Quảng Ngãi: Lần đầu tiên tổ chức lễ hội ngày mùa tôn vinh nghề trồng lúa

Trước khi diễn ra lễ hội, các nghệ nhân trong huyện đã tham gia dựng hình ảnh con trâu bện từ rạ; hình ảnh người nông dân với quang gánh nặng trĩu lúa trên vai; dựng cây rơm và nhà lợp mái rạ; cổng chào từ “đặc sản” của ruộng đồng.

Chị Ngô Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Đức Tân chia sẻ: Tất cả chị em trong hội, người dân địa phương đều tập trung thay nhau làm việc. Người chẻ tre, người bó rạ, người tạo hình… Ai nấy đều rất phấn khởi vì hiếm khi có dịp như vậy và đặc biệt hơn cả là lễ hội có ý nghĩa thiết thực, người nông dân cảm thấy mình được “sướng tên” sau bao ngày lao động vất vả. Người dân cũng hy vọng lễ hội diễn ra thành công tốt đẹp để tạo tiền đề cho những lễ hội sắp tới. Rất đông du khách thích thú đổ về lễ hội để chụp ảnh lưu niệm..

Lễ hội ngày mùa năm 2019 hướng đến đối tượng chủ yếu là học sinh, nhằm khơi gợi cho các em về đời sống, sinh hoạt của ông bà tổ tiên xa xưa, hiểu được giá trị của cây lúa nước, từ đó các em được nâng cao hiểu biết về ngành nông nghiệp truyền thống. Trong chuỗi chương trình lễ hội, các em được trải nghiệm nhiều trò chơi như gặt lúa, suốt lúa, giê lúa; làm diều và thả diều; bắt cá trên đồng ruộng; đắp lò làm bánh từ bột gạo…

Các em học hỏi được cách sản xuất và cách làm ra các món ăn được làm từ hạt lúa tại lễ hội. Ảnh: baotainguyenmoitruong.vn

Ông Võ Hoài Linh, Phó trường Phòng Văn hóa Thông tin huyện Mộ Đức cho biết: Định hướng của huyện là sẽ quy hoạch nơi đây thành làng du lịch cộng đồng trên quê hương của Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng; tạo ra điểm nhấn cho du khách khi ghé thăm Mộ Đức - nơi mệnh danh là vựa lúa vàng của tỉnh.

Ông Trần Văn Mẫn, Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức cho hay, có thể nói lễ hội năm nay sẽ là mô hình thử nghiệm để cơ quan chức năng đúc kết kinh nghiệm, nhân rộng ra khắp các cánh đồng trên địa bàn huyện trong thời gian tới. Huyện muốn đưa lễ hội các thôn, xã để người dân biết được giá trị công việc họ đang làm. Lúa gạo làm ra không chỉ để phục vụ nhu cầu ăn uống mà còn chứa đựng cả tinh hoa vô giá với nhiều sản phẩm từ lúa gạo. Ông Trần Văn Mẫn cho rằng cần có nhiều hơn nữa những lễ hội như thế này để giới thiệu, quảng bá rộng rãi sản vật của địa phương tới du khách. Từ đó địa phương có thêm lựa chọn khi phát triển du lịch, người nông dân sẽ có thêm thu nhập từ các ngành nghề dịch vụ liên quan, tạo ra sự thay đổi cho quê hương, cải thiện kinh tế.
Vĩnh Trọng
 

Đề xuất