Ngăn chặn, xử lý dứt điểm hoạt động khai thác khoáng sản trái phép

Ông Nguyễn Hữu Lực, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Văn Chấn (Yên Bái) cho biết: Sau khi nhận được thông tin có hoạt động khai thác khoáng sản (vàng) trái phép tại khu vực giáp ranh giữa hai xã Đại Lịch và xã Chấn Thịnh. Trong sáng 13/4, UBND huyện Văn Chấn đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với UBND xã Chấn Thịnh tiến hành kiểm tra, ngăn chặn và xử lý.

vna_potal_yen_bai_kiem_tra_xu_ly_hoat_dong_khai_thac_vang_trai_phep_7321147.jpg
Tại thời điểm kiểm tra, các đối tượng đã bỏ trốn cùng phương tiện máy móc. Ảnh: TTXVN phát

Tại khu vực đồi Khe Giáo, thôn Kiến Thịnh 1, xã Chấn Thịnh (nơi diễn ra hoạt động khai thác khoáng sản trái phép) lực lượng chức năng phát hiện có 3 hầm, mỗi hầm có bề rộng cửa khoảng 1m2, chiều sâu hầm khoảng 3-5 mét; có hai bể chứa nước được quây bằng bạt có diện tích khoảng 5m3 và một số can đựng nước. Ngoài ra còn có 3 lán tạm được quây bằng bạt cùng một số đồ dùng phục vụ cho nấu ăn và sinh hoạt cá nhân. Tại thời điểm kiểm tra, các đối tượng đã bỏ trốn cùng các phương tiện máy móc.

vna_potal_yen_bai_kiem_tra_xu_ly_hoat_dong_khai_thac_vang_trai_phep_7321143.jpg
Lực lượng chức năng tháo dỡ toàn bộ hệ thống bể nước, dụng cụ phục vụ cho hoạt động khai thác khoáng sản trái phép. Ảnh: TTXVN phát

Ông Đặng Duy Hiển, Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn cho biết: UBND huyện đã yêu cầu xã Chấn Thịnh phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Tư pháp và Công an huyện huy động ngay lực lượng chỉ đạo giải toả hoạt động khai thác khoáng sản (vàng) trái phép. Các đơn vị chỉ đạo thực hiện tháo dỡ lán, trại di dời phương tiện, máy móc, thiết bị... mà các đối tượng dùng phục vụ hoạt động khai thác khoáng sản trái phép ra khỏi khu vực. Đồng thời thực hiện hoàn nguyên đất đai và xử lý nghiêm vi phạm theo đúng quy định của pháp luật xong trước ngày 15/4/2024.

vna_potal_yen_bai_kiem_tra_xu_ly_hoat_dong_khai_thac_vang_trai_phep_7321145.jpg
UBND xã Chấn Thịnh bố trí lực lượng lấp toàn bộ các hầm đã đào tại khu vực có hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, dự kiến xong trước ngày 15/4. Ảnh: TTXVN phát

Các lực lượng tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời nắm bắt tình hình khi phát hiện hoặc có thông tin về hoạt động khoáng sản trái phép phải chủ động tổ chức ngay lực lượng ngăn chặn, giải tỏa, xử lý dứt điểm, không để tái diễn trở lại các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. Cùng với đó, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra hoạt động khoáng sản trái phép trên địa bàn; báo cáo kết quả xử lý vi phạm với UBND huyện xong trước ngày 18/4/2024. Các đơn vị liên quan chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước UBND huyện nếu để xảy ra các hoạt động khoáng sản trái phép trên địa bàn mà không kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý theo quy định.

Tuấn Anh

Có thể bạn quan tâm