Lễ trao giải âm nhạc Cống hiến lần thứ 11

Giải âm nhạc Cống hiến lần này, Đức Hùng đã xuất sắc giành 3 giải, gồm giải thưởng Nhạc sỹ của năm, Music Video của năm và Giải Bài hát của năm. 

Giải Music Video của năm thuộc về Music Video “Thật bất ngờ” (sáng tác: Mew Amazing Đức Hùng; thể hiện: Trúc Nhân; Đạo diễn: Nhu Đặng) ý tưởng độc đáo, nội dung châm biếm thực trạng showbiz với hình ảnh hài hước, góc quay khá mới mẻ về mặt bố cục, ngôn ngữ thị giác được chuyển tải sinh động, duyên dáng, tạo được hiệu ứng mạnh đối với người xem. 

Nhạc sỹ Trần Tiến (phải) trao giải hạng mục “Nhạc sỹ của năm” cho Mew Amazing – Đức Hùng. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN
 
Giải Bài hát của năm thuộc về bài Thật bất ngờ (sáng tác: Mew Amazing Đức Hùng; thể hiện: Trúc Nhân), ca khúc với giai điệu rộn ràng, chất nhạc vui nhộn, “bắt tai” cộng với lời ca châm biếm những mặt trái của show biz, bài hát nhanh chóng chinh phục đông đảo người nghe. Đây là bài hát của tác giả trẻ và là một trong những bài hát đã tạo được ấn tượng mạnh khi vừa mới trình làng. 

Nghệ sĩ mới của năm thuộc về thuộc về Tiên Tiên - một singer-songwriter với nhiều ca khúc mang đậm dấu ấn cá nhân tạo thành cơn sốt đối với giới trẻ như: My Everything, Say You Do, Vì tôi còn sống… 

Album được bình chọn trong năm nay là Album Bóng tối Jazz là album tác phẩm - tác giả của nhạc sĩ Giáng Son do Trần Thu Hà và Tùng Dương thể hiện, album góp phần làm phong phú số lượng ca khúc jazz Việt và thử nghiệm cách hòa âm ca khúc nhạc jazz với sự pha trộn các thể nhạc như soul, funky, pop… 
 
 Nhạc sĩ Giáng Son nhận giải ở hạng mục "Album của năm". Ảnh Thanh Tùng- TTXVN

Chuỗi chương trình của năm: được bình chọn là Monsoon Music Festival 2015 (Công ty Thanh Việt), đưa ra mô hình tổ chức liên hoan âm nhạc và là liên hoan âm nhạc có chất lượng nghệ thuật quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng ở nhiều dòng nhạc khác nhau của thế giới và Việt Nam. 

Chương trình của năm thuộc về Thập kỷ hoan ca (Tùng Dương) chương trình tôn vinh yếu tố âm nhạc đích thực với chất lượng âm nhạc cao. 

Nhạc sĩ của năm: thuộc về Mew Amazing (Đức Hùng) 

Ca sĩ của năm: Nam ca sỹ Sơn Tùng bất ngờ đoạt giải này . Bởi trong đề cử của hạng mục này có nhiều tên tuổi như Tùng Dương, Hồng Nhung, Trần Thu Hà. Sơn Tùng được xem là đại diện ưu tú của ca sĩ trẻ trong thị trường âm nhạc hiện nay với rất nhiều bài hit làm sôi động thị trường. 

Ca sỹ Sơn Tùng nhận giải ở hạng mục "Ca sĩ của năm". Ảnh Thanh Tùng- TTXVN

Theo nhận xét của ông Lê Xuân Thành, Tổng Biên tập Báo thể thao và văn hóa-TTXVN, Trưởng Ban tổ chức giải, ngoài những nghệ sĩ đã có nhiều thành tựu trong hoạt động âm nhạc như Hồng Nhung, Trần Thu Hà, Giáng Son, Đức Tuấn, Hà Anh Tuấn… năm nay còn có hàng loạt gương mặt trẻ của thị trường âm nhạc có mặt ở đề cử của Âm nhạc Cống hiến: Tiên Tiên, Tóc Tiên, Văn Mai Hương, Sơn Tùng M-TP, Trúc Nhân, Ái Phương, Trọng Hiếu, Isaac, Touliver… Đặc điểm của các nghệ sĩ trẻ là sự tươi mới, bất ngờ và nhiều táo bạo trong việc xây dựng phong cách âm nhạc, hình ảnh, thu hút được sự quan tâm của giới trẻ. 

Ngoài việc trao giải của 8 hạng mục kể trên, điểm nhấn tại đêm trao giải Cống hiến năm nay còn có các tiết mục tưởng niệm 10 nhạc sĩ đã từ trần trong năm 2015 và đầu năm 2016. Đó là những nhạc sĩ có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam như: Trần Văn Khê, Nguyễn Thiện Đạo, Hàn Ngọc Bích, Phan Huỳnh Điểu, Phan Nhân, An Thuyên, Thanh Tùng, Trần Lập, Lương Minh, Nguyễn Ánh 9… Sự ra đi của các nhạc sỹ này là sự mất mát lớn đối với nền âm nhạc Việt Nam, đặc biệt là ở lĩnh vực ca khúc. Các ca sỹ đã đem đến những bài hát bất hủ như Hà Nội, niềm tin và hy vọng của nhạc sỹ Phan Nhân, Những ánh sao đêm, của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu... 

Giải thưởng âm nhạc cống hiến là giải thưởng thường niên do báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức từ năm 2004 đến nay. Giải có sự tham gia bình chọn của phóng viên văn hóa các báo, đài trên toàn quốc. Giải thưởng góp phần động viên, khuyến khích và thúc đẩy lĩnh vực sáng tạo âm nhạc đại chúng và góp phần nâng cao thẩm mỹ âm nhạc của công chúng. Với tinh thần dân chủ rộng rãi trong việc thăm dò ý kiến để xây dựng đề cử; với tính công khai, minh bạch trong kiểm phiếu. Qua đó giải Cống hiến ngày càng khẳng định uy tín trong đời sống âm nhạc và báo chí nước nhà./. 


Đề xuất