĩ trẻ về huyện nghèo chăm sóc sức khỏe nhân dân

Nguyễn Văn Hiếu, sinh năm 1990, quê Thanh Lâm, huyện Mê Linh, Hà Nội là bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác vùng khó khăn theo Dự án 585 của Bộ Y tế tại Trung tâm y tế huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên. Ảnh : Võ Văn Dũng - TTXVN

Hoạt động này thuộc Dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)” của Bộ Y tế (gọi tắt là Đề án 585)

Dự án lựa chọn các bác sĩ trẻ mới ra trường tốt nghiệp loại khá, giỏi được tuyển dụng vào các bệnh viện tuyến trung ương hoặc cho phép các bác sỹ chính quy đã được tuyển dụng tại huyện nghèo tham gia dự án được đào tạo bài bản theo khung chương trình đặc biệt, 1 thầy kèm 1 trò theo hướng “cầm tay chỉ việc”. Sau khi tốt nghiệp sẽ tình nguyện về công tác tại tuyến huyện một số địa phương, ưu tiên các huyện nghèo.

Các bác sĩ này sẽ được đào tạo Chuyên khoa cấp I thuộc 10 chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Nội, Ngoại, Nhi, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Sản, Truyền nhiễm và Y học cổ truyền tại trường Đại học Y Hà Nội trong 24 tháng trước khi được đưa về vùng khó khăn làm công tác tình nguyện.

Trước khi trúng tuyển chuyên khoa cấp I, họ đã được tuyển dụng thành viên chức Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và các huyện khó khăn thuộc các tỉnh như: Lào Cai (Bệnh viện đa khoa Bắc Hà, Sa Pa, Mường Khương), Cao Bằng (Bệnh viện đa khoa Thạch An, Bảo Lạc và Bảo Lâm), Hà Giang (Bệnh viện đa khoa Vị Xuyên),  Điện Biên (Trung tâm y tế   Điện Biên Đông), Lai Châu (Trung tâm y tế   Phong Thổ, Nậm Nhùn), Hòa Bình (Trung tâm y tế  Đà Bắc), Sơn La (Bệnh viện đa khoa Bắc Yên) và Tuyên Quang (Bệnh viện đa khoa Na Hang). Sau khi hoàn  thành thời gian đào tạo, các bác sỹ trẻ sẽ công tác tại các huyện nghèo như đăng ký.

Thời gian tối thiểu làm việc tại vùng khó khăn đối với bác sĩ nam là 3 năm, bác sĩ nữ là 2 năm. Riêng đối với các bác sỹ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại Bệnh viện/trung tâm y tế huyện nghèo.

Phát biểu tại lễ khai giảng khóa 15, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh: Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn.

Dự án tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội. Triển khai tốt dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức đào tạo cho các bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia dự án bảo đảm chất lượng, đạt chỉ tiêu vững vàng tay nghề về chuyên môn để đáp ứng được công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, thực hiện công bằng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ở vùng khó khăn, góp phần giảm tải trong công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến trên.

Đến thời điểm này, Dự án 585 đã tổ chức khai giảng 14 khóa bác sỹ chuyên khoa cấp I với số lượng 332 bác sỹ cho 82 huyện nghèo của 23 tỉnh thuộc 11 chuyên khoa: Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Hồi sức cấp cứu, Gây mê hồi sức, Xét nhiệm, Chẩn đoán hình ảnh, Y học cổ truyền, Truyền nhiễm và Răng hàm mặt. Dự án đã bàn giao 28 bác sỹ cho 18 huyện nghèo thuộc 10 tỉnh và chuẩn bị bàn giao các khóa tiếp theo.

Phó Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) Nguyễn Tuấn Hưng cho biết, sau khi bàn giao, Bộ Y tế đã tổ chức kiểm tra, đánh giá hoạt động của các bác sỹ tại huyện nghèo. Nhìn chung, các bác sỹ đã thực hiện tốt các kỹ thuật theo chương trình đào tạo, hỗ trợ và thực hiện các kỹ thuật chuyên khoa khác mà bệnh viện tuyến huyện chưa triển khai do thiếu nhân lực, chuyển giao kỹ thuật và tham gia tập huấn, truyền đạt kiến thức, kỹ năng cho đồng nghiệp tại huyện nghèo, qua đó nhiều người bệnh được cứu sống hoặc không phải chuyển tuyến.

Tại Bệnh viện đa khoa Bắc Hà, sau 17 tháng bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Chiến Quyết  lên “cắm chốt” đã tham gia mổ hơn 1.000 trường hợp, tính trung bình mỗi ngày bác sĩ Quyết mổ khoảng 2 ca bệnh. Sự có mặt của bác sĩ Quyết không chỉ góp phần làm cho Bệnh viện đa khoa Bắc Hà có thêm nguồn nhân lực chuyên môn cao để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho bà con nhân dân trên địa bàn, mà còn khẳng định thêm tính hiệu quả thiết thực của Đề án 585.
Thủy Bình

 


Đề xuất