Lạng Sơn tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ tại cửa khẩu

Một em nhỏ mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Israel. Nguồn: Reuters/TTXVN
Một em nhỏ mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Israel. Nguồn: Reuters/TTXVN

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về việc tăng cường giám sát, phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ, Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống, hạn chế tối đa số mắc và tử vong.

Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ ngay tại cửa khẩu, nhất là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ như Benin, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Gabon, Ghana, Bờ Biển Ngà, Liberia, Nigeria, Cộng hòa Congo, Sierra Leone và Nam Sudan.

Cùng với đó, các cơ sở y tế tăng cường giám sát phát hiện các trường hợp nghi ngờ, trường hợp có thể mắc bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn. Khi phát hiện, các đơn vị báo cáo ngay Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để chẩn đoán xác định ca bệnh.

Các cơ quan chức năng cần chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí và các cơ quan liên quan tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về tình hình bệnh đậu mùa khỉ và các biện pháp phòng, chống tạm thời theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh đậu mùa khỉ có thể lây từ người sang người khi tiếp xúc gần gũi, lây qua vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và qua tiếp xúc với các vật dụng bị nhiễm mầm bệnh như chăn, ga, gối, đệm.

Bệnh thường diễn biến nặng ở trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người bị suy giảm miễn dịch; thời gian ủ bệnh từ 5 đến 21 ngày.

Bệnh đậu mùa khỉ có các triệu chứng tương tự như bệnh đậu mùa, tuy nhiên hay gặp tổn thương da toàn thân và có hạch to.

Tính đến ngày 25/5/2022, thế giới đã ghi nhận hơn 158 trường hợp mắc bệnh, 117 trường hợp nghi ngờ tại 19 quốc gia và chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Các ca bệnh được phát hiện đều không có tiền sử đi về từ vùng có dịch và các quốc gia ghi nhận ca bệnh chưa từng lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ trước đây.

Các trường hợp mắc bệnh được xác định là bị nhiễm virus đậu mùa khỉ nhánh Tây Phi và có đặc điểm giống virus đậu mùa khỉ lây truyền từ Nigeria sang một số quốc gia năm 2018, 2019. Tổ chức Y tế thế giới dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới.

Thái Thuần

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm