Ngăn chặn không để dịch bệnh nhiệt thán lây lan trên diện rộng

Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các tỉnh: Điện Biên, Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Cao Bằng và Lào Cai về việc tăng cường phòng, chống bệnh nhiệt thán. Đây là bệnh thuộc Danh mục bệnh phải công bố dịch, bệnh lây truyền giữa động vật và người, bệnh động vật cấm giết mổ và chữa bệnh.

Theo đó, để khẩn trương kiểm soát, ngăn chặn không để dịch bệnh nhiệt thán lây lan trên diện rộng, giảm thiểu thấp nhất số người mắc bệnh và bảo vệ đàn vật nuôi, Cục Thú y đề nghị Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh khẩn trương chỉ đạo tập trung các nguồn lực thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật theo đúng quy định.

Ngan chan khong de dich benh nhiet than lay lan tren dien rong hinh anh 1Bò bị bệnh nhiệt thán. Ảnh: thuocthuybtv.vn

Theo đó, để khẩn trương kiểm soát, ngăn chặn không để dịch bệnh nhiệt thán lây lan trên diện rộng, giảm thiểu thấp nhất số người mắc bệnh và bảo vệ đàn vật nuôi, Cục Thú y đề nghị Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh khẩn trương chỉ đạo tập trung các nguồn lực thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật theo đúng quy định.

Cụ thể, chính quyền và cơ quan chuyên môn của địa phương trực tiếp tổ chức xử lý, tiêu hủy gia súc bệnh để không làm phát tán, lây lan dịch bệnh; thực hiện thường xuyên, liên tục biện pháp vệ sinh, tiêu độc, khử trùng để tiêu diệt mầm bệnh; lập trạm, chốt kiểm soát vận chuyển gia súc, thịt gia súc từ vùng dịch ra bên ngoài làm lây lan dịch bệnh.

Đồng thời, khẩn trương tổ chức tiêm phòng bao vây ổ dịch, tiêm phòng cho đàn gia súc có nguy cơ cao, ở những nơi người dân giết mổ gia súc bệnh, nơi người dân mua thịt gia súc nghi mắc bệnh về tiêu thụ.

Các địa phương tuyên truyền cho người dân về dấu hiệu và tính chất nguy hiểm của bệnh nhiệt thán, không tự ý vận chuyển, giết mổ gia súc, bán, cho, tặng, ăn thịt gia súc mắc bệnh, nghi mắc bệnh; khai báo cho chính quyền, cơ quan thú y địa phương ngay khi phát hiện động vật có biểu hiện của bệnh; phối hợp với chính quyền, cơ quan chuyên môn tổ chức xử lý ổ dịch và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Đặc biệt lưu ý, hướng dẫn người dân, người tham gia chống dịch, xử lý ổ dịch phải có dụng cụ bảo hộ cá nhân, phải áp dụng biện pháp an toàn sinh học, không để bị nhiễm mầm bệnh nhiệt thán (vì rất có thể mầm bệnh, nha bào nhiệt thán đã phát tán trong môi trường, đất, nước tại những nơi có gia súc bệnh, nơi người dân giết mổ, sử dụng thịt gia súc bệnh).

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh tham mưu cấp có thẩm quyền công bố dịch và áp dụng nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định.

Đồng thời, tăng cường giám sát lâm sàng phát hiện sớm để xử lý kịp thời ca mắc bệnh nhiệt thán trên người, trên gia súc. Nếu phát hiện ra các trường hợp gia súc nghi ngờ mắc bệnh, cần lấy mẫu, gửi mẫu Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương để xét nghiệm.

Ngành y tế và thú y phối hợp chặt chẽ trong việc chia sẻ thông tin, điều tra ổ dịch, ngăn chặn tác nhân gây bệnh lây từ gia súc mắc bệnh sang người và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Các địa phương thành lập các đoàn công tác, phân công cán bộ thú y có chuyên môn và kinh nghiệm đến trực tiếp các địa phương có dịch bệnh, có nguy cơ cao để phối hợp, kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhiệt thán theo đúng quy định

Từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước có 14 người mắc bệnh nhiệt thán (còn gọi là bệnh than) tại 2 tỉnh Hà Giang (1 ca) và Điện Biên (13 ca).

Trên gia súc đã phát hiện 4 ổ dịch nhiệt thán tại 2 tỉnh Hà Giang (1 ổ dịch) và Điện Biên (3 ổ dịch).

Nguyên nhân chủ yếu là do gia súc chưa được tiêm phòng vaccine nhiệt thán; khi trâu, bò chết, người dân không khai báo cho chính quyền, cơ quan thú y địa phương, tự ý giết mổ, ăn thịt, dẫn tới lây bệnh cho những người trực tiếp giết mổ, ăn thịt gia súc mắc bệnh.

Nguy cơ dịch bệnh nhiệt thán tiếp tục xảy ra tại các tỉnh Hà Giang, Điện Biên và lây lan sang các tỉnh khác do buôn bán, vận chuyển, sử dụng gia súc, thịt gia súc bị bệnh trong thời gian tới là rất cao..

Bích Hồng

Tin liên quan

Triển khai Chỉ thị 03/CT-TTg: Ngành Y tế tăng cường giám sát dịch bệnh, nhất là khu vực cửa khẩu

Thực hiện Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 27/1/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Bộ Y tế đã tổ chức các đoàn công tác do các đồng chí lãnh đạo Bộ là trưởng đoàn, đi kiểm tra công tác phòng, chống, giám sát dịch bệnh, nhất là tại các cửa khẩu để phát hiện sớm, xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ, trường hợp mắc COVID-19; bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp lễ hội Xuân 2023 và khám chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân tại một số địa phương trọng điểm.Đề xuất