Lâm Đồng tăng cường các giải pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch phòng, chống bệnh bạch hầu năm 2020 trước tình hình dịch bệnh này đang diễn biến phức tạp trên địa bàn. Theo thống kê, từ tháng 6 đến tháng 10/2020, địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện một ca bệnh bạch hầu xâm nhập và 3 ca bệnh tại địa phương.

Tỉnh Lâm Đồng đặt mục tiêu 100% trường hợp nghi mắc bệnh, tiếp xúc với các ca bệnh được cách ly điều trị và tiêm vaccine. 100% trường hợp sống trong vùng nguy cơ cao được tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu. 100% các ổ dịch bạch hầu mới được khoanh vùng, xử lý không để lây lan. Trên 95% trẻ dưới 1 tuổi ở quy mô phường, xã, thị trấn trong toàn tỉnh được tiêm phòng ít nhất 3 mũi vaccine phòng bệnh bạch hầu.

Lam Dong tang cuong cac giai phap phong, chong benh bach hau hinh anh 1Khám sàng lọc bệnh bạch hầu trong các trường học đóng trên địa bàn xã Đạ M'Rông (Lâm Đồng). Ảnh: TTXVN 

Để đạt được mục tiêu này, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng giao các sở, ngành và địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp như giám sát, điều tra xử lý dịch, phun khử khuẩn môi trường 2 lần/ngày tại ổ dịch; thu dung, cách ly điều trị các trường hợp mắc và có triệu chứng nghi ngờ mắc bạch hầu; tuyền truyền, giáo dục sức khỏe, đào tạo, tập huấn cho nhân viên y tế các tuyến về quy trình điều trị, giám sát và xử lý căn bệnh này.

Đặc biệt, tỉnh yêu cầu tập trung thực hiện tiêm chủng vaccine phòng bệnh bạch hầu bằng biện pháp tiêm bổ sung vaccine uốn ván - bạch hầu giảm liều cho tất cả học sinh lớp 2 và trẻ 7 tuổi tại cộng đồng; triển khai tiêm vaccine cho tất cả đối tượng từ 48 tháng tuổi trở lên đủ 1 mũi tại 4 vùng có nguy cơ cao (gồm thành phố Đà Lạt, huyện Lạc Dương, Đam Rông, Bảo Lâm) với số lượng dự kiến 34.200 liều.

Nguyễn Dũng

Tin liên quan

Lâm Đồng phát hiện thêm một học sinh mắc bạch hầu

Chiều 11/9, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Quốc Minh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Lâm Đồng, cho biết: Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông báo kết quả xét nghiệm PCR của một bệnh nhân ở thôn Đa Tế, xã Đạ M'Rông, huyện Đam Rông (Lâm Đồng), theo đó, người này dương tính với vi khuẩn bạch hầu.


Người dân cần chủ động thực hiện các khuyến cáo của ngành Y tế về phòng, chống bệnh bạch hầu

Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trong cả nước xuất hiện thêm các bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu. Từ ngày 12-17/8, tỉnh Quảng Trị có thêm 6 ca dương tính với bệnh hầu, nâng tổng số người nhiễm bạch hầu tại địa phương lên 20 người. Tính đến ngày 14/8, tỉnh Đắk Lắk có 33 người dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại 13 xã của 5 huyện.Đề xuất