Quảng Bình tổ chức đua thuyền mừng Tết độc lập trên sông Kiến Giang

Quảng Bình tổ chức đua thuyền mừng Tết độc lập trên sông Kiến Giang
Sáng 2/9, Ủy ban nhân dân huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) đã tổ chức Lễ hội đua, bơi thuyền truyền thống kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2/9 và mừng Tết Độc lập trên sông Kiến Giang.
Người dân đội mưa, cổ vũ các thuyền đua tại lễ hội. Ảnh: Mạnh Thành - TTXVN
Người dân đội mưa, cổ vũ các thuyền đua tại lễ hội.
Ảnh: Mạnh Thành - TTXVN
Đại diện lãnh đạo nhiều cơ quan Trung ương; lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và các cơ quan, ban ngành ở tỉnh; cùng hàng vạn người dân và đông đảo du khách thập phương đã đến dự, cổ vũ cho các đội đua bơi trong lễ hội… Cũng tại lễ hội này, huyện Lệ Thủy đã vinh dự đón nhận quyết định công nhận Lễ hội đua, bơi thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia do Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện ký vào ngày 27/8 vừa qua. Trước đó, Lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang cũng đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình công nhận là Lễ hội văn hóa - thể thao cấp tỉnh vào năm 2003. Năm nay, lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang đã thu hút 25 thuyền bơi nam và 8 thuyền đua nữ  đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Lệ Thủy gồm: Lộc Thủy, Phong Thủy, Liên Thủy, An Thủy, Xuân Thủy, Mai Thủy, Mỹ Thủy, Phú Thủy, Sơn Thủy, thị trấn Kiến Giang và Tân Thủy với sự góp mặt của hơn 1.000 vận động viên nam, nữ. Thuyền bơi nam được chia thành 2 bảng, trong đó, bảng A có 13 đội và bảng B có 12 đội. Quãng đường thi đấu trong lễ hội đua bơi này kéo dài 24 km dành cho thuyền đua nam và 18 km dành cho thuyền đua nữ…
Các thuyền đua tranh quyết liệt tại lễ hội. Ảnh: Mạnh Thành - TTXVN
Các thuyền đua tranh quyết liệt tại lễ hội. Ảnh: Mạnh Thành - TTXVN
Mặc dù ảnh hưởng của cơn bão số 5, sáng nay huyện Lệ Thủy mưa rất lớn nhưng không khí lễ hội vẫn vô cùng sôi động, hàng vạn người dân vẫn đến cổ vũ, động viên các đội bơi đua chật cứng tất cả các con đường hai bên bờ sông Kiến Giang. Sau gần 3 đồng hồ thi đấu quyết liệt với nhiều pha bứt phá, rượt đuổi ngoạn mục, đầy kịch tính và hấp dẫn, lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang năm 2019 đã kết thúc thành công tốt đẹp. Ban Tổ chức đã trao giải Nhất thuyền đua nam bảng A cho đội Tân Thủy, giải Nhì cho đội Phú Thủy và giải Ba cho đội Sơn Thủy. Ở thuyền đua nam bảng B, giải Nhất được trao cho đội Mai Hạ, giải Nhì cho đội Phan Xá và giải Ba cho đội Phú Thọ. Ở thuyền đua nữ, giải Nhất thuộc về đội An Xá, giải nhì cho đội Lộc An và giải Ba cho đội Thượng Phong… Lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang là hoạt động văn hóa, thể thao có từ lâu đời, mang đậm nét dân gian truyền thống của vùng quê sông nước, sản xuất nông nghiệp lúa nước. Thời phong kiến, lễ hội đua thuyền trên sông Kiến Giang được tổ chức để cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu. Đồng thời, lễ hội cũng là dịp rèn luyện sức khỏe nhân dân để phục vụ lao động sản xuất, phòng chống chọi với thiên tai, địch họa; thể hiện tinh thần đoàn kết tương thân, tương ái, gắn bó của mỗi người trong cộng đồng văn hóa làng xã. Sau cách mạng tháng 8/1945 đến nay, Chính quyền và người dân tại đây đã nâng tầm lễ hội, tổ chức mừng ngày Quốc khánh của đất nước, coi đây là lễ hội mừng Tết độc lập của dân tộc. Vì vậy, ít có nơi nào trên đất nước ta như vùng Lệ Thủy, Quảng Bình, ngày Quốc khánh được chính quyền và người dân đón nhận như một cái Tết đầy tính cộng động, ngang tầm Tết cổ truyền của dân tộc.
Hi Trang
(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm