Nghệ sỹ Nhân dân Tường Vi qua đời ở tuổi 86

Ngày 12/5, nhạc sỹ Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam cho biết, Nghệ sỹ Nhân dân Tường Vi, người có giọng ca gắn liền với những ca khúc cách mạng đi cùng năm tháng như “Cô gái vót chông”, “Tiếng đàn Ta Lư”… đã qua đời, thọ 86 tuổi.

vna_potal_nghe_si_nhan_dan_tuong_vi_qua_doi_o_tuoi_86_7372372.jpg
Nghệ sĩ Nhân dân Tường Vi. Ảnh: Ngô Lịch-TTXVN

Theo thông tin từ gia đình, lễ viếng diễn ra vào 7 giờ ngày 14/5 tại Nhà Tang lễ Bệnh viện Quân Y 17, số 3 Nguyễn Phi Khanh, thành phố Đà Nẵng. Lễ truy điệu lúc 12 giờ cùng ngày, linh cữu được an táng tại Nghĩa trang Quân khu V.

Nghệ sỹ Nhân dân Tường Vi sinh năm 1938 tại Tam Kỳ, Quảng Nam. Từ nhỏ, bà đã bộc lộ năng khiếu và đam mê ca hát. Năm 16 tuổi, bà xin nhập ngũ và trở thành y tá tại Viện Quân y 108. Năm 1956, bà chuyển sang Đoàn Ca múa Tổng cục chính trị và bắt đầu học thanh nhạc. Bà tốt nghiệp khoa Thanh nhạc của Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam) năm 1967. Năm 1974, bà theo học tiếp tại Nhạc viện Sofia, Bulgaria.

Những năm chiến tranh, ca sỹ Tường Vi theo Đoàn văn công đi biểu diễn nhiều nơi trên các chiến trường. Bà thu âm nhiều ca khúc nổi tiếng như: “Tiếng đàn Ta Lư”, “Cô gái vót chông”, “Em là hoa Pơ Lang”, “Người con gái sông La”…

vna_potal_nghe_si_nhan_dan_tuong_vi_qua_doi_o_tuoi_86_7372438.jpg
Nghệ sĩ Nhân dân Tường Vi tham gia chương trình ca nhạc "Còn lại với thời gian". Ảnh: Trọng Đức-TTXVN

Ngoài biểu diễn, Nghệ sỹ Nhân dân Tường Vi còn sáng tác ca khúc và nhiều tác phẩm của bà đã ghi dấu ấn trong lòng công chúng như: “Phi đội ta xuất kích”, “Quê hương anh là biển cả:, “Em lắng nghe tiếng đời”, “Đời cho em những nốt nhạc vui”, “Trái tim ơi đừng buồn”, “Ước mơ của bé là hòa bình”...

Với những đóng góp cho sự nghiệp âm nhạc nước nhà, Nghệ sỹ Nhân dân Tường Vi được phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Ưu tú vào năm 1984, phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân vào năm 1993. Bà cũng là nghệ sỹ hiếm hoi có vinh dự được ghi tên trong Từ điển Bách khoa Quân sự Việt Nam, xuất bản năm 1996.

Sau này, khi tuổi đã cao, không còn đứng trên sân khấu biểu diễn, Nghệ sỹ Nhân dân Tường Vi mở lớp dạy nhạc cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn rồi thành lập Trung tâm Nghệ thuật tình thương, với mục đích nuôi dưỡng và đào tạo nghệ thuật cho trẻ em bị khuyết tật, mồ côi. Trung tâm từng được Đại tướng Võ Nguyên Giáp ghé thăm khi ông còn sống.

vna_potal_nghe_si_nhan_dan_tuong_vi_qua_doi_o_tuoi_86_7372439.jpg
Nghệ sĩ ưu tú Tường Vi (Đoàn Ca múa Quân đội) hát bài "Xa khơi" của nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ. Ảnh: Ngọc Trường-TTXVN

Nhạc sỹ Đức Trịnh chia sẻ, Nghệ sỹ Nhân dân Tường Vi có đóng góp rất lớn cho nền âm nhạc Việt Nam, kể cả về biểu diễn và sáng tác. Bà là người có giọng ca đặc biệt xuất sắc, một giọng ca kinh điển của dòng âm nhạc Cách mạng, bậc thầy về thanh nhạc. Bà còn sáng tác nhiều ca khúc, trong đó có ca khúc “Phi đội ta xuất kích” đã trở thành bài hát truyền thống của lực lượng Không quân Việt Nam. Bà còn là một nghệ sỹ là tấm lòng nhân hậu, khi mở các lớp dạy nhạc dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật và sáng tác nhiều ca khúc cho trẻ em…

Phương Hà

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm