Nga phản đối EU gia hạn các biện pháp trừng phạt

 Theo đó, hạn chế tiếp cận các thị trường tài chính sơ cấp và thứ cấp của EU đối với 5 thực thể tài chính nhà nước lớn của Nga và các công ty chi nhánh được thành lập bên ngoài EU, cũng như 3 tập đoàn năng lượng và 3 tập đoàn quốc phòng lớn của Moskva. 

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk trong cuộc họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu ở Brussels, Bỉ ngày 28/6. THX/ TTXVN

Cùng ngày, Nga cũng đã chỉ trích mạnh mẽ quyết định của Liên minh châu Âu (EU) gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với nước này. Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng động thái của EU là “thiển cận" và “vô lý” khi liên kết các biện pháp trừng phạt với việc không đạt được tiến triển trong thực hiện thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine. Nga nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt sẽ không làm Moskva thay đổi đường lối. Tuyên bố của Nga được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Hội đồng châu Âu tuyên bố gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào các lĩnh vực dầu mỏ, tài chính và quốc phòng của nền kinh tế Nga đến ngày 31/1/2017 với lý do các điều khoản của thỏa thuận hòa bình Minsk tháng 2/2015 "không được thực thi đầy đủ". 

 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong cuộc họp báo tại Paris, Pháp ngày 29/6. EPA/ TTXVN

 


Đề xuất