Khơi dậy, phát huy sức mạnh của nhân dân qua bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2024), mừng xuân mới Giáp Thìn 2024, từ ngày 1/2/2024, tại Nhà Triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội tổ chức triển lãm "Đảng cho ta mùa Xuân". Ảnh: Thanh Tùng – TTXVN
Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2024), mừng xuân mới Giáp Thìn 2024, từ ngày 1/2/2024, tại Nhà Triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội tổ chức triển lãm "Đảng cho ta mùa Xuân". Ảnh: Thanh Tùng – TTXVN

Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2024), Giáo sư, Tiến sĩ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài viết với tựa đề: “Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng”. Đại tá, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Sáu - Phó Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự (Bộ Quốc phòng) đã có bài viết chia sẻ cảm nhận và cho rằng, một trong những nội dung quan trọng trong bài viết của Tổng Bí thư là khơi dậy, phát huy sức mạnh của nhân dân để dựng xây đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Thông qua bài viết, cụm từ “Nhân dân” được thể hiện rõ khi Tổng Bí thư nhắc tới hơn 60 lần cho thấy rõ, giá trị cốt lõi, tư tưởng chủ đạo trong sự đúc kết 94 năm Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, xây dựng, chiến đấu và trưởng thành cũng như định hướng sự lãnh đạo của Đảng trong thời gian tới là “Lấy dân làm gốc”, dựa vào dân để xây dựng Đảng, chỉnh đốn Đảng; trong bất luận hoàn cảnh nào Đảng cũng phải vì lợi ích của Nhân dân; luôn đặt lợi ích của Nhân dân lên trên hết, trước hết; tất cả vì cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc của Nhân dân Việt Nam.

* Sự lãnh đạo của Đảng - nhân tố quyết định khơi dậy, phát huy vai trò to lớn của Nhân dân trong tiến trình cách mạng

Ngay trong phần đầu bài viết, Tổng Bí thư khẳng định: Sau khi ra đời, gắn bó máu thịt với Nhân dân, được Nhân dân đồng tình, ủng hộ và tin tưởng tuyệt đối; chỉ trong vòng 15 năm, Đảng ta đã lãnh đạo cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, tiến hành ba cao trào cách mạng: Cao trào cách mạng 1930 - 1931, với đỉnh cao là phong trào Xôviết - Nghệ Tĩnh; Cao trào cách mạng đòi dân sinh, dân chủ (1936 - 1939) và Cao trào cách mạng giải phóng dân tộc (1939 - 1945), để đến năm 1945, khi thời cơ cách mạng chín muồi, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo toàn thể dân tộc Việt Nam làm nên thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 “long trời, lở đất”, thành lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà vào ngày 2/9/1945.

Như vậy, việc gắn bó máu thịt với Nhân dân, được Nhân dân đồng tình, ủng hộ và tin tưởng tuyệt đối là nhân tố đặc biệt quan trọng để Đảng lãnh đạo thực hiện thắng lợi những mục tiêu to lớn của cách mạng. Nói cách khác, dựa vào dân, lấy dân làm gốc, Đảng Cộng sản Việt Nam ngay từ khi ra đời và trong những năm đầu lãnh đạo sự nghiệp cách mạng đã gặt hái được nhiều thành công nổi bật. Bởi khi “ý Đảng” hợp với “lòng Dân” sẽ tạo nên sức mạnh vô địch để hoàn thành những mục tiêu to lớn của sự nghiệp cách mạng.

Trong 30 năm (1945 - 1975), do luôn gắn bó máu thịt với Nhân dân, tất cả vì lợi ích của Nhân dân, Đảng đã đạo Nhân dân hoàn thành sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Tiếp đó, trước những yêu cầu mới của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong điều kiện đất nước đã hoà bình, để khắc phục những bất cập của cơ chế kế hoạch hoá tập trung quan liêu, bao cấp, dẫn tới sự khủng hoảng kinh tế - xã hội những năm sau chiến tranh, trên cơ sở tổng kết sáng kiến, sáng tạo trong thực tiễn của Nhân dân, Đảng ta đã tiến hành công cuộc Đổi mới. Khẳng định này của Tổng Bí thư một lần nữa cho thấy Nhân dân chính là mục tiêu, là động lực của sự nghiệp cách mạng. Vai trò lãnh đạo của Đảng chỉ có thể được phát huy cao độ khi dựa trên sức mạnh của Nhân dân; sự tổng kết cũng như sáng tạo của Nhân dân chính là tiền để cho Đảng khởi xướng sự nghiệp Đổi mới.

Lịch sử đã minh chứng, chúng ta tiến hành Đổi mới là vì dân, dựa vào dân để đổi mới, được toàn dân đồng tình ủng hộ, tạo thành sức mạnh tổng hợp để xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, phồn vinh, hạnh phúc. Trong Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011) Đảng ta khẳng định: “Sự nghiệp cách mạng là của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Chính Nhân dân là người làm nên những thắng lợi lịch sử. Toàn bộ hoạt động của Đảng phải xuất phát từ lợi ích và nguyện vọng chính đáng của Nhân dân. Sức mạnh của Đảng là ở sự gắn bó mật thiết với Nhân dân. Quan liêu, tham nhũng, xa rời Nhân dân sẽ dẫn đến những tổn thất khôn lường đối với vận mệnh của đất nước, của chế độ xã hội chủ nghĩa và của Đảng”. Qua 30 năm đổi mới, Đảng ta rút ra bài học kinh nghiệm quan trọng: “Đổi mới phải vì lợi ích của Nhân dân, dựa vào Nhân dân, phát huy vai trò chủ động, sáng tạo của Nhân dân”. Bài học này tiếp tục được nhấn mạnh tại Đại hội XIII của Đảng (1/2021). Vì bài học kinh nghiệm đó không chỉ là sự tổng kết của lịch sử dân tộc, của quá trình lãnh đạo cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam và của quá trình đổi mới đất nước, mà còn là kim chỉ nam cho định hướng phát triển trong tương lai của dân tộc.

Xuất phát từ thực tiễn để tổng kết thành lý luận, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ trong bài viết: Thực tiễn phong phú và sinh động của cách mạng Việt Nam từ ngày có Đảng đến nay đã chứng tỏ, sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng, lập nên nhiều kỳ tích trên đất nước Việt Nam. Mặt khác, thông qua quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta được tôi luyện và ngày càng trưởng thành, xứng đáng với vai trò và sứ mệnh lãnh đạo cách mạng và sự tin cậy, kỳ vọng của Nhân dân. Thực tiễn đó khẳng định một chân lý: Ở Việt Nam, không có một lực lượng chính trị nào khác, ngoài Đảng Cộng sản Việt Nam có đủ bản lĩnh, trí tuệ, kinh nghiệm, uy tín và khả năng lãnh đạo đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đưa sự nghiệp cách mạng của dân tộc ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Và cũng chính trong quá trình đó, Đảng ta đã tích luỹ và đúc rút được nhiều bài học quý báu, hun đúc nên những truyền thống vẻ vang mà hôm nay chúng ta có trách nhiệm phải ra sức giữ gìn và phát huy. Trong số những truyền thống được đúc kết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặc biệt nhấn mạnh truyền thống: Gắn bó máu thịt giữa Đảng và Nhân dân, luôn luôn lấy việc phục vụ Nhân dân làm lẽ sống và mục tiêu phấn đấu. Có thể nói, sự tổng kết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là sự khái quát đầy đủ nhất, sâu sắc nhất về truyền thống và lịch sử của Đảng ta. Hơn nữa, vốn là người có tầm cao trí tuệ, từng trải qua nhiều cương vị lãnh đạo, nhiều năm phụ trách công tác lý luận của Đảng, chứng kiến những thành tựu cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có đủ cơ sở để khẳng định, đánh giá vai trò to lớn của Nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Với tất cả sự khiêm tốn của người cách mạng, chúng ta vẫn có thể nói rằng: Đảng ta thật là vĩ đại! Nhân dân ta thật là anh hùng! Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

* Tiếp tục khơi dậy, phát huy vai trò to lớn của Nhân dân - Kim chỉ nam để phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong thời kỳ mới.

