Tạo điểm tựa vững chắc để ngư dân vươn khơi, bám biển

Tạo điểm tựa vững chắc để ngư dân vươn khơi, bám biển

Ước mơ về một ngôi nhà kiên cố, vững chãi của hàng trăm hộ ngư dân ven biển tỉnh Thừa Thiên - Huế đang trở thành hiện thực. Đó là nhờ sự hỗ trợ từ các cấp Hội Chữ thập đỏ địa phương thông qua chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn”. Từ đây, bà con có thể an cư lạc nghiệp, mạnh dạn vươn khơi, bám biển, góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Tạo điểm tựa vững chắc để ngư dân vươn khơi, bám biển ảnh 1Ngôi nhà “3 cứng” rộng 74m2 của gia đình anh Lê Hoanh xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc vừa hoàn thành. Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Sống trong gia đình bao đời gắn bó với nghề biển, anh Lê Hoanh (ngư dân xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc) luôn muốn gìn giữ nghiệp truyền thống ông cha để lại. Tuy nhiên, thu nhập của anh từ việc nuôi tôm, đánh cá không tương xứng với sự vất vả, nguy hiểm của nghề. Sau 7 năm kết hôn, vợ chồng anh Hoanh vẫn chưa thể có một ngôi nhà của riêng mình để tránh trú mưa bão.

Gần đây, anh vui mừng khi nhận được sự hỗ trợ từ chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” do Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên - Huế thực hiện. Từ nguồn hỗ trợ này cùng số tiền tích góp bao năm, vợ chồng anh đã mạnh dạn xây ngôi nhà vững chãi trên mảnh đất ven biển quê hương.

Tạo điểm tựa vững chắc để ngư dân vươn khơi, bám biển ảnh 2Gia đình ngư dân Lê Hoanh xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc rất phấn khởi vì được an cư lạc nghiệp. Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Anh Hoanh cho hay, sau 3 tháng xây dựng, ngôi nhà “3 cứng” rộng 74m2 của anh đã hoàn thành với đủ nền móng cứng, tường xi măng vững và mái nhà kiên cố. Giờ đây, gia đình anh sẽ không còn phải sống chen chúc, lo cảnh nhà bay mái, đồ đạc ngập trong nước lụt hằng năm nữa. Hai vợ chồng có thêm động lực tiếp tục gắn bó với biển cả và lo cho kinh tế gia đình tốt hơn.

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những năm gần đây, dải đất ven biển Thừa Thiên - Huế thường xuyên hứng chịu các đợt mưa lớn gây lũ lụt, biển xâm thực. Vì thế mà nhiều hộ dân ven biển huyện Phú Lộc, trong đó có gia đình anh Huỳnh Minh (xã Lộc Trì) rất mong chờ từng ngày có được một ngôi nhà kiên cố để không còn phải sống tạm bợ, lo lắng gia cố nhà cửa, bưng bê đồ đạc lên cao khi hay tin bão đến.

Tạo điểm tựa vững chắc để ngư dân vươn khơi, bám biển ảnh 3Gia đình ngư dân Huỳnh Minh xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc rất vui mừng khi được hỗ trợ xây nhà kiên cố. Ảnh: Tường Vi - TTXVN

May mắn, sau bao nhiêu năm nỗ lực làm ăn, vợ chồng anh được Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên - Huế trao hỗ trợ số tiền 50 triệu đồng để xây mới căn nhà. Đến nay, nền móng và vách tường ngôi nhà đã được xây lên chắc chắn. Chỉ còn ít ngày nữa, gia đình anh Minh sẽ chuyển vào sống trong ngôi nhà mới.

Trong niềm vui mừng khôn xiết, anh Minh bộc bạch, những năm qua, gia đình 3 thế hệ của anh phải sống chật chội, tạm bợ trong ngôi nhà cấp 4 của bố mẹ già. Mưa thì thấm dột, bão thì ngập lụt, nhà cứ thế xuống cấp trong khi thiên tai ngày càng khắc nghiệt. Sự quan tâm, động viên và nguồn hỗ trợ từ chương trình "An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn" là nguồn động viên, tiếp sức ý nghĩa đối với gia đình anh an tâm phát triển kinh tế.

Xã Lộc Trì (huyện Phú Lộc) có 2/8 thôn người dân chủ yếu sống gắn bó với ngư nghiệp. Số hộ nghèo của xã chiếm gần 4%, trong đó có nhiều hộ ngư dân sống ven biển. Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lộc Trì Cái Trọng Như, “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” là một chương trình ý nghĩa, nhân văn giúp 12 hộ ngư dân của địa phương xóa được nhà tạm, có nhà mới kiên cố, ổn định nơi ăn chốn ở. Hằng năm, xã kêu gọi vận động các nguồn xã hội hóa từ các tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm để hỗ trợ xây sửa nhà cho các hộ dân khó khăn. Qua đó, cuộc sống của bà con ngày được cải thiện, an sinh xã hội địa phương được nâng lên.

Tạo điểm tựa vững chắc để ngư dân vươn khơi, bám biển ảnh 4Khởi công xây nhà ở cho ngư dân nghèo. Ảnh: TTXVN phát

Từ năm 2022, chính quyền huyện Phú Lộc đã phối hợp các cấp Hội Chữ thập đỏ khảo sát, lấy ý kiến, chọn cấp hỗ trợ xây mới cho 38 căn nhà và sửa 5 nhà tạm cho các ngư dân nghèo, khó khăn trên địa bàn với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng. Có nhà ở mới kiên cố, anh Lê Hoanh, Huỳnh Minh và nhiều ngư dân huyện Phú Lộc như có được điểm tựa vững chắc để yên tâm bám ngư trường, phấn khởi làm ăn, ổn định cuộc sống.

Tạo điểm tựa vững chắc để ngư dân vươn khơi, bám biển ảnh 5Những ngôi nhà kiên cố dần hoàn thiện là động lực giúp ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển. Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Thực hiện chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động và Tập đoàn Trường Hải tài trợ, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phối hợp chính quyền các địa phương tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như hỗ trợ sinh kế, tập huấn sơ cấp cứu, trao học bổng, tặng quà và khám cấp phát thuốc miễn phí... cho các ngư dân trên địa bàn tỉnh. Từ tháng 10/2022 đến nay, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp tục phân bổ nguồn tài trợ 5 tỷ đồng từ chương trình để hỗ trợ xây nhà cho 100 hộ ngư dân nghèo ở 4 huyện Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc và Phong Điền.

Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên - Huế Hoàng Vĩnh Phú chia sẻ, đến nay, khoảng 90% hộ gia đình được hỗ trợ đã có nhà mới “3 cứng”. Thời tiết không thuận lợi khiến tiến độ xây dựng của các căn nhà còn lại bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, trong tháng 3/2023 này, tất cả sẽ được hoàn thiện, để các hộ dân sớm chuyển đến nơi ở mới trước mùa mưa bão và phát triển kinh tế.

Tạo điểm tựa vững chắc để ngư dân vươn khơi, bám biển ảnh 6Những ngôi nhà kiên cố dần hoàn thiện là động lực giúp ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển, góp phần giữ gìn chủ quyền biển đảo của quê hương. Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Năm 2023, Hội Chữ thập đỏ tỉnh sẽ đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ sinh kế, tặng quà, áo phao và cờ Tổ quốc đồng thời tập huấn về pháp luật, các hoạt động ứng cứu, ứng phó thiên tai bão lũ cho ngư dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế. Qua đó, tạo động lực để bà con chung tay xây dựng quê hương, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình phát triển kinh tế biển do Chính phủ phát động.

Mai Trang

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Tết sớm nơi vùng biên giới biển Khánh Hòa

Tết sớm nơi vùng biên giới biển Khánh Hòa

Năm nay, Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” Tết Ất Tỵ của Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa, được tổ chức từ ngày 3-20/1 trên địa bàn 12 đồn Biên phòng của tỉnh với nhiều hoạt động thiết thực, mang Tết sớm về vùng biển.

Chăm lo Tết cho người nghèo, người yếu thế vùng biên giới Tây Ninh

Chăm lo Tết cho người nghèo, người yếu thế vùng biên giới Tây Ninh

Nhằm sẻ chia, giúp đỡ người khuyết tật, người nghèo và trẻ em vùng vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, Hội Bảo trợ người khuyết tật, người nghèo và Bảo vệ Quyền Trẻ em tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Chương trình trao tặng quà Tết Ất Tỵ năm 2025, với phương châm không để ai thiếu Tết.

Chăm lo Tết cho các hộ nghèo dân tộc Khmer ở Sóc Trăng

Chăm lo Tết cho các hộ nghèo dân tộc Khmer ở Sóc Trăng

Chiều 13/1, tại UBND phường 2 (thị xã Ngã Năm), Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sóc Trăng tổ chức Chương trình “Tết nhân ái - Tết yêu thương” và văn nghệ mừng Xuân Ất Tỵ năm 2025. Đây là hoạt động chung tay hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn là đồng bào dân tộc Khmer đón một mùa xuân thêm an vui, ấm áp.

Mang “Tết ấm" về huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An)

Mang “Tết ấm" về huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An)

Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần. Để người lao động, người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện được đón Tết đủ đầy hơn, nhiều địa phương, cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm đã có các hoạt động chăm lo thiết thực.

Điện về thắp sáng Vàng On

Điện về thắp sáng Vàng On

Những ngày gần Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, niềm vui của 105 hộ đồng bào dân tộc Mông và Dao, thôn Vàng On, xã Trung Minh, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được nhân lên gấp bội bởi sau 30 năm bà con nơi đây mới được sử dụng điện lưới quốc gia.

Băng giá xuất hiện ở xã vùng cao Bát Mọt (Thanh Hóa)

Băng giá xuất hiện ở xã vùng cao Bát Mọt (Thanh Hóa)

Ngày 13/1, ông Vi Thành Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Bát Mọt, huyện biên giới Thường Xuân (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, trong đêm 12/1 và rạng sáng 13/1 trên địa bàn các thôn Vịn, Đục có nền nhiệt độ xuống khoảng 2 độ C, làm xuất hiện băng trên thảm thực vật.

Xuất hiện băng giá ở miền núi phía Tây Nghệ An

Xuất hiện băng giá ở miền núi phía Tây Nghệ An

Trong đêm 12, rạng sáng 13/1, nền nhiệt ở nhiều khu vực miền núi phía Tây tỉnh Nghệ An xuống thấp dưới 10 độ C, cá biệt có nơi chạm ngưỡng -2 độ C khiến nhiều bản làng xuất hiện băng giá bao phủ.

Thời tiết ngày 13/1/2025: Thủ đô Hà Nội rét đậm, ngày nắng hanh

Thời tiết ngày 13/1/2025: Thủ đô Hà Nội rét đậm, ngày nắng hanh

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, một số vùng biển đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9. Cụ thể, tại trạm Phú Quý đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 9; trạm Trường Sa có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8-9; trạm Huyền Trân có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9; trạm Song Tử Tây có gió giật mạnh cấp 8.

Ngày hội Tết ấm ở Trà Cú - huyện vùng sâu đông đồng bào Khmer

Ngày hội Tết ấm ở Trà Cú - huyện vùng sâu đông đồng bào Khmer

Đây là hoạt động thiết thực, nhân văn thể hiện sự quan tâm của các cấp chính quyền với người dân, qua đó lan tỏa tinh thần sẻ chia, tinh thần "lá lành đùm lá rách"; kêu gọi toàn xã hội tích cực hỗ trợ người yếu thế, giúp họ có thêm niềm vui bước vào năm mới.

Mang Tết trọn vẹn đến với người dân Huế

Mang Tết trọn vẹn đến với người dân Huế

Sáng 12/1, không khí Tết đến sớm với bà con khó khăn huyện thấp trũng Quảng Điền trong chương trình Tết nhân ái Xuân Ất Tỵ năm 2025 do Hội Chữ thập đỏ thành phố Huế phối hợp Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) tổ chức.

Hàng trăm người xuyên đêm dập tắt vụ cháy trên đồi tại Lạng Sơn

Hàng trăm người xuyên đêm dập tắt vụ cháy trên đồi tại Lạng Sơn

Ngày 12/1, lãnh đạo UBND huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn thông tin, lực lượng chức năng địa phương cùng nhân dân đã triển khai đồng bộ các biện pháp chữa cháy và dập tắt hoàn toàn vụ cháy xảy ra trên diện tích được quy hoạch để trồng rừng sản xuất, thuộc địa bàn xã Tân Thanh và xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng.

Khánh thành điểm trường ở xã vùng cao biên giới Hà Giang

Khánh thành điểm trường ở xã vùng cao biên giới Hà Giang

Ngày 12/1, tại xã biên giới Lao Chải, UBND huyện Vị Xuyên và Quỹ Next-G Vì tương lai, Công ty Ngọc trai và Trang sức An Phú phối hợp khánh thành điểm trường biên giới xã Lao Chải (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) và trao trên 300 suất quà Tết cho học sinh biên giới. Không khí nhộn nhịp và ấm áp bao phủ khắp điểm trường Bản Phố, bất chấp cái lạnh buốt giá ở xã biên giới Lao Chải. Các giáo viên, học sinh cùng người dân nơi đây rất phấn khởi khi công trình điểm trường được đưa vào sử dụng.

Thời tiết ngày 12/1/2025: Bắc Bộ khả năng tiếp tục có băng giá

Thời tiết ngày 12/1/2025: Bắc Bộ khả năng tiếp tục có băng giá

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, trong ngày 12/1, Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa-Nghệ An tiếp tục rét đậm, riêng vùng núi và trung du Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại; khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi trời rét. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa-Nghệ An phổ biến từ 9-12 độ C, vùng núi Bắc Bộ 6-9 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C; khu vực Hà Tĩnh-Quảng Bình phổ biến 13-16 độ C; khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi 15-18 độ C.

Khẩn trương khắc phục ách tắc trên Quốc lộ 15D đoạn qua Quảng Trị

Khẩn trương khắc phục ách tắc trên Quốc lộ 15D đoạn qua Quảng Trị

Tối 10/1, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) cho biết, đơn vị đang phối hợp các lực lượng chức năng liên quan triển khai giải pháp khắc phục hậu quả vụ tai nạn trên Quốc lộ 15D lên Cửa khẩu quốc tế La Lay nhằm giải phóng hàng trăm phương tiện đang bị mắc kẹt tại đây.

Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày hội Văn hóa thể thao thanh niên dân tộc thiểu số tại Thái Nguyên

Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày hội Văn hóa thể thao thanh niên dân tộc thiểu số tại Thái Nguyên

Ngày 10/1, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Thái Nguyên tổ chức Chương trình "Tết ấm tình thân - Xuân thêm hạnh phúc và Ngày hội Văn hóa thể thao thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên, tín đồ tôn giáo năm 2025" tại xã Vũ Chấn (huyện Võ Nhai).

Xét tuyển lớp 6: Giao các Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng bộ tiêu chí xét tuyển minh bạch, công bằng

Xét tuyển lớp 6: Giao các Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng bộ tiêu chí xét tuyển minh bạch, công bằng

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 30/TT-BGD&ĐT ngày 30/12/2024 quy định Quy chế tuyển sinh Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông, áp dụng từ năm 2025 để bảo đảm đồng bộ, thống nhất với Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhiều phụ huynh, nhà trường tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ băn khoăn, lo lắng về quy định tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển.

Lạng Sơn kiểm dịch chặt chẽ, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập ngay tại cửa khẩu

Lạng Sơn kiểm dịch chặt chẽ, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập ngay tại cửa khẩu

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn là Cửa khẩu đường bộ có lưu lượng lớn người và hàng hóa lưu thông, ra vào khu vực thực hiện hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu mỗi ngày. Vì vậy, nơi đây luôn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập. Lực lượng kiểm dịch y tế tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị chủ động triển khai biện pháp phòng ngừa các loại dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp từ hành khách xuất nhập cảnh cũng như hàng hóa và phương tiện lưu thông qua đây.

Nỗ lực khống chế đám cháy rừng tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh)

Nỗ lực khống chế đám cháy rừng tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh)

Ngày 10/1, lực lượng chức năng thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra đám cháy rừng, tuy nhiên, do trời hanh khô kèm gió lớn nên gây khó khăn cho việc khống chế đám cháy. Các lực lượng chức năng tích cực phối hợp để dập tắt đám cháy.

Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" tại Bình Phước

Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" tại Bình Phước

Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" năm 2025 được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước, Hội Nông dân thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), Ủy ban nhân dân huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) và các đơn vị, tổ chức, cá nhân tổ chức tại xã Bù Gia Mập, nhằm chăm lo cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn trong dịp Tết, mang lại cái Tết đầy đủ và ấm áp.