Lần đầu tiên Bắc Hà tổ chức Lễ hội mùa đông "Vũ điệu cao nguyên trắng"

Ngày 21/11, hàng ngàn du khách đã có mặt tại trung tâm thị trấn huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai tham gia khai mạc Lễ hội mùa đông năm 2020 "Vũ điệu cao nguyên trắng". Đây là lần đầu tiên UBND huyện Bắc Hà tổ chức Lễ hội mùa đông nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa độc đáo của các dân tộc và khai thác hiệu quả tiềm năng phát triển kinh tế du lịch địa phương. Đồng thời, lễ hội cũng là chuỗi sự kiện văn hóa du lịch tạo điểm nhấn cho Bắc Hà, nhằm kích cầu du lịch, thu hút du khách trong quý IV năm 2020.

Lan dau tien Bac Ha to chuc Le hoi mua dong "Vu dieu cao nguyen trang" hinh anh 1Các vận động viên tranh tài quyết liệt. Ảnh: Quốc Khánh

Lễ hội mùa đông Bắc Hà năm 2020 diễn ra từ ngày 21 - 22/11 với nhiều hoạt động ý nghĩa, mang đậm bản sắc, nhiều hoạt động và trải nghiệm thú vị như: Lễ hội ẩm thực “Mâm cơm Bắc Hà”; hội thi Khèn Mông lần thứ nhất; lễ hội đường phố; chợ đêm Bắc Hà; khám phá trải nghiệm chợ văn hóa và các hoạt động tại Dinh thự cổ Hoàng A Tưởng, thung lũng hoa Bắc Hà, trang trại hoa hồng cổ và các làng du lịch cộng đồng... Trong khuôn khổ lễ hội còn diễn ra "Giải đua ngựa xã Na Hối mở rộng lần thứ nhất" diễn ra vào ngày 21/11 tại Sân vận động trung tâm huyện.

Ngoài ra, với chủ đề "Vũ điệu cao nguyên trắng", ngay trong ngày khai hội, Bắc Hà đã tổ chức trình diễn văn hóa dân gian theo hình thức trình diễn lễ hội đường phố với các trích đoạn trong "Lễ cấp sắc" của người Dao; “Đám cưới” của người Phù Lá; “Lễ hội xuống đồng” của người Tày; các điệu khèn, gậy tiền đặc sắc trong sinh hoạt văn hóa của dân tộc Mông; "Múa Ngỗng" – múa cầu an của người Nùng và trình diễn áo dài – nón lá truyền thống của người Kinh.

Phát biểu khai mạc lễ hội, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà Hoàng Văn Khoa, Trưởng Ban tổ chức nhấn mạnh, Lễ hội mùa đông Bắc Hà năm 2020 "Vũ điệu cao nguyên trắng" nhằm tạo ra và làm phong phú thêm các sản phẩm du lịch, góp phần thu hút du khách đến với Bắc Hà. Lễ hội cũng góp phần giữ gìn, khai thác, bảo tồn và phát triển các môn thể thao truyền thống, ẩm thực độc đáo của đồng bào dân tộc các xã, thị trấn theo hướng xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đây cũng là hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc nhằm kích cầu và thu hút khách du lịch đến với Bắc Hà sau thời gian địa phương này chịu nhiều tác động do dịch COVID- 19./.

Hương Thu

Tin liên quan

Hấp dẫn giải đua “Vó ngựa cao nguyên trắng”

Giải đua ngựa truyền thống “Vó ngựa cao nguyên trắng” 2019 vừa diễn ra trên cao nguyên Bắc Hà (Lào Cai) với sự so tài quyết liệt của 87 vận động viên (nài ngựa) đến từ các huyện: Si Ma Cai, Bắc Hà (Lào Cai) và hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang. Đây là hoạt động nổi nhất trong Tuần lễ văn hóa du lịch Bắc Hà 2019.


Ngày hội Xuân Cao nguyên trắng Bắc Hà 2019

Tối 16/2, tại Quảng trường đối diện Dinh Hoàng A Tưởng, huyện Bắc Hà, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND huyện Bắc Hà tổ chức Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2019 với chủ đề “Ngày hội Xuân Cao nguyên trắng Bắc Hà 2019”.


Du lịch Lào Cai - lĩnh vực đột phá kinh tế địa phương

Năm 2018, ngành du lịch Lào Cai đã đạt được thành công trên nhiều phương diện, năng lực liên kết vùng, đa dạng hóa các tour tuyến, sản phẩm du lịch cũng được nâng lên, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của du khách. Các thiết chế văn hóa, nguồn nhân lực và cả hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển du lịch cũng được hoàn thiện, nâng cấp đáng kể. Tuy vậy, xét tổng thể, tỉnh Lào Cai vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục trong việc hiện thực hóa mục tiêu biến ngành du lịch thực sự là lĩnh vực đột phá của kinh tế địa phương.Đề xuất