Những người giữ bình yên cho mọi người, mọi nhà

Các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Chiềng Sơn (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La) hành quân tuần tra, kiểm soát để bảo vệ sự bình yên cho mọi người, mọi nhà. Ảnh: Quang Quyết - TTXVN
Các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Chiềng Sơn (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La) hành quân tuần tra, kiểm soát để bảo vệ sự bình yên cho mọi người, mọi nhà. Ảnh: Quang Quyết - TTXVN

Những ngày Tết Quý Mão, khi mọi người đang quây quần, sum họp bên gia đình, trên những nẻo đường biên giới xa xôi, các cán bộ, chiến sỹ Biên phòng tỉnh Sơn La vẫn chắc tay súng tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc, đảm bảo sự bình yên cho mọi người, mọi nhà.

Những người giữ bình yên cho mọi người, mọi nhà ảnh 1Các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Chiềng Sơn (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La) tuần tra, kiểm soát để bảo vệ bình yên cho Tổ quốc và nhân dân. Ảnh: Quang Quyết - TTXVN

Trong tiết trời lạnh giá nơi miền biên viễn, những chiến sỹ tổ công tác các Đồn Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La không quản ngại ngày, đêm vượt suối, băng rừng, khắc phục mọi khó khăn thực hiện tuần tra, kiểm soát, bảo vệ bình yên cho Tổ quốc, nhân dân. Với họ, việc bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia là nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả. Tết sẽ vui, trọn vẹn hơn khi nhân dân được bình yên, hạnh phúc.

Đến thăm Đồn Biên phòng Chiềng Sơn, được hòa mình vào không khí đón Tết của cán bộ, chiến sỹ, chúng tôi cảm nhận rõ, Tết của người lính mang quân hàm xanh rất đơn sơ, giản dị nhưng luôn ấm áp tình đồng chí, đồng đội, trên hết là tình yêu quê hương, Tổ quốc.

Thượng úy Lường Văn Đại, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Chiềng Sơn cho biết, anh luôn xác định rõ tư tưởng trực Tết, đây là nhiệm vụ của mỗi người quân nhân. Vì vậy, anh và đồng đội luôn nêu cao ý thức tự giác cũng như xác định rõ trách nhiệm của bản thân, quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao. Đồng thời, anh thường xuyên gọi điện chia sẻ, động viên gia đình chuẩn bị đón Tết chu đáo. Gia đình cũng thông cảm và động viên cán bộ, chiến sỹ nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội giao phó.

Đồn Biên phòng Chiềng Sơn được giao quản lý tuyến biên giới dài gần 12km, 5 cột mốc, 5 tổ, chốt phòng, chống dịch COVID-19 qua địa bàn xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu và xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ.

Những người giữ bình yên cho mọi người, mọi nhà ảnh 2Các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Chiềng Sơn (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La) hành quân tuần tra, kiểm soát để bảo vệ sự bình yên cho mọi người, mọi nhà. Ảnh: Quang Quyết - TTXVN

Cán bộ, chiến sỹ của Đồn luôn làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát; đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động người dân khu vực biên giới nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, nhất là trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng Tổ quốc.

Thượng úy Lường Văn Đại cho biết thêm, dịp Tết, nhiều đối tượng thường lợi dụng các tuyến biên giới hiểm trở, khu vực không có người để vượt biên, xuất nhập, cảnh trái phép. Vì vậy, toàn đơn vị luôn xác định vui Xuân không quên nhiệm vụ, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát đường biên, mốc quốc giới; đẩy mạnh hoạt động đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm xuất, nhập cảnh trái phép. Đặc biệt, đơn vị sẵn sàng cơ động xử lý các tình huống đột xuất khi được cấp trên giao.

Mỗi dịp Tết, những người lính Biên phòng cùng nhau đón năm mới trong không gian ấm cúng của tình đồng chí, đồng đội. Dù xa nhà nhưng họ đã mang lời ca, tiếng hát, tạo không khí vui tươi, sôi động để vơi đi nỗi nhớ người thân, bạn bè ở quê.

Đây là lần đầu tiên Binh nhất Lường Văn Quang, Đội Tham mưu hành chính, Đồn Biên phòng Chiềng Sơn đón Tết tại đơn vị. Mặc dù rất nhớ nhà, nhớ người thân nhưng anh được Chỉ huy và đồng đội quan tâm, động viên khiến anh có thêm động lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Binh nhất Lường Văn Quang ý thức được trực Tết là nhiệm vụ thiêng liêng của mỗi người lính. Anh cảm thấy rất vinh dự và tự hào vì được đóng góp một phần sức trẻ của mình bảo vệ chủ quyền biên giới, giữ vững bình yên để nhân dân vui Xuân, đón Tết.

Đại úy Nguyễn Duy Hiển, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Chiềng Sơn cho hay, để động viên, khích lệ cán bộ, chiến sỹ dịp Tết Quý Mão, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn luôn làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong đơn vị, đặc biệt là chiến sỹ mới nhập ngũ năm 2022 đón Tết đầu tiên xa nhà. Cùng với đó, các cán bộ, chiến sỹ trực tại tổ, chốt trên địa bàn luôn xác định rõ nhiệm vụ chính trị được giao, không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc chủ an ninh biên giới, giữ vững ổn định an ninh trật tự, chính trị trên địa bàn.

Đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đến thăm hỏi, động viên, chúc Tết cán bộ, chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ tại các tổ, chốt, đặc biệt là tổ, chốt phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới do đơn vị quản lý.

Nhiệm vụ của người lính Biên phòng luôn thầm lặng. Với các anh, niềm vui chung là được khoác trên vai trọng trách canh giữ bình yên cho Tổ quốc, để mọi người, mọi nhà đón Xuân yên vui, đầm ấm. Bởi vậy, các anh luôn được đồng bào tin yêu, cảm phục.

Quang Quyết

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm