Rộn ràng ngày hội bầu cử sớm ở huyện miền núi Tương Dương, Nghệ An

 Riêng tại huyện Tương Dương, hơn 8.900 cử tri của 6 xã trong huyện đã đi bầu cử sớm, chọn bầu những đại diện ưu tú vào Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Tại tổ bầu cử số 5 Nhà văn hóa bản Sàn, xã Hữu Khuông (huyện Tương Dương) từ hơn 6 giờ ngày 20/5, đồng bào dân tộc Khơ Mú, Thái ở các bản Huồi Cọ, bản Sàn trong trang phục truyền thống đã nô nức tiến về khu vực bỏ phiếu, gương mặt ai cũng rạng rỡ. Do đã được cán bộ làm công tác bầu cử tuyên truyền, giải thích cặn kẽ nên các cử tri đã nắm được đầy đủ mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử. Các cử tri đã tìm hiểu, nghiên cứu tiểu sử và chương trình hành động của các ứng cử viên để bầu ra những đại biểu xứng đáng nhất. Sau lễ khai mạc cuộc bầu cử, cử tri ở bản Huồi Cọ, bản Sàn đã phấn khởi nhận phiếu bầu. Những người già được ưu tiên bỏ phiếu trước, sau khi cử tri bỏ phiếu, tổ bầu cử sẽ đóng dấu chứng nhận cử tri đã hoàn thành nghĩa vụ công dân. 

Không khí náo nức tại điểm bỏ phiếu sớm số 1, bnr Huổi Mới, xã biên giới Tri Lễ, huyện Quế Phong.  Ảnh: Thanh Tùng- TTXVN

Già làng Vi Hoàng Tân, 76 tuổi, cử tri ở bản Sàn là người đã tham gia bầu cử nhiều lần, nhưng lần nào ông cũng có những cảm xúc thật đặc biệt. “Tôi mong chờ đến ngày này và đặt nhiều kỳ vọng vào những ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Tôi mong sau khi trúng cử, các đại biểu sẽ làm tròn trách nhiệm của mình, xứng đáng với vai trò đại biểu dân cử.Đặc biệt, tôi mong các ứng cử viên trúng cử sẽ chuyển tải tới Quốc hội các vấn đề liên quan đến việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; cần có những chính sách riêng cho những vùng đồng bào còn đặc biệt khó khăn, nâng cao cuộc sống của đồng bào". 

Nhiều cử tri trẻ lần đầu tiên được cầm lá phiếu trên tay thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân đã rất xúc động. Cử tri Cụt Thị Mai ở bản Huồi Cọ nói: " Là một người con của đồng bào dân tộc Khơ Mú miền núi vùng sâu, vùng xa, kỳ bầu cử lần này tôi đã đủ tuổi để đi bỏ phiếu, tôi ý thức được rằng cầm lá phiếu vừa là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm của mỗi công dân. Cử tri Mai cũng đặt nhiều kỳ vọng vào những đại biểu trẻ, ưu tú đại diện cho tầng lớp thanh niên để đề cập đến những vấn đề mà giới trẻ quan tâm tới Quốc hội...". 

Xã Hữu Khuông là một trong 6 đơn vị tổ chức bầu cử sớm của huyện Tương Dương. Không thuộc địa bàn khu vực biên giới nhưng Hữu Khuông là xã nghèo, khó khăn nhất của tỉnh Nghệ An. Nơi đây cuộc sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, giao thông đi lại khó khăn, nhiều bản cách trung tâm xã cả ngày đường đi bộ nên Ủy ban bầu cử xã đã sẵn sàng các phương án để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đúng quy định. 


Cử tri dân tộc Mông xem dánh sách các ứng cử viên trước khi tiến hành bầu cử tại điểm bỏ phiếu sớm số 5 bản Huổi Mới, xã Hữu Khuông (huyện Tương Dương). Ảnh: Tá Chuyên- TTXVN

6 xã tổ chức bầu cử sớm của huyện Tương Dương được chia làm 42 khu vực bỏ phiếu. Từ nhiều ngày trước, các đoàn công tác của huyện, của tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân để cử tri thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của mình. Cử tri ở các xã đã chủ động thời gian, thu xếp công việc sớm đến các điểm bỏ phiếu để cử tri sau đó về tiếp tục lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Đối với các cử tri ốm đau, bệnh tật, người già… không đến được các điểm bỏ phiếu, cán bộ làm công tác bầu cử cũng đã mang hòm phiếu đến tận nhà để cử tri thực hiện bỏ phiếu. 

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nên công việc bầu cử diễn ra khá thuận lợi, thống kê của Ủy ban bầu cử huyện Tương Dương, đến khoảng 12 giờ ngày 20/5 đã có hơn 80% cử tri ở 6 xã tổ chức bầu cử sớm đi bỏ phiếu, 100% cử tri đã hoàn thành việc bỏ phiếu. Cũng theo Ủy ban bầu cử huyện, hoạt động bầu cử diễn ra đúng luật, dân chủ, an toàn và nghiêm túc. Các cử tri đã thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm công dân của mình. 

Ông Phạm Trọng Hoàng, Bí thư Huyện ủy Tương Dương, Trưởng ban chỉ đạo công tác bầu cử huyện Tương Dương cho biết, cử tri ở 6 xã được đi bầu cử sớm rất phấn khởi đi bỏ phiếu ; t in rằng các cử tri lựa chọn được ứng cử viên xứng đáng trở thành đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.


Cử tri dân tộc Mông kiểm tra các thông tin trên thẻ cử tri tại điểm bỏ phiếu số 1 xã biên giới Tri Lễ, huyện Quế Phong. Ảnh: Thanh Tùng- TTXVN 
 


Đề xuất