Trong phần thứ ba của bài viết với tiêu đề "Phát huy hơn nữa truyền thống yêu nước và cách mạng vẻ vang, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2025 và năm 2030, xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng", sau khi dự báo tình hình thế giới và trong nước, chỉ rõ những thuận lợi cũng như khó khăn, thách thức phải đối mặt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu: Cần phải hết sức bình tĩnh, sáng suốt, phát huy thật tốt những kết quả, bài học kinh nghiệm đã có, khắc phục những hạn chế, yếu kém còn tồn tại, nhất là từ đầu nhiệm kỳ khoá XIII đến nay, để tiếp tục đẩy mạnh đổi mới, nỗ lực phấn đấu, tranh thủ mọi thời cơ, thuận lợi; vượt qua mọi khó khăn, thách thức, triển khai thực hiện thắng lợi các chương trình, kế hoạch, mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra cho nhiệm kỳ khoá XIII và đến năm 2030…

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Trong mọi công việc của Đảng và Nhà nước, phải luôn luôn quán triệt sâu sắc quan điểm “Dân là gốc”; thật sự tin tưởng, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, kiên trì thực hiện phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Nhân dân là trung tâm, là chủ thể của công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; mọi chủ trương, chính sách phải thực sự xuất phát từ cuộc sống, nguyện vọng, quyền và lợi ích chính đáng của Nhân dân, lấy hạnh phúc, ấm no của Nhân dân làm mục tiêu phấn đấu. Thắt chặt mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân, dựa vào Nhân dân để xây dựng Đảng; củng cố và tăng cường niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa. Đó là những định hướng quan trọng của Tổng Bí thư, là cơ sở quan trọng để Đảng ta tiếp tục vận dụng, phát huy và phát triển sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, giúp chúng ta kiên định, vững vàng và tự tin vượt qua những khó khăn, thách thức mới và nhiệm vụ nặng nề hơn khi đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới.

Tâm đắc và cảm phục, bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam cũng là thời điểm Đất nước ta vừa kết thúc năm 2023 mới nhiều thành tựu và bước sang năm 2024 với niềm tin, khí thế mới. Cùng với những nội dung quan trọng khác được đề cập, việc chỉ rõ vị trí, vai trò của Nhân dân trong tiến trình cách mạng của Đảng 94 năm qua đã khơi dậy, phát huy sức mạnh của Nhân dân trong giai đoạn cách mạng mới. Bởi 94 năm có Đảng là chặng đường vinh quang đầy ắp niềm tin yêu của “Tình Dân” - “Nghĩa Đảng”. Đảng được Nhân dân gắn bó như một lẽ đương nhiên.

Toàn bộ sự nghiệp cách mạng của nước ta do Đảng khởi xướng, luôn đi tới thắng lợi, bởi có Nhân dân tham gia, Nhân dân đồng tình hưởng ứng. Chất keo gắn bó Nhân dân với Đảng ngày càng bền chặt, trở thành xung lực của cách mạng, thể hiện phẩm chất nhân văn, phẩm chất trí tuệ của Đảng và sự cao quý vô cùng của lòng dân. Lý tưởng cao đẹp và mục tiêu phấn đấu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, phồn vinh, hạnh phúc chính là hạnh phúc muôn đời của dân tộc ta, Nhân dân ta.

