Lễ hội và giỗ Tổ ngành nghề yến sào Khánh Hoà

Ngày 15/6, tại đảo yến Hòn Nội, vịnh biển Nha Trang, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã tổ chức Lễ hội yến sào Khánh Hòa và Giỗ Tổ ngành nghề yến sào nhằm tri ân Thủy tổ, Thánh Mẫu và các vị tiền bối ngành nghề yến sào. Chương trình này thu hút sự tham gia của gần 500 người làm nghề khai thác và chế biến yến sào trong và ngoài tỉnh.

vna_potal_khanh_hoa_gio_to_nganh_yen_sao_co_lich_su_700_nam_7432060.jpg
Đảo yến Hòn Nội, thành phố Nha Trang. Ảnh Đặng Tuấn -TTXVN

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Hải, Tổng Giám đốc Công ty Yến Sào Khánh Hòa cho biết: Để tưởng nhớ đến công đức lớn lao của Thủy tổ, Thánh Mẫu và các vị tiền bối đã sáng lập, phát triển ngành nghề yến sào, công ty vững tin tiếp bước trên con đường mà các vị tiền hiền, tiền bối đã tâm huyết xây dựng. Hướng về cội nguồn, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Công ty Yến Sào Khánh Hòa luôn nêu cao trách nhiệm phải gìn giữ, phát huy, tôn tạo giá trị truyền thống của ngành nghề, phát triển ngành nghề yến sào ngày càng vững mạnh.

vna_potal_khanh_hoa_gio_to_nganh_nghe_yen_sao_7432068.jpg
Ông Nguyễn Thanh Hải - Tổng Giám đốc Công ty Yến sào Khánh Hòa phát biểu. Ảnh: Đặng Tuấn - TTXVN

Nhân dịp này, Công ty Yến sào Khánh Hòa tặng giấy khen cho 20 cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu ngành nghề yến sào Khánh Hòa năm 2024; tặng quà lưu niệm cho đại diện Chi tộc họ Lê thuộc phường Vĩnh Nguyên và phường Phước Hải, thành phố Nha Trang.

Qua quá trình xây dựng và phát triển, các sản phẩm của Công ty Yến sào Khánh Hòa được khách hàng trong và ngoài nước đánh giá là yến sào có chất lượng thuộc hàng đầu thế giới; 3 lần liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia; 20 năm liên tiếp được người tiêu dùng bình chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao, khẳng định uy tín, vị thế thương hiệu Yến Sào Khánh Hòa trong nước và quốc tế. Đặc biệt, Yến Sào Khánh Hòa hiện đã có thị phần ở gần 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Đáng lưu ý, việc Trung Quốc chấp thuận để yến sào nhập khẩu chính ngạch vào thị trường này từ tháng 11/2022 đã mở ra cho Công ty Yến Sào Khánh Hòa một thị trường xuất khẩu lớn nhiều tiềm năng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ năm 2023 đến nay, công ty đã xuất khẩu chính ngạch 5 lô hàng sang thị trường Trung Quốc. Trong năm 2023 và 2024, sản phẩm yến sào Khánh Hòa, Sanest, Sanvinest đã xuất khẩu thành công sang các thị trường mới như Cộng hòa Séc, Anh, Thái Lan, New Zealand.

vna_potal_khanh_hoa_gio_to_nganh_nghe_yen_sao_7432042.jpg
Hàng năm, Lễ hội Yến Sào được tổ chức vào ngày 10/5 âm lịch. Ảnh: Đặng Tuấn - TTXVN

Để đáp ứng tốt nhất việc xuất khẩu sang các thị trường lớn khác, công ty liên tiếp xây dựng các nhà máy và đưa vào hoạt động như: Nhà máy Chế biến Nguyên liệu Yến sào Sanvinest Khánh Hòa tại Cụm Công nghiệp Sông Cầu (huyện Khánh Vĩnh); Nhà máy Chế biến đặc sản yến sào tại Cụm Công nghiệp Diên Phú, huyện Diên Khánh góp phần tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động địa phương và người dân tộc thiểu số tại huyện Khánh Vĩnh.

Hàng năm, Lễ hội Yến Sào được tổ chức vào ngày 10/5 âm lịch. Đây là dịp để cán bộ, công nhân viên công ty, các thế hệ làm nghề khai thác và chế biến yến sào của Khánh Hòa và các tỉnh, thành cả nước gặp gỡ, ôn lại truyền thống ngành nghề yến sào; trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, tạo sự đoàn kết trong ngành nghề yến sào cả nước.

vna_potal_khanh_hoa_gio_to_nganh_nghe_yen_sao_co_lich_su_gan_700_nam_7432066.jpg
Công ty Yến sào Khánh Hòa tặng giấy khen cho 20 cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu ngành nghề Yến sào Khánh Hòa năm 2024. Ảnh Đặng Tuấn -TTXVN

Theo sử sách, năm 1328 thời nhà Trần, Đề đốc Thủy quân Lê Văn Đạt trên đường Nam tiến đã phát hiện ra các hòn đảo có yến làm tổ ở vùng biển Bình Khang (các đảo yến thuộc tỉnh Khánh Hòa ngày nay). Ông được suy tôn là Thủy tổ nghề yến sào Việt Nam. Kế nghiệp Thủy tổ là An phủ sứ Bình Khang Lê Văn Quang, Đình trưởng Bích Đầm cùng con gái Lê Thị Huyền Trâm, Đại đô đốc Thủy quân Tây Sơn - đảm nhiệm sứ mệnh bảo vệ, phát triển các đảo yến. Đặc biệt, mọi người không quên khắc ghi ngày 10/5 âm lịch năm 1793 - thời điểm Đại đô đốc Lê Thị Huyền Trâm cùng cha và các tướng sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền và các đảo yến. Từ đó, người dân suy tôn bà là Đảo Chủ Thánh Mẫu và lập miếu thờ trên đảo Yến.

Anh Tuấn

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm