Không khí Tết ấm áp, đủ đầy đến từng thôn, buôn Đắk Lắk

Chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân các dân tộc là trách nhiệm, nghĩa tình bao đời nay của Đảng bộ, chính quyền và các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, công tác chăm lo Tết cho nhân dân cùng các hoạt động phụ trợ về an sinh xã hội được thực hiện đa dạng, sôi nổi hơn, đưa không khí Tết đến tận thôn, buôn, đến mọi nhà, giúp sưởi ấm tình người và tạo điều kiện cho nhân dân đón Tết cổ truyền ấm áp, đủ đầy.

vna_potal_dak_lak_“san_se”_tet_cho_nhung_hoan_canh_kho_khan_7213888.jpg
Với mong muốn hỗ trợ các hoàn cảnh còn khó khăn, hơn 9 năm qua, những cán bộ, đảng viên phường Thống Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã thành lập nhóm “Cơm xã hội phường Thống Nhất” để san sẻ yêu thương, tương trợ những phận đời thiếu may mắn bằng những bữa cơm nghĩa tình. Đặc biệt, mỗi dịp Tết đến Xuân về, nhóm “Cơm xã hội phường Thống Nhất” đều huy động các nguồn lực để gói gần 1.000 bánh chưng, bánh tét cùng những phần quà ý nghĩa là nhu yếu phẩm, bánh kẹo…để tặng những mảnh đời khó khăn. Trong ảnh: Nhóm “Cơm xã hội phường Thống Nhất” tất bật gói bánh chưng, bánh tét gửi tặng những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Đa dạng hoạt động chăm lo Tết

Trước thềm Tết Nguyên đán Giáp Thìn, từ đầu tháng 1/2024 đến nay, các đơn vị, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức đa dạng hoạt động chăm lo Tết cho nhân dân thông qua các chương trình như: “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ”, “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, “Xuân tình nguyện - Tết nhân ái”, “Xuân yêu thương – Tết sum vầy”, hội chợ “Tết Nhân ái”… Trong đó, tính đến ngày 5/2, các cấp hội Chữ thập đỏ tỉnh Đắk Lắk đã vận động được 40.337 suất quà Tết tặng người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, với trị giá gần 15,3 tỷ đồng. UBND tỉnh Đắk Lắk cũng dành hơn 77,1 tỷ đồng để thăm, tặng quà các tập thể, cá nhân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Đặc biệt, không chỉ thăm, tặng quà Tết, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương đã thực hiện các hoạt động an sinh xã hội như: Trao mô hình sinh kế, bò giống; khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân; khởi công xây dựng Nhà nhân ái, nhà Đại đoàn kết; tổ chức “Gian hàng 0 đồng”; tặng xe đạp, học bổng cho học sinh hiếu học; tặng sổ bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn... Các cơ quan, đơn vị, địa phương cũng đã lồng ghép trang trí tiểu cảnh Xuân, tổ chức các gian hàng thư pháp và trò chơi dân gian để nhân dân vừa nhận quà Tết, vừa hòa mình vào không khí Xuân.

Già Y Kjoh Mlô, năm nay 75 tuổi, tại buôn Ea Sang, xã Ea H’đing, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Năm nay, già được tặng thẻ bảo hiểm y tế nhân dịp Tết đến Xuân về. Già Y Kjoh Mlô chia sẻ, đây là món quà Tết rất ý nghĩa đối với gia đình. Tuổi cao sức yếu, có thẻ bảo hiểm y tế, gia đình già Y Kjoh Mlô yên tâm hơn trong những lần điều trị ốm đau ở các cơ sở y tế.

Nhận phần quà Tết gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm cần thiết do Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đắk Lắk và huyện Cư Kuin trao tặng, già Y Biu Êban (80 tuổi, tại xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin) xúc động cho biết, già bị liệt chân, di chuyển khó khăn, vợ đã mất, hoàn cảnh gia đình éo le. Được sự quan tâm của các cấp, ngành, già Y Biu Êban bày tỏ sự cảm ơn và cảm thấy an ủi phần nào trước thềm năm mới.

Phó Bí thư Huyện ủy Krông Búk Nguyễn Quang Hùng cho biết, mặc dù đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, song trên địa bàn huyện còn 1.113 hộ nghèo ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức, cá nhân đã cùng huyện chăm lo Tết cho nhân dân, tổ chức các chương trình nhân văn, ý nghĩa. Qua các hoạt động cũng đã kêu gọi được cộng đồng thấu hiểu, chia sẻ, chăm lo Tết cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Với sự quan tâm của các cấp, ngành, địa phương, đơn vị, đối tượng được thụ hưởng, chăm lo Tết cũng đa dạng, từ người dân có hoàn cảnh khó khăn, người dân vùng biên giới, vùng đông đồng bào dân tộc thiểu số, người đang hưởng trợ cấp xã hội… đến cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang. Mỗi phần quà Tết trao đi là những ân tình gửi gắm, sự quan tâm chia sẻ và động viên nhau cố gắng, là hình ảnh đẹp mang tính nhân văn sâu sắc.

vna_potal_dak_lak_“san_se”_tet_cho_nhung_hoan_canh_kho_khan_7213905.jpg
Người dân nhận những phần quà Tết đầy ý nghĩa từ nhóm “Cơm xã hội phường Thống Nhất”. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Thắm tình đoàn kết

Một trong những nét nổi bật trong công tác chăm lo Tết trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 tại tỉnh Đắk Lắk là hướng về buôn kết nghĩa, vùng sâu, vùng xa, vùng đông đồng bào dân tộc thiểu số. Thực hiện Công văn số 75-CV/TU ngày 22/3/2004 của Tỉnh ủy Đắk Lắk về việc "Phân công các cơ quan, đơn vị kết nghĩa với các buôn đồng bào dân tộc thiểu số”, đến nay, tỉnh có 132.250 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện công tác kết nghĩa với các buôn đồng bào dân tộc thiểu số. Dịp Tết năm nay, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã có nhiều hoạt động thăm, tặng quà, chúc Tết bà con buôn kết nghĩa.

Tiêu biểu như Ban Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk đã đến thăm, trao tặng 190 phần quà Tết cho bà con buôn kết nghĩa Yông Hắt (xã Krông Nô, huyện Lắk). Tỉnh Đoàn Đắk Lắk, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh tổ chức Chương trình “Xuân tình nguyện” Tết Giáp Thìn năm 2024 tại buôn Ayun, xã Ea Kuêh, huyện Cư M’Gar. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Đắk Lắk tổ chức thăm, tặng quà, chúc Tết đơn vị kết nghĩa buôn Jung A, xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin…

Anh Y Chang Bkrông, Buôn trưởng Buôn Yông Hắt, xã Krông Nô, huyện Lắk cho hay, buôn có 190 hộ dân, trong đó có 12 hộ nghèo và 33 hộ cận nghèo. Kết nghĩa với buôn từ năm 2020, Ban Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk đã có nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân như: Tặng nhà tình thương, tặng giống cây trồng, tổ chức Tết Trung thu cho thiếu nhi, thăm và tặng quà Tết cho nhân dân. Từ sự quan tâm của đơn vị kết nghĩa, buôn Yông Hắt quyết tâm xây dựng hệ thống chính trị đảm bảo chất lượng, tập trung phát triển kinh tế và chung tay giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở buôn.

Tại buôn Trí, xã biên giới Krông Na, huyện Buôn Đôn, các đơn vị kết nghĩa gồm Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Buôn Đôn, Trường Trung học Cơ sở Hồ Tùng Mậu, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Xuất nhập khẩu 2/9 Đắk Lắk, Đồn Biên phòng Bo Heng đã cùng tham gia cúng năm mới, cúng bến nước, cùng ăn cơm dịp đầu Xuân năm mới với bà con. Bốn đơn vị cũng đã trao 350 phần quà Tết tặng hộ chính sách, người già neo đơn và các hộ dân trong buôn.

Chị H Yến Bkrông, người dân buôn Trí cho biết, gia đình chị thuộc hộ nghèo của xã. Những năm qua, các đơn vị kết nghĩa đã luôn chăm lo cho nhân dân trong buôn, trong đó có gia đình chị H Yến Bkrông. Đặc biệt, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, được sự quan tâm và nhận những phần quà Tết từ các đơn vị kết nghĩa, chị rất vui và xúc động, có nhiều động lực để vươn lên trong cuộc sống.

Theo anh Y Kiên Knul, Bí thư Chi bộ buôn Trí, xã Krông Na, buôn Trí hiện có 350 hộ dân, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 80%. Sự đồng hành của các đơn vị kết nghĩa trong thời gian qua đã góp phần cải thiện đời sống của nhân dân. Đặc biệt, mỗi dịp Tết đến Xuân về, những phần quà và tấm lòng của các đơn vị kết nghĩa dành cho bà con, bà con trong buôn rất phấn khởi.

Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk Nông Thị Thu chia sẻ, dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, hoạt động chăm lo Tết cho nhân dân có nhiều đổi mới, nguồn vốn huy động được nhiều hơn từ sự đóng góp của các nhà hảo tâm, công tác chăm lo Tết được thực hiện tích cực với sự gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên và ý thức trách nhiệm của toàn dân. Từ kết quả tích cực đó, thời gian tới, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa phương pháp tập hợp quần chúng để huy động nhiều hơn sức người sức của, thực hiện tốt tinh thần “tương thân tương ái” để chăm lo cho người nghèo.

Cùng với các chuyến thăm, tặng quà Tết của lãnh đạo Trung ương tại tỉnh, công tác xuất, cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia, hoạt động chăm lo Tết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã làm nên Tết ấm cho người có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện để mọi người, mọi nhà được đón Tết. Hoạt động chăm lo Tết cũng đã gắn kết tình quân dân, tình cảm giữa đơn vị kết nghĩa với buôn làng, gắn kết khối đại đoàn kết của 49 dân tộc trên địa bàn tỉnh để động viên nhau năm mới đạt nhiều thắng lợi mới.

Hoài Thu

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm