Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7: Rực rỡ sắc màu Lễ hội đường phố

Đoàn voi Đắk Lắk tham gia Lễ hội đường phố. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Phát biểu khai mạc Lễ hội đường phố, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà nhấn mạnh, Lễ hội đường phố là một trong những hoạt động có ý nghĩa rất lớn trong việc đẩy mạnh công tác quảng bá thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột. Hoạt động này nhằm tôn vinh người trồng, sản xuất, kinh doanh cà phê, nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Thông qua việc giao lưu với các nước trên thế giới nhằm thể hiện ước vọng Đắk Lắk trở thành điểm đến của cà phê thế giới. Chương trình là sự tôn vinh trọn vẹn cà phê và những người làm ra nó, khẳng định quá trình phát triển bền vững của ngành công nghiệp chế biến cà phê Việt Nam.

Lễ hội đường phố năm nay với chủ đề “Tinh hoa đại ngàn” là chuỗi câu chuyện kể về vùng đất Tây Nguyên đại ngàn với những âm hưởng: Thâm trầm, thăng hoa, bùng nổ, quyến rũ được thể hiện bằng màn trình diễn ấn tượng của các đoàn nghệ nhân cùng với đoàn diễu hành của giới trẻ, các doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk. Từ đó, những hạt cà phê Buôn Ma Thuột hội tụ tinh hoa đất trời, lan tỏa khắp nơi, kết nối những người yêu và đam mê cà phê trên toàn thế giới.

Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ thế giới năm 2018 H Hen Niê tham gia Lễ hội đường phố. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Sau các tiết mục hòa tấu cồng chiêng và múa xoang, tổ khúc nghệ thuật “Mạch nguồn tinh hoa đại ngàn”, chương trình diễu hành xuất phát từ Trung tâm Ngã Sáu và đi qua các tuyến đường trung tâm như Nguyễn Tất Thành, Trần Hưng Đạo, Trường Chinh, kết thúc tại quảng trường 10/3, thu hút hàng ngàn du khách và người dân.

Dẫn đầu diễu hành là đoàn xe của Ban Tổ chức, sau đó được tiếp nối với sự xuất hiện của đàn voi Tây Nguyên chở trên lưng những hạt cà phê mang theo những dấu ấn về kinh tế, văn hóa, xã hội của vùng đất này; sự xuất hiện của dàn chiêng đại diện của các dân tộc Ê Đê, Xê Đăng, Mường…Chương trình diễu hành còn có đoàn diễu hành mang hình ảnh các quốc gia có vùng nguyên liệu cà phê tốt nhất trên thế giới và các quốc gia có mức tiêu thụ cà phê nhiều nhất; đội hình hóa trang các nhân vật nổi tiếng đã góp phần thay đổi thế giới và có một tình yêu, niềm đam mê mãnh liệt với cà phê.

Tiết mục biểu diễn của đoàn nghệ thuật đến từ tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc).
Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Bên cạnh đó, chương trình diễu hành còn gây ấn tượng mạnh với sự xuất hiện của những nông dân, công nhân trồng và sản xuất, chế biến cà phê – những người đã vất vả làm nên giá trị của cà phê, làm giàu cho bản thân và kết nối cộng đồng, thế giới. Tham gia chương trình diễu hành, ngoài các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước, còn có 10 hoa hậu, người đẹp, 200 diễn viên múa, 50 diễn viên xiếc, 20 ca sĩ, 50 người mẫu chuyên nghiệp, 300 nghệ sĩ cùng 800 học sinh, sinh viên.
Hoài Thu


Đề xuất