Siết chặt quản lý về bảo vệ môi trường tại các trang trại chăn nuôi ở Đắk Nông

Siết chặt quản lý về bảo vệ môi trường tại các trang trại chăn nuôi ở Đắk Nông

Ngày 14/12, Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ký văn bản về việc chấn chỉnh công tác bảo vệ môi trường trong chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện Đắk Song.

Siết chặt quản lý về bảo vệ môi trường tại các trang trại chăn nuôi ở Đắk Nông ảnh 1Một số trang trại chăn nuôi lợn tại huyện Đắk Song còn nhiều vi phạm về hệ thống xử lý chất thải. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo Công an tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan, UBND huyện Đắk Song thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ nhằm chấn chỉnh việc chấp hành các quy định về môi trường tại các trang trại chăn nuôi. UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên Môi trường ban hành văn bản gửi các tập đoàn, công ty đề nghị không ký hợp đồng, cung cấp con giống cho các trang trại vi phạm về bảo vệ môi trường trên địa bàn cho đến khi các trang trại này hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường, khắc phục các tồn tại, hạn chế.

Sở Tài nguyên Môi trường tiếp tục theo dõi, giám sát việc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã được UBND tỉnh ban hành; giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, chấn chỉnh các trang trại chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện chăn nuôi nhưng đã hoạt động, tạm dừng cấp giấy chứng nhận kiểm dịch lợn giống cho các trang trại vi phạm cho đến khi khắc phục xong các vấn đề về môi trường; giao Công an tỉnh thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm về môi trường trong hoạt động chăn nuôi lợn theo quy mô trang trại.

Siết chặt quản lý về bảo vệ môi trường tại các trang trại chăn nuôi ở Đắk Nông ảnh 2Đắk Nông chấn chỉnh việc tuân thủ các quy định về xả thải nhằm bảo vệ môi trường. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, như TTXVN đã thông tin, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các chủ trang trại chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện Đắk Song. Toàn huyện có 14 chủ trang trại vi phạm về môi trường bị xử phạt với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng. Trong đó, chủ cơ sở bị xử phạt nhiều nhất là Phạm Thị Thúy (ở xã Nam Bình, huyện Đắk Song) với tổng số tiền gần 380 triệu đồng.

Các quyết định xử phạt của UBND tỉnh Đắk Nông cũng buộc chủ trang trại phải thực hiện các biện pháp thu gom nước thải ra ngoài môi trường để xử lý theo quy định; một số trang trại còn bị đình chỉ hoạt động chăn nuôi, xây dựng cho đến khi hoàn thành việc khắc phục và các thủ tục pháp lý liên quan.

Minh Hưng

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm