Thanh Hóa chủ động ứng phó với mưa lớn, sạt lở đất

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 5/6 và sáng 6/6, khu vực tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Lượng mưa đo được tại các Trạm khí tượng thủy văn phổ biến từ 30 - 70 mm, có nơi trên 200 mm.

Mưa lớn có nguy cơ gây ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp; mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Đáng lưu ý, mô hình độ ẩm đất (Seaffgs) cho thấy hiện trạng độ ẩm đất (lượng nước tích lũy trong đất) của một số khu vực thuộc các huyện miền núi như: Mường Lát, Lang Chánh, Bá Thước, Quan Sơn, Quan Hóa, Cẩm Thủy, Thường Xuân, Như Thanh, Như Xuân, Ngọc Lặc... đã gần đạt bão hòa (trên 90%) hoặc đạt trạng thái bão hòa.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự các huyện, thị xã, thành phố và đơn vị liên quan triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động khơi thông dòng chảy, tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra. Đồng thời yêu cầu các đơn vị theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, người dân cũng như chủ động sẵn sàng tiêu úng, bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khu vực trũng thấp, khu đô thị và khu công nghiệp.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu, Ban Chỉ huy các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ngành, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, rà soát, triển khai phương án đảm bảo an toàn các công trình đê điều, thủy lợi, đặc biệt là các vị trí xung yếu, công trình đang thi công dở dang; bố trí lực lượng thường trực và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Dự báo trong ngày 6/6, trên vùng biển và đất liền tỉnh Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to, trong mưa dông cần đề phòng có lốc, sét và gió giật mạnh, trên biển có lốc xoáy và sóng cao. Lượng mưa phổ biến từ 10 - 30mm, có nơi trên 60mm. Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Mưa lớn cục bộ có thể gây lũ quét ở vùng núi, sạt lở trên sườn dốc, ngập úng ở vùng trũng thấp. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên vùng biển khu vực Thanh Hóa đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.

Hoa Mai

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm