Phản ứng của Mỹ và các chính khách Mỹ về phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) ở La Hay

Trong tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby bày tỏ "hy vọng và mong muốn" các bên sẽ tuân thủ những nghĩa vụ đối với phán quyết có tính ràng buộc pháp lý về Biển Đông nói trên. Washington đồng thời hối thúc "tất cả các bên có tuyên bố chủ quyền tránh những tuyên bố hoặc hành động khiêu khích" sau khi PCA ra phán quyết này. 

 Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby trong cuộc họp báo tại Washington DC., ngày 20/4. EPA/ TTXVN

 Ngày 12/7, ứng cử viên của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, bà Hillary Clinton đã hoan nghênh phán quyết Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) có trụ sở tại La Hay (Hà Lan) trong vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh vùng biển này có ý nghĩa “then chốt” đối với nền kinh tế Mỹ. Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nêu rõ: “Mỹ có lợi ích lớn và lâu dài tại Biển Đông cũng như đối với hoạt động thương mại không bị ngăn cản. Do vậy, việc hoạt động thương mại tự do tại khu vực Biển Đông có ý nghĩa then chốt với nền kinh tế nước này. Điều quan trọng là tất cả các bên phải tuân thủ phán quyết trên và tiếp tục theo đuổi các giải pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp”. 

Trong ảnh (tư liệu): Bà Hillary Clinton phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử tại Cincinnati, Ohio ngày 27/6. AFP/TTXVN

Cùng ngày, ứng cử viên của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, ông Donald Trump đã hối thúc tất cả các bên tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) có trụ sở tại La Hay (Hà Lan) trong vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông. 

Trong ảnh (tư liệu): Ông Donald Trump phát biểu trong chiến dịch vận động tảnh cử tại Raleigh, Bắc Carolina ngày 5/7. AFP/TTXVN


Ngày 12/7, ngay sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đưa ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ John McCain và Thượng nghị sĩ Dan Sullivan đã ra tuyên bố chung hoan nghênh phán quyết này. Hai thượng nghị sĩ McCain và Sullivan khuyến khích tất cả các bên có tranh chấp ở Biển Đông nỗ lực giải quyết tranh chấp trên biển bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, thông qua các cơ chế trọng tài quốc tế và đàm phán. 

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain (giữa) trả lời báo giới tại thủ đô Washington ngày 12/7. AFP/TTXVN

 


Đề xuất