Cà Mau phát triển mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến

Nhằm nâng cao hiệu quả mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến trong thời gian tới, tỉnh Cà Mau chú trọng giải pháp đầu tư cơ sở hạ tầng, tổ chức sản xuất, xây dựng các mô hình và vùng nuôi thí điểm, nâng cao chất lượng con giống và vật tư đầu vào, có chính sách hỗ trợ vốn sản xuất phù hợp.

Đưa mô hình sinh kế đến với đồng bào Khmer vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Theo thống kê, đến cuối năm 2022, Đồng bằng sông Cửu Long còn hơn 277.000 hộ nghèo và cận nghèo, trong đó nhiều hộ là đồng bào dân tộc thiểu số. Làm thế nào để tạo sinh kế bền vững cho người dân luôn là nỗi trăn trở của cấp ủy, chính quyền các cấp. Tại thành phố Cần Thơ, nhờ sự hỗ trợ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, đồng bào Khmer đã được tham gia tập huấn, tiếp cận mô hình sinh kế hiệu quả với chi phí ban đầu rất thấp.


Tăng hiệu quả doanh thu từ quản lý cây trồng tổng hợp ở Phú Thọ

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị vừa triển khai mô hình quản lý cây trồng tổng hợp (ICM) trên giống lúa TBR 225 gắn với dịch vụ bảo vệ thực vật vụ Mùa 2023 trên 5 ha tại xã Mỹ Thuận, huyện Tân Sơn (Phú Thọ) với tổng số 53 hộ tham gia.


Kon Tum tìm giải pháp phát triển hợp tác xã nông nghiệp

Theo thống kê của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Kon Tum, hiện tỉnh có 276 hợp tác xã; trong đó, có 194 hợp tác xã thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, đa số các hợp tác xã nông nghiệp có quy mô sản xuất, kinh doanh nhỏ, số lượng thành viên ít; quy mô kinh doanh, tích luỹ vốn, tài sản diễn ra chậm. Chính vì vậy, cần có những giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp.


Na rải vụ - hướng nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân miền núi

Với mục tiêu tạo ra sản phẩm chất lượng cao, kéo dài thời gian thu hoạch trong năm, đáp ứng nhu cầu của thị trường, từ tháng 11/2021, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện mô hình “Ứng dụng khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh cây na rải vụ” trên địa bàn huyện vùng cao Võ Nhai. Qua đánh giá bước đầu, mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế, mở ra hướng đi mới, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân khu vực miền núi.


Tây Ninh tháo gỡ khó khăn trong tiếp nhận đầu tư lĩnh vực nông nghiệp

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh Nguyễn Đình Xuân cho biết, hiện nay thủ tục đăng ký đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ở Tây Ninh còn khá nhiều rào cản. Đơn cử chỉ tính thủ tục xin đầu tư đã có 4 đến 5 loại thủ tục và mỗi ngành, mỗi địa phương thì có cách hiểu khác nhau.


Hậu Giang phát triển thương hiệu cho sản phẩm chủ lực

Sáng 20/9, Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang phối hợp với Trường cao đẳng kinh tế đối ngoại tổ chức Hội thảo Phát triển thương hiệu, nhãn hiệu cho các sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm)– sản phẩm chủ lực của tỉnh Hậu Giang.


Tiền Giang: Khuyến cáo nông dân bảo vệ nghêu nuôi trước thời tiết bất lợi

Nghề nuôi nghêu phát triển tại khu vực ven biển Gò Công, tập trung nhiều nhất ở xã Tân Thành (huyện Gò Công Đông, Tiền Giang), góp phần giải quyết công ăn việc làm, thu nhập cho người dân miền biển, đảm bảo an sinh xã hội. Đồng thời, tạo nguồn cung hàng hóa chất lượng phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu.


Sớm bố trí quỹ đất hợp lý cho cây vụ Đông

Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo các địa phương các tỉnh phía Bắc chủ động tiêu thoát nước sớm, thu hoạch nhanh, gọn lúa Hè Thu, Mùa sớm theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; sớm bố trí quỹ đất hợp lý cho cây vụ Đông.


Cơ hội tiêu thụ đặc sản miền núi trên sàn thương mại điện tử

“Tuyên truyền, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm đặc trưng, đặc sản khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo trên sàn thương mại điện tử năm 2023” là nội dung hội thảo do Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Vụ Thị trường trong nước, Trung tâm Thông tin Công nghiệp thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức ngày 15/9, tại Hà Nội.


Ninh Thuận siết chặt quản lý chất lượng giống cây trồng

Để ngăn chặn tình trạng những loại giống cây trồng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng không bảo đảm gây thiệt hại đến sản xuất, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận vừa đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các huyện, thành phố tăng cường quản lý đối với việc sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, đặc biệt là giống cây ăn quả trên địa bàn.


Nuôi cá lồng bè thu lãi cao ở lòng hồ Định Bình

Mô hình nuôi cá lồng bè đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, trở thành sinh kế bền vững cho người dân sống quanh khu vực lòng hồ Định Bình, xã Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định.


Kết nối tiêu thụ sản phẩm khởi nghiệp OCOP của phụ nữ khu vực miền Nam

Hội chợ Giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp - OCOP của phụ nữ khu vực miền Nam do Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bến Tre tổ chức, đã khai mạc sáng 13/9, tại thành phố Bến Tre. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa” cấp Vùng khu vực miền Nam năm 2023.


Hiệu quả bước đầu từ mô hình nuôi cua biển trên rừng

Mạn dạn tìm tòi, nghiên cứu để đưa giống cua biển lên nuôi tại một huyện vùng cao Thanh Hóa nhằm xóa đói, giảm nghèo. Sau 2 năm, anh Lương Anh Thiện ở thị trấn Thường Xuân (huyện Thường Xuân) đã thành công với mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa. Anh là một trong những người tiên phong ở tỉnh Thanh Hóa thành công với mô hình này.


Ông Nguyễn Văn Luân làm giàu từ nông nghiệp sạch

Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã được Hội Nông dân tỉnh Bình Phước triển khai sâu rộng đến các cấp, xuất hiện nhiều gương hội viên nông dân có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, nhiều đóng góp trong công tác xã hội. Tiêu biểu là ông Nguyễn Văn Luân (57 tuổi) ở thôn Phước Thịnh, xã Bình Tân, huyện Phú Riềng; ông không chỉ là người có hướng đi mới trong canh tác cây điều hữu cơ mà còn tích cực đóng góp ý nghĩa cho cộng đồng.


Kiểm soát sâu bệnh, dịch hại trên lúa Mùa tại các tỉnh phía Bắc

Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự báo ở các tỉnh Bắc Bộ, sâu cuốn lá nhỏ tiếp tục phát triển và gây hại tăng trên những diện tích lúa chưa phòng trừ, phun trừ kém hiệu quả, nhất là trên những diện tích xanh tốt, bón thừa đạm tại các tỉnh ven biển, đồng bằng sông Hồng.


Tăng liên kết, nâng tầm giá trị nông sản Việt Nam

Trong chuỗi sự kiện Festival Nông sản Việt Nam - Vĩnh Long năm 2023, ngày 12/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức hội thảo "Nâng tầm giá trị nông sản Việt".


An Giang sẽ hình thành vùng sản xuất thốt nốt hữu cơ

Theo định hướng của tỉnh An Giang, đến năm 2030 tỉnh sẽ hình thành vùng sản xuất thốt nốt hữu cơ tại 2 huyện biên giới Tri Tôn và Tịnh Biên; tập trung phát triển các chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ thốt nốt hữu cơ phục vụ nhu cầu trong nước, hướng đến xuất khẩu.


Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả của đồng bào dân tộc thiểu số tại Sóc Trăng

Sóc Trăng là địa phương có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số nhiều nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long. Cùng với sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền địa phương, đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương luôn cần cù, chịu khó trong sản xuất kinh doanh, từng bước thoát nghèo và vươn lên làm giàu.