Quảng Nam: Xây dựng khu tái định cư cho đồng bào vùng sạt lở núi tại xã Trà Leng

Ngày 22/12, UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam) tổ chức lễ khởi công xây dựng khu tái định cư cho đồng bào bị mất nhà cửa do bão lũ gây sạt lở núi vùi lấp ở xã Trà Leng vào cuối tháng 10 vừa qua.

Quang Nam: Xay dung khu tai dinh cu cho dong bao vung sat lo nui tai xa Tra Leng hinh anh 1Chính quyền huyện Nam Trà My gấp rút xây dựng nhà tái định cư để bà con đón Tết. Ảnh: baoquangnam.vn

Để xây dựng lại nhà ở cho hàng chục hộ dân xã Trà Leng, huyện Nam Trà My đã tiến hành khảo sát, chọn địa điểm lập khu tái định cư cho bà con theo tiêu chí nơi ở mới phải bằng hoặc tốt hơn so với nơi ở cũ, để bà con yên tâm sinh sống lâu dài.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My Trần Văn Mẫn cho biết, đến nay, huyện đã chọn được vị trí bãi đất an toàn với diện tích 6 ha tại thôn 2, xã Trà Dơn và một điểm nằm cách UBND xã Trà Leng khoảng 800 mét để xây dựng khu tái định cư cho bà con. Theo đó, khu vực này sẽ được chia 80 lô đất, mỗi lô có diện tích 200 mét vuông để cấp cho bà con làm nhà tái định cư ổn định lâu dài.

Trước mắt, huyện sẽ hỗ trợ kinh phí để làm nhà cho 51 hộ dân ở thôn 1 và thôn 2 của xã đến tái định cư trong thời gian sớm nhất với mức 150 triệu/căn nhà. Nguồn kinh phí này được trích từ ngân sách Nhà nước và nguồn hỗ trợ của các nhà hảo tâm, các địa phương trong cả nước.

Ngay sau khi thi công xong mặt bằng, huyện Nam Trà My đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để tập trung đầu tư các hạng mục hạ tầng dân sinh thiết yếu như điện thắp sáng, nước sạch phục vụ sinh hoạt, nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng, đường giao thông để bà con sớm ổn định cuộc sống, từng bước khôi phục sản xuất sau thiên tai.

Đoàn Hữu Trung

Tin liên quan

Vụ sạt lở tại Nam Trà My - Quảng Nam: Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân, nỗ lực mở đường vào cứu hộ 43 người ở xã Trà Leng

Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 29/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể trong hai vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 53 người mất tích tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), trong đó có 8 nạn nhân là người ở xã Trà Vân và 8 nạn nhân ở xã Trà Leng. Các lực lượng chức năng đang nỗ lực thông đường vào hiện trường xã Trà Leng để tiếp tục tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.Đề xuất