Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể thành phố Hà Nội

Tối 12/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể thành phố Hà Nội lần thứ 2 tại Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ.

Liên hoan giới thiệu 9 loại hình di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc của Hà Nội do 10 câu lạc bộ trình diễn: Hát hát ví, hát dô (huyện Quốc Oai), ca trù (Phú Xuyên, Câu lạc bộ ca trù Hoa Hựu), hát chèo Tàu (huyện Đan Phượng), hát trống quân (huyện Phúc Thọ), múa rối cạn Tế Tiêu (huyện Mỹ Đức), múa cồng chiêng của người Mường (huyện Thạch Thất), hát xẩm, chèo (quận Thanh Xuân, Câu lạc bộ truyền thống UNESCO Hả Nội). Tất cả các loại hình di sản đều do các câu lạc bộ được hình thành trong cộng đồng dân cư trình diễn, với sự tham gia của chính những người đang nắm giữ di sản.

Lien hoan trinh dien di san van hoa phi vat the thanh pho Ha Noi hinh anh 1Nhóm ca trù của CLB Ca trù Hà Nội với không gian hát cửa đình. Ảnh: TTXVN

Nhiều tiết mục trình diễn thực sự cuốn hút người xem, nhận được sự tán dương của đông đảo khán giả như: Tiết mục múa cồng chiêng "Giai điệu cồng chiêng", "Bản Mường vui hội cồng chiêng" của Câu lạc bộ Cồng chiêng Tiến Xuân, huyện Thạch Thất; tiết mục rối cạn của Câu lạc bộ Múa rối Tế Tiêu, huyện Mỹ Đức; tiết mục hát xẩm của Câu lạc bộ truyền thống UNESCO Hà Nội; hát trống quân của Câu lạc bộ hát Trống quân xã Hát Môn, huyện Phúc Thọ…

Tham gia liên hoan, nhiều người bày tỏ niềm tự hào khi được giới thiệu văn hóa quê hương mình đến với người dân Thủ đô và du khách. Đây là cơ hội quảng bá các giá trị di sản truyền thống, giúp công chúng hiểu hơn về các loại hình di sản.

Đến với liên hoan, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Kim Dung và các em lớp bồi dưỡng hạt nhân nghệ thuật truyền thống Thanh Xuân trình diễn tiết mục xẩm "Cô gái quay tơ", "Hà Nội 36 phố phường" và tiết mục chèo cổ "Đào liễu". Với nghệ nhân Phan Thị Kim Dung, liên hoan không chỉ cơ hội để chị và các em trong lớp bồi dưỡng hạt nhân giới thiệu các loại hình dân tộc mà còn thể hiện niềm đam mê của mình. Dự liên hoan, ca nương Vũ Thị Ngân, Thủy Tiên, Nguyễn Thị Hà của Câu lạc bộ Ca trù Chanh Thôn (huyện Phú Xuyên) hào hứng trình diễn các tiết mục hát lót cửa đình, hát nói, hát mưỡu, qua đó khẳng định ca trù vẫn có sức sống mãnh liệt tại làng quê của họ.

Hà Nội là nơi lưu giữ nhiều di sản văn hóa phi vật thể, mang đặc trưng riêng của văn hóa Thăng Long và xứ Đoài với 1.793 di sản, trong số đó, có nhiều di sản văn hóa phi vật thể thuộc loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian được các cộng đồng dân cư gìn giữ, lưu truyền qua nhiều thế hệ, tạo nên những giá trị đặc sắc. Những năm qua, Hà Nội có nhiều nỗ lực trong việc phục hồi, bảo tồn, phát huy giá trị di sản. Liên hoan là nơi giới thiệu, giao lưu các di sản văn hóa phi vật thể nhằm khích lệ, động viên các địa phương, cộng đồng trong việc bảo vệ, gìn giữ, trao truyền di sản.

Đinh Thuận

Tin liên quan

Lễ hội Văn hóa dân gian trong đời sống đương đại tại Hà Nội

Tối 11/12, bên hồ Hoàn Kiếm, Lễ hội Văn hóa dân gian trong đời sống đương đại do thành phố Hà Nội tổ chức, đã diễn ra trong không gian ngập tràn sắc màu văn hóa truyền thống. Đây là hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân gian truyền thống trong xã hội đương đại, nhằm thực hiện cam kết của thành phố Hà Nội khi tham gia Mạng lưới Thành phố Sáng tạo của UNESCO.


Thêm một cuốn sách hay về “Dòng tranh dân gian Hàng Trống”

Sau hơn 2 năm chuẩn bị, ngày 8/12, tại Hà Nội, cuốn sách “Dòng tranh dân gian Hàng Trống” của tác giả - nhà sưu tập Nguyễn Thị Thu Hòa chính thức được xuất bản, phát hành rộng rãi phục vụ bạn đọc và những người muốn nghiên cứu, tìm hiểu dòng tranh dân gian độc đáo nhất của Hà Nội. Cuốn sách do Nhà xuất bản Thế giới và Bảo tàng Gốm sứ Hà Nội liên kết xuất bản.



Đề xuất