Lạng Sơn: Đảm bảo hậu cần, ổn định đời sống của cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới

Cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Pò Mã chăn nuôi gà tại Chốt 2 (thường gọi là chốt 975). Ảnh: Anh Tuấn – TTXVN
Cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Pò Mã chăn nuôi gà tại Chốt 2 (thường gọi là chốt 975). Ảnh: Anh Tuấn – TTXVN

Cùng với việc vừa quản lý, bảo vệ biên giới, vừa ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép phòng, chống dịch COVID-19, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn còn làm tốt việc tăng gia sản xuất, khắc phục những khó khăn đảm bảo hậu cần, nâng cao đời sống vật chất để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Theo Thiếu tá Nguyễn Đình Toán, Phó Chủ nhiệm Hậu cần, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn, để đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm tại chỗ, ổn định đời sống của cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại các chốt, lán trên biên giới, Phòng Hậu cần chủ động tham mưu cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các đơn vị tích cực tăng gia sản xuất. Các đơn vị đã quan tâm tổ chức, triển khai thực hiện nghiêm túc công tác hậu cần, đầu tư giống, phát triển đàn gia súc, gia cầm, nuôi thả cá; đôn đốc các bộ phận lẻ, các lán, chốt có điều kiện phù hợp tích cực tăng gia sản xuất, góp phần đảm bảo đời sống bộ đội thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất.

Lạng Sơn: Đảm bảo hậu cần, ổn định đời sống của cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới ảnh 1 Cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Pò Mã tại Trạm kiểm soát biên phòng Nà Nưa nướng gà do chính mình nuôi tại Trạm. Ảnh: Anh Tuấn – TTXVN

Các đồn Biên phòng đã khuyến khích cán bộ, chiến sĩ trồng thêm các vườn rau, nuôi thêm gia cầm ngay tại các điểm chốt, lán trên biên giới để đảm bảo chế độ dinh dưỡng hàng ngày, giúp bộ đội có đủ sức khỏe thực hiện các nhiệm vụ được giao. Hiện nay, trên tuyến biên giới, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn duy trì 125 chốt, lán cố định; trong đó có 66 chốt, lán có điều kiện tổ chức tăng gia sản xuất. Nhờ chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp tổ chức thực hiện tăng gia, chăn nuôi, kết quả thu từ tăng gia sản xuất của các đơn vị và ở các chốt, lán của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh năm 2020 là: Rau xanh hơn 136 tấn, đạt 176 kg/người; thịt các loại trên 23,6 tấn, đạt 31 kg/người; cá tươi hơn 8,1 tấn, đạt 10 kg/người; gia cầm trên 17,3 tấn, đạt 22 kg/người. Tổng giá trị thu từ tăng gia sản xuất (đã trừ chi phí) đạt hơn 1,2 tỷ đồng, bình quân đạt gần 1,6 triệu đồng/người.

Lạng Sơn: Đảm bảo hậu cần, ổn định đời sống của cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới ảnh 2 Cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Pò Mã chăn nuôi gà tại Chốt 2 (thường gọi là chốt 975). Ảnh: Anh Tuấn – TTXVN

Trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng giá trị thu từ các nguồn tăng gia sản xuất (đã trừ chi phí) đạt trên 730 triệu đồng, bình quân đạt 959 nghìn đồng/người. Từ nguồn quỹ tăng gia sản xuất, các đơn vị đã trích đưa vào bữa ăn thêm cho bộ đội đạt từ 3 nghìn đồng/người/ngày trở lên. Nhờ đó, chất lượng bữa ăn của bộ đội giữ ổn định và ngày càng nâng lên, đồng thời tạo nguồn thực phẩm dự trữ tại chỗ cho thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu.

Thời gian tới, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn tiếp tục chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh phong trào tăng gia sản xuất, qua đó, góp phần đảm bảo công tác hậu cần, nâng cao đời sống bộ đội, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Lạng Sơn: Đảm bảo hậu cần, ổn định đời sống của cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới ảnh 3Cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Pò Mã thu hái rau tự trồng tại Chốt 2 (thường gọi là chốt 975). Ảnh: Anh Tuấn – TTXVN

Đại úy Hà Tân Long, Đội trưởng Đội phòng, chống ma túy và tội phạm Đồn Biên phòng Pò Mã (xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định), phụ trách chốt 1 ở khu vực mốc 979 chia sẻ: Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thực túc, binh cường”, đơn vị đã chủ động tổ chức tăng gia sản xuất ngay trên biên giới, đảm bảo tự túc một phần thực phẩm cho các bữa ăn. Sau những buổi tuần tra, quan sát biên giới, cán bộ, chiến sĩ lại chăm sóc vườn rau, chăn nuôi gà, vịt.

Lạng Sơn: Đảm bảo hậu cần, ổn định đời sống của cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới ảnh 4 Cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Pò Mã thu hái rau tự trồng tại Chốt 2 (thường gọi là chốt 975). Ảnh: Anh Tuấn – TTXVN

Đồn Biên phòng Pò Mã đang duy trì 10 chốt, lán cố định trên tuyến biên giới, cùng với việc tổ chức tăng gia sản xuất tại đơn vị, cán bộ chiến sĩ túc trực 24/24 giờ tại các lán, chốt đã cùng nhau tăng gia sản xuất tại chỗ. Nhờ đó, mỗi điểm chốt, lán đều có vườn rau xanh được trồng từ 3 - 5 loại rau và trồng xem kẽ là các loại rau gia vị, duy trì đàn gia cầm từ 20 con trở lên.

Cùng đó, Đồn Biên phòng Pò Mã thường xuyên duy trì tăng gia sản xuất tại đơn vị, với trên 700 m2 mặt bằng vườn trồng rau, trên 60 m2 diện tích giàn, hơn 500 m2 chuồng trại chăn nuôi và khoảng 700 m2 ao thả cá. Kết quả, tổng giá trị thu từ tăng gia sản xuất năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021 của Đồn Biên phòng Pò Mã đạt trên 100 triệu đồng (đã trừ chi phí), tính bình quân đạt gần 2 triệu đồng/người.

Anh Tuấn

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm