Nâng cấp dịch vụ hỗ trợ phụ nữ, trẻ em là nạn nhân của bạo lực giới ở Việt Nam

Đại diện tổ chức UN Women bàn giao trang thiết bị hỗ trợ Nhà Bình yên Cần Thơ. Ảnh: thoidai.com.vn
Đại diện tổ chức UN Women bàn giao trang thiết bị hỗ trợ Nhà Bình yên Cần Thơ. Ảnh: thoidai.com.vn

Ngày 15/3, Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam đã tổ chức bàn giao trang thiết bị thiết yếu trị giá 1,5 tỷ đồng để nâng cấp Đường dây nóng, cải thiện cơ sở vật chất của các dịch vụ xã hội liên quan và ba Ngôi nhà bình yên tại Cần Thơ và Hà Nội.

Nâng cấp dịch vụ hỗ trợ phụ nữ, trẻ em là nạn nhân của bạo lực giới ở Việt Nam ảnh 1Đại diện tổ chức UN Women bàn giao trang thiết bị hỗ trợ Nhà Bình yên Cần Thơ. Ảnh: thoidai.com.vn

Hoạt động được Đại sứ quán Australia tại Việt Nam hỗ trợ nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ hỗ trợ phụ nữ, trẻ em, nạn nhân của bạo lực giới trong bối cảnh dịch COVID-19. Đây cũng là hoạt động nằm trong dự án chung ứng phó khẩn cấp với bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em trong bối cảnh đại dịch COVID-19 do Chính phủ Australia tài trợ; đóng góp tài chính, kỹ thuật từ phía UN Women, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF).

Dự lễ bàn giao có bà Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; ông Andrew Barnes, Phó Đại sứ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam.

Đại dịch COVID-19 không chỉ gây ảnh hưởng trầm trọng tới kinh tế, xã hội mà còn là tác nhân làm gia tăng tình trạng bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em. Theo báo cáo của UN Women, tỷ lệ bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em trên toàn cầu đã tăng từ 30%-300% kể từ khi đại dịch bùng phát. Tại Việt Nam, số cuộc gọi, tin nhắn tới đường dây nóng và nạn nhân tìm tới Ngôi nhà bình yên đã tăng gấp đôi trong thời gian phong tỏa và giãn cách xã hội; trong năm 2020 tăng gấp 7 lần so với năm 2019.

“Sự kiện ngày hôm nay có ý nghĩa bổ sung cho nỗ lực phòng, chống COVID-19 của Chính phủ Việt Nam, nhằm đảm bảo các dịch vụ thiết yếu để hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực không bị gián đoạn và được nâng cao. Ngoài cung cấp các trang thiết bị, UN Women đồng thời nâng cao năng lực cho các nhân viên xã hội trực đường đây nóng và Ngôi nhà bình yên nhằm nâng cao khả năng ứng phó khẩn cấp với tình hình bạo lực gia tăng vốn được coi là cái bóng của đại dịch COVID-19. Mỗi một cuộc gọi tới Đường dây nóng và Nhà bình yên trong bối cảnh COVID-19 hiện nay đều mang ý nghĩa sống còn, là phao cứu sinh đối với nạn nhân”, bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam, nêu rõ.

Ông Andrew Barnes, Phó Đại sứ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, cảm ơn những nhân viên trực Đường dây nóng và nhân viên xã hội của Ngôi nhà bình yên vì đã phải làm việc cật lực trong thời gian vừa qua để hỗ trợ rất nhiều phụ nữ, trẻ em bị bạo lực. Ông nhấn mạnh: “Trên toàn thế giới, đại dịch COVID-19 đã vạch trần sự bất bình đẳng và những tổn thương mà rất nhiều người, trong đó có phụ nữ, trẻ em, phải chịu đựng. Đại dịch đã phơi bày quy mô của bạo lực trong các gia đình mà chúng ta không thể làm ngơ. Tôi tự hào rằng thông qua dự án này, Australia đã có thể hỗ trợ Việt Nam đảm bảo sự an toàn và đáp ứng các nhu cầu cơ bản của phụ nữ và trẻ em bị bạo lực. Còn nhiều việc phải làm và chúng tôi chân thành cảm ơn các nhân viên tuyến đầu, đặc biệt, những người đã làm việc không mệt mỏi trong nỗ lực này”.

Bà Dương Ngọc Linh, Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, cơ quan phụ trách các Nhà bình yên, cho biết: “Những trang thiết bị được trao lần này là món quà ý nghĩa, giúp nhân viên và người tạm trú trong Ngôi nhà bình yên bình tâm hơn trong bối cảnh dịch bệnh, góp phần mang lại sự hoàn thiện cho gói dịch vụ thiết yếu hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt trong bối cảnh khủng hoảng của COVID 19”.

Đường dây nóng và Ngôi nhà bình yên, thuộc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) được thành lập nhằm cung cấp các dịch vụ toàn diện và tạm trú miễn phí cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực gia đình, xâm hại tình dục và mua bán.

Kể từ khi thành lập, Đường dây nóng và Ngôi nhà bình yên đã hỗ trợ tham vấn cho 9.043 người; giải cứu, tiếp đón và hỗ trợ trực tiếp cho 1.361 phụ nữ và 560 trẻ em vào tạm trú. Riêng trong giai đoạn dịch COVID-19 của năm 2020, số lượng người được tham vấn qua tổng đài 1900969680 và mạng xã hội của Ngôi nhà bình yên tăng 7 lần so với cùng kỳ năm trước. Ngôi nhà bình yên đã phối hợp với chính quyền địa phương tư vấn khủng hoảng cũng như can thiệp khẩn cấp, giải cứu cho gần 30 vụ, tăng 40%.

Những phụ nữ và trẻ em bị bạo lực có thể gọi tới số điện thoại 1900969680 để nhận được hỗ trợ kịp thời.

P.V

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm