Phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở Phú Yên

Tây Hòa là một huyện thuần nông của tỉnh Phú Yên, thu nhập của người dân chưa cao, tỷ lệ người dân được tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc ở mức thấp. Vì vậy, việc tuyên truyền giúp người dân hiểu và tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để được hưởng các chính sách an sinh mang tính nhân văn, ưu việt của Nhà nước là cần thiết. Với quan điểm chủ động đến với người dân, đưa chính sách bảo hiểm xã hội đến gần nhân dân, công tác tuyên truyền, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại huyện Tây Hòa đang mang lại hiệu quả tốt.

Sau khi được vận động, từ tháng 6/2019 đến nay, bà Nguyễn Thị Yến (thôn Vinh Ba, xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa) đã tham gia đóng 3 hợp đồng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho con gái và 2 cháu ngoại. Bà Nguyễn Thị Yến cho biết: Bản thân được nhận lương hưu và các chế độ về Bảo hiểm y tế, nên khi được nhân viên bảo hiểm xã hội tư vấn về bảo hiểm xã hội tự nguyện, thấy lợi ích và phù hợp với điều kiện kinh tế, tôi đã tham gia cho con, cháu. Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là hình thức thay vì cho con, cháu số tiền một lần thì nay mỗi tháng đóng góp một ít để khi về già, con cháu có thể lo liệu được cuộc sống.

Phat trien nguoi tham gia bao hiem xa hoi tu nguyen o Phu Yen hinh anh 1Người dân đăng ký tham gia và nhận sổ BHXH ngay tại Hội nghị truyền thông chính sách BHXH tự nguyện do BHXH huyện Tây Hòa tổ chức. Ảnh: baophuyen.com.vn

Cũng từ sự vận động của đại lý thu bảo hiểm xã hội, chị Trần Thị Mỹ Phú (thôn Mỹ Thạnh Trung, xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa) đã tự nguyện tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Đóng bảo hiểm xã hội chính là cách tiết kiệm thu nhập hàng tháng của gia đình, khi về già bản thân không phải phụ thuộc nhiều vào con cháu.

Tính đến ngày 30/4/2020, toàn huyện Tây Hòa có gần 900 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Để đạt được điều này, các đại lý thu bảo hiểm xã hội huyện Tây Hòa đã đổi mới cách tuyên truyền bằng cách phân loại các nhóm tuổi rồi trực tiếp “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để vận động người tham gia.

Từ tháng 6/2019 đến nay, chị Trương Thị Tâm Hảo, Đại lý thu bảo hiểm xã hội xã Hòa Phong đã vận động và phát triển được hơn 60 người tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Đây hầu hết là những gia đình nông dân nhưng mong muốn có tích lũy để về già tự chủ được cuộc sống, không lệ thuộc vào con cháu.

Chị Trương Thị Tâm Hảo chia sẻ: "Thực tế mọi người đều mong muốn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, nhưng do điều kiện kinh tế nhiều người còn khó khăn nên họ còn đắn đo. Để vận động người dân, phải phân loại độ tuổi của người tham gia, đến từng nhà để tư vấn cho họ. Người tư vấn phải chỉ ra được sự linh hoạt trong cách đóng, chọn các mức đóng có thể là nhỏ nhất đến cao dần sao cho phù hợp với thu nhập của người dân. Bên cạnh đó, người tư vấn cũng phải chỉ ra lợi ích sau này khi người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện".

"Chìa khóa" để bảo hiểm xã hội Tây Hòa phát triển người tham gia chính là linh hoạt trong cách thức tuyên truyền, vận động người dân; nâng cao chất lượng phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi để mọi người dân được tiếp cận và hưởng lợi từ các chính sách.

Bà Ngô Thị Thúy Diễm, Phó Giám đốc Bảo Hiểm xã hội huyện Tây Hòa cho biết: Huyện có 75 đại lý ở khu dân cư. Để phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm xã hội huyện Tây Hòa đã đổi mới trong công tác tuyên truyền. Cụ thể, các cán bộ bảo hiểm xã hội Tây Hòa đã chia thành nhiều nhóm nhỏ về tận khu phố, thôn xóm và đến từng nhà dân để vận động, giải thích. Từ việc làm này, người dân đã nắm rõ được ý nghĩa của chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện và tích cực tham gia. Cùng với đó, cán bộ bảo hiểm xã hội cũng phải làm tốt các khâu về nghiệp vụ công tác thu, giải quyết chính sách… Nhờ đó, công tác tuyên truyền phát triển đối tượng bảo hiểm xã hội tự nguyện đã mang lại những hiệu quả tích cực.

Tính đến ngày 30/4/2020, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại tỉnh Phú Yên là: 6.063 người, đạt 38,85% so với kế hoạch, tăng 3.376 người so với cùng kỳ năm trước. Số thu bảo hiểm xã hội tự nguyện toàn tỉnh hơn 5,5 tỷ đồng, đạt 14,6% kế hoạch bảo hiểm xã hội Việt Nam giao, tăng hơn 2,7 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Xuân Triệu

Tin liên quan

Phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện ở Sơn La

Tỉnh Sơn La có đặc thù là địa bàn vùng cao, đời sống người dân còn nhiều khó khăn nên việc tham gia các chương trình về an sinh xã hội còn hạn chế. Tuy nhiên, trong những năm qua, bằng nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, một số địa phương ở Sơn La đã trở thành điểm sáng về phát triển đối tượng bảo hiểm xã hội tự nguyện.Đề xuất