Sơn La: Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu 2017

Đã trở thành nét văn hóa đặc sắc, hàng năm cứ vào dịp Quốc khánh 2/9, nhân dân các dân tộc Mộc Châu lại nô nức tập trung về trung tâm huyện để vui hội, tỏ lòng biết ơn Đảng, Bác Hồ và Chính phủ đã đem lại độc lập, tự do cho dân tộc. Năm này qua năm khác, Ngày hội Văn hóa các dân tộc Mộc Châu đã được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện gìn giữ và phát huy. 

Văn nghệ chào mừng Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu 2017.
Ảnh: Nguyễn Cường - TTXVN

Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu Phạm Đức Chính cho biết: Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu không chỉ là hoạt động nhằm biểu dương sức mạnh đoàn kết các dân tộc tỉnh Sơn La nói chung, địa phương nói riêng, mà còn góp phần đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 9 (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Đặc biệt, Ngày hội còn là hoạt động thiết thực, thể hiện sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Mộc Châu trong thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể Khu du lịch quốc gia Mộc Châu; sớm đưa Mộc Châu trở thành trung tâm của Khu du lịch Quốc gia, thành điểm đến lý tưởng với đông đảo nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế. 

Tái hiện nghi lễ cấp sắc của người Dao tại Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu 2017.​Ảnh: Nguyễn Cường - TTXVN

Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu năm 2017 là tổng hòa của nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc. Đến với Ngày hội, du khách sẽ được hòa mình vào không gian lễ hội đặc sắc, từ các hoạt động văn hóa - ẩm thực độc đáo như: Cuộc thi nhảy Tha Kềnh; hoạt động văn hóa cộng đồng đường phố; thi trại văn hóa và hội thi ẩm thực các dân tộc. Bên cạnh đó, du khách còn được tham gia vào các hoạt động sôi nổi - hấp dẫn như: Cuộc thi hướng dẫn viên du lịch Mộc Châu; các hoạt động thể thao dân tộc, trò chơi dân gian; mua sắm các sản phẩm thổ cẩm truyền thống tại “Chợ thổ cẩm”; tham quan khu triển lãm ảnh đẹp Mộc Châu và giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của huyện Mộc Châu. 

Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu diễn ra đến ngày 2/9.

Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, ngày 31/8/2017, tại thị trấn Mộc Châu diễn ra “ Hội thi nhảy tha kềnh (nhảy khèn) dân tộc Mông”. Đây là một hoạt động văn hóa thiết thực nhằm bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, nghệ thuật nhảy khèn của đồng bào dân tộc Mông, từ đó giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống tới du khách trong nước, quốc tế, tiến tới lập hồ sơ đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận múa khèn dân tộc Mông là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Trong ảnh: Một tiết mục biểu diễn đơn của đội thi xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Ảnh: Nguyễn Cường - TTXVN.


                                                                                                                                                                 

Đề xuất