Lào Cai công bố quy hoạch phân khu xây dựng đô thị du lịch Y Tý

Ngày 17/6, tỉnh Lào Cai đã công bố Quyết định phê duyệt Quy hoạch phân khu xây dựng đô thị du lịch Y Tý tại xã Y Tý, huyện Bát Xát. Đây là cơ sở pháp lý để lập quy hoạch chi tiết, triển khai đầu tư xây dựng, quản lý xây dựng và kiểm soát phát triển theo quy hoạch được phê duyệt.

Lao Cai cong bo quy hoach phan khu xay dung do thi du lich Y Ty hinh anh 1Xã Y Tý nằm ở phía tây huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, là điểm đến tuyệt đẹp vào mùa lúa chín. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN 

Đây là vùng đất được mệnh danh là "Sa Pa 2" của tỉnh với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, cảnh sắc thiên nhiên và văn hóa bản địa có thể phát triển mạnh loại hình du lịch nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng trong tương lai. Do vậy, Quy hoạch phân khu xây dựng đô thị du lịch Y Tý không chỉ là cơ sở pháp lý quan trọng cho việc quản lý đầu tư xây dựng phát triển khu kinh tế Y Tý theo quy hoạch được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt mà còn có ý nghĩa rất quan trọng trong chiến lược xây dựng, phát triển du lịch tỉnh nói chung và huyện Bát Xát nói riêng.

Bản quy hoạch có vai trò gắn kết Y Tý với Khu du lịch quốc gia Sa Pa để bạn bè, khách du lịch, nhà đầu tư đến với Bát Xát nhanh chóng thuận tiện hơn, tạo cơ hội cho Bát Xát khơi dậy, giải phóng tiềm năng, thu hút tối đa nguồn lực, nhất là nguồn lực bên ngoài. Quy hoạch phân khu xây dựng đô thị du lịch Y Tý đã thể hiện rõ một số nội dung quan trọng như: quy hoạch tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan; quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật; đánh giá tác động môi trường chiến lược; các chương trình, dự án ưu tiên đầu tư và nguồn lực thực hiện.

Khu vực được quy hoạch có tổng diện tích là 3.100 ha; phía Bắc giáp xã A Lù; phía Nam giáp các xã Dền Sáng, Sàng Ma Sáo và xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu; phía Đông giáp xã Trịnh Tường và xã Dền Sáng; phía Tây giáp biên giới Trung Quốc.

Lao Cai cong bo quy hoach phan khu xay dung do thi du lich Y Ty hinh anh 2Tuyết rơi phủ trắng tại xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN 

Với đặc điểm địa hình tự nhiên bị chia cắt nhiều bởi đồi núi hiểm trở, đô thị du lịch Y Tý sẽ phát triển theo 3 phân vùng chính: Y Tý Ngàn Mây; Y Tý Ngàn Sao; Y Tý Ngàn Năm. Cụ thể, phân khu Y Tý Ngàn Mây nằm ở phía Đông của đô thị du lịch Y Tý với kết nối chính là tuyến đường Y Tý - Trịnh Tường và các trục đường chính khu vực. Phân khu này là nơi đặt các công trình cấp đô thị của Y Tý và hội tụ những khu vực đô thị và du lịch hiện đại với đa dạng các loại hình thương mại - dịch vụ.

Phân khu Y Tý Ngàn Sao được phát triển dọc theo dãy núi trung tâm và cao nhất của đô thị Y Tý, là nơi hình thành khu nghỉ dưỡng cao cấp, với những khu khách sạn du lịch siêu cao cấp gắn liền với những loại hình thể thao và giải trí hấp dẫn.

Phân khu Y Tý Ngàn Năm - Y Tý Bản Địa nằm ở phía Tây của đô thị du lịch Y Tý với địa hình thấp nhất, là khu vực gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị bản sắc của các dân tộc, đặc biệt là người Hà Nhì. Đây cũng là nơi diễn ra những sự kiện và lễ hội đặc sắc nhằm tôn vinh tín ngưỡng dân gian và các giá trị của những khu làng bản hiện hữu.

Sau khi chính thức công bố quy hoạch, huyện Bát Xát và xã Y Tý được yêu cầu trong thời gian tới khẩn trương phổ biến quy hoạch tới nhân dân, tạo sự đồng thuận về nhận thức và quyết tâm cao để thực hiện tốt quy hoạch; làm tốt công tác quản lý quy hoạch, đất đai, không để xảy ra tình trạng xây dựng các công trình trái phép trên địa bàn xã Y Tý; phấn đấu xây dựng Y Tý trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch của địa phương và cả nước.

Hồng Ninh

Tin liên quan

Du lịch Lào Cai tăng tốc mạnh mẽ sau ảnh hưởng của đại dịch

Chào đón khách quốc tế và nội địa trở lại sau khi Chính phủ cho phép mở cửa hoàn toàn, du lịch Lào Cai ghi nhận tốc độ phục hồi nhanh với lượng khách không ngừng tăng cao theo từng tuần. Tổng thu từ hoạt động du lịch đạt hàng nghìn tỷ đồng với một loạt sản phẩm du lịch mới được giới thiệu bước đầu nhận được nhiều phản hồi tích cực từ du khách. Đây được xem như bước "chạy đà" hiệu quả, đánh dấu sự phục hồi tích cực của du lịch Lào Cai sau hơn 2 năm hoạt động cầm chừng do ảnh hưởng của dịch bệnh.


Khai mạc "Lễ hội mùa hè Sa Pa - Sa Pa Summer Festival" năm 2022

Sáng 23/4, Ủy ban Nhân dân thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai tổ chức khai mạc "Lễ hội mùa hè Sa Pa - Sa Pa Summer Festival" năm 2022, chính thức kích hoạt và khởi động 18 chương trình, sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch hè hấp dẫn, đặc sắc trên địa bàn thị xã Sa Pa từ tháng 4/2022 đến hết tháng 7/2022.Đề xuất