Ra mắt Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam

Ra mắt Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam
Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam, phát biểu khai mạc. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam, phát biểu khai mạc. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam cho biết, sự ra đời của Hiệp hội hướng tới mục tiêu giữ gìn, tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam; lưu giữ và phát triển văn hóa ẩm thực Việt trong nhân dân; tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ Việt Nam về bản sắc văn hóa ẩm thực Việt, góp phần khơi dậy niềm tự hào dân tộc. Thông qua các hoạt động, Hiệp hội góp phần quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam ra thế giới để đưa ẩm thực và văn hóa ẩm thực Việt trở thành yếu tố tích cực góp phần xây dựng và phát triển kinh tế Việt Nam.
 
Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam được Bộ Nội vụ cho phép thành lập theo Quyết định ngày 12/6/2017. Ngày 11/10/2017, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức Đại hội nhiệm kỳ I (2017 - 2022), bầu ra Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và thông qua Điều lệ tổ chức hoạt động của Hiệp hội. Ngày 5/7/2018, Bộ Nội vụ đã Quyết định phê duyệt Điều lệ Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam. Đến nay, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam có 300 thành viên là các cá nhân, tập thể đến từ nhiều địa phương trên cả nước làm việc trong các lĩnh nghiên cứu, giáo dục, đào tạo, doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực, du lịch, nuôi trồng, chế biến thực phẩm…

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai (Vụ Tổ chức Phi chính phủ, Bộ Nội vụ) trao Quyết định của Bộ Nội vụ phê duyệt Điều lệ Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam cho đại diện Ban Chấp hành Hiệp hội. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai (Vụ Tổ chức Phi chính phủ, Bộ Nội vụ) trao Quyết định của Bộ Nội vụ phê duyệt Điều lệ Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam cho đại diện Ban Chấp hành Hiệp hội. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN

Tại buổi lễ, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đã công bố kế hoạch hoạt động cụ thể trong giai đoạn 2018 – 2020, gồm: Tập trung tập hợp, sưu tầm, nghiên cứu văn hóa ẩm thực dân gian và hiện đại của Việt Nam; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành chức năng xây dựng và ban hành các quy định và xác định tiêu chuẩn của văn hóa ẩm thực Việt Nam phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam; giới thiệu, quảng bá ẩm thực Việt Nam ra thế giới thông qua các chương trình xúc tiến, cơ quan Việt Nam tại nước ngoài.
 
Hiệp hội cũng sẽ tập trung tổ chức các Lễ hội nhằm tôn vinh và gìn giữ văn hóa ẩm thực Việt; tổ chức đào tạo về các lĩnh vực ẩm thực và văn hóa ẩm thực Việt Nam; nghiên cứu xây dựng Bảo tàng Văn hóa Ẩm thực Việt; tri ân và phong tặng Nghệ nhân Văn hóa Ẩm thực Việt Nam; kết nối các cá nhân, tổ chức đã và đang tham gia các lĩnh vực liên quan đến văn hóa, ẩm thực Việt Nam để hỗ trợ lẫn nhau cùng gìn giữ nền văn hóa mang đậm đà bản sắc dân tộc.
 
 Nhân dịp này, đại diện Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác, đồng hành và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam, góp phần hướng tới việc lựa chọn và xây dựng ẩm thực trở thành thương hiệu quảng bá cho du lịch Việt.

Ra mắt Ban Tư vấn Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam, nhiệm kỳ 2017-2022. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN

Ra mắt Ban Tư vấn Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam, nhiệm kỳ 2017-2022. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
Ra mắt Ban Tư vấn Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam, nhiệm kỳ 2017-2022. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
Tại buổi lễ, đại diện Bộ Nội vụ đã đọc và trao quyết định của Bộ Nội vụ phê duyệt điều lệ Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam cho đại diện Hiệp hội, chính thức hóa các hoạt động của Hiệp hội theo quy định của pháp luật.
 
Ban Chấp hành Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam khóa I gồm 35 người. Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch và Tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel) được bầu làm Chủ tịch  Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam.
Xuân Khu

Có thể bạn quan tâm