Quảng Nam hỗ trợ và thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Thu hoạch lúa sản xuất theo mô hình canh tác lúa thông minh.
Ảnh: Duy Khương - TTXVN

Tỉnh Quảng Nam hiện có khoảng 400 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; trong đó, đối với lĩnh vực lâm nghiệp, dược liệu hiện có 45 dự án đầu tư; thủy sản có 11 dự án; chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm tập trung có 40 dự án; trồng trọt, chế biến sản phẩm nông nghiệp có 22 dự án; nông nghiệp công nghệ cao có 7 dự án…

Về liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản có 30 doanh nghiệp đang hoạt động. Bên cạnh đó, một số hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng thực hiện liên kết hoặc thuê đất của người dân để sản xuất và bao tiêu sản phẩm. Từ năm 2015 đến nay, dư nợ cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có những bước tăng trưởng mạnh, hiện đạt khoảng 19.660 tỷ đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu lên một số khó khăn vướng mắc trong quá trình đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hiện nay như vấn đề tích tụ đất đai, thủ tục hành chính, tín dụng vay vốn, môi trường, liên kết sản xuất.

Ông Đoàn Văn Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần gỗ công nghiệp Quảng Nam cho biết, đơn vị đang gặp khó khăn trong việc thiếu quỹ đất để mở rộng diện tích trồng rừng gỗ lớn, đảm bảo vùng nguyên liệu phục vụ cho nhà máy chế biến sâu.

Trong khi nhiều địa phương có quỹ đất dôi dư nhưng lại không dám cho doanh nghiệp thuê để trồng rừng do vướng các quy định pháp lý. Việc liên kết với các hộ dân để tận dụng đất sản xuất cũng không dễ dàng bởi trồng rừng gỗ lớn phải từ 10 năm trở lên mới cho thu hoạch.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng phản ánh hiện nay thủ tục hành chính để triển khai các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp vẫn còn rườm rà, mất nhiều thời gian chờ đợi của doanh nghiệp, qua đó làm giảm tâm huyết đầu tư của các doanh nghiệp vào lĩnh vực này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, việc tham gia của các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp đang góp phần thúc đẩy quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh theo hướng hàng hóa.

Thời gian tới, tỉnh Quảng Nam sẽ nghiên cứu thành lập Tổ công tác để làm đầu mối hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp xử lý những vướng mắc về thủ tục hành chính qua đó rút ngắn khâu chuẩn bị đầu tư, nắm rõ thông tin với các quỹ đất được quy hoạch cho phát triển nông nghiệp ở các địa phương.
Đỗ Trưởng


Đề xuất