Vậy nên Nhân dân cả nước ta gọi Đảng Cộng sản Việt Nam bằng sự trừu mến, thân thương nhất: ĐẢNG TA. Hơn nữa, những định hướng phát huy sức mạnh của Nhân dân của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề cập trong bài viết là “Kim chỉ nam” để Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của mình trong lãnh đạo Nhân dân hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đề ra, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Đại tá, Phó Gs, Ts Nguyễn Văn Sáu

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Quốc hội thông qua Nghị quyết về cơ cấu tổ chức của Chính phủ

Quốc hội thông qua Nghị quyết về cơ cấu tổ chức của Chính phủ

Sáng 18/2/2025, tiếp tục Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội đã biểu quyết thông qua các Nghị quyết số 176/2025/QH15 về cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV và Nghị quyết số 177/2025/QH15 về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

46 năm Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc: Cuộc chiến đấu chính nghĩa của dân tộc Việt Nam

46 năm Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc: Cuộc chiến đấu chính nghĩa của dân tộc Việt Nam

46 năm đã qua (17/2/1979 – 17/2/2026), cuộc chiến đấu trên toàn tuyến biên giới phía Bắc đã khẳng định sự thật lịch sử và tính chính nghĩa của của dân tộc Việt Nam; tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, lòng biết ơn sâu sắc của nhân dân, nhất là của tuổi trẻ đối với các thế hệ cha anh đã không tiếc tuổi xuân, xương máu và tính mạng để bảo vệ nền độc lập, tự do, thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Bình Phước đảm bảo chính quyền địa phương hoạt động vì lợi ích của nhân dân

Bình Phước đảm bảo chính quyền địa phương hoạt động vì lợi ích của nhân dân

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Nùng  ông Trương Văn Kiên, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh cho biết việc thực hiện Nghị quyết số 18–NQ/TW nhằm tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, trong đó có phân cấp, phân quyền cho chính quyền địa phương, ông và nhiều người dân hoàn toàn ủng hộ việc sửa đổi này.

Chủ tịch nước Lương Cường: Văn hóa truyền thống của 54 dân tộc là nguồn lực quý báu xây dựng một Việt Nam hùng mạnh

Chủ tịch nước Lương Cường: Văn hóa truyền thống của 54 dân tộc là nguồn lực quý báu xây dựng một Việt Nam hùng mạnh

Sáng 15/2, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” Xuân Ất Tỵ 2025, nhằm giới thiệu những nét văn hóa, phong tục đặc sắc của 54 dân tộc anh em trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Bầu Chủ tịch UBND tỉnh và Chủ tịch HĐND tỉnh Hậu Giang

Bầu Chủ tịch UBND tỉnh và Chủ tịch HĐND tỉnh Hậu Giang

Tại Kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh đã bầu ông Đồng Văn Thanh giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Hậu Giang; bầu ông Trần Văn Huyến giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang; bầu ông Trần Chí Hùng giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Tinh gọn bộ máy: Cần nhiều tấm gương mở đường

Tinh gọn bộ máy: Cần nhiều tấm gương mở đường

Trong bất kỳ giai đoạn nào của công cuộc bảo vệ, xây dựng đất nước đều cần đến sự nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt. “Cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy” cũng không thể thiếu tinh thần dũng cảm, sự hy sinh lợi ích cá nhân.

Tổ chức tốt Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030

Tổ chức tốt Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030

Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đây không chỉ là đợt sinh hoạt chính trị to lớn, sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân mà còn là tiền đề để tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Chiều 11/2, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu bài viết: "TỔ CHỨC TỐT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2025-2030" của Tổng Bí thư Tô Lâm: TỔ CHỨC TỐT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2025-2030.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đôn đốc xoá nhà tạm, nhà dột nát và các dự án hạ tầng giao thông tại Quảng Ngãi

Thủ tướng Phạm Minh Chính đôn đốc xoá nhà tạm, nhà dột nát và các dự án hạ tầng giao thông tại Quảng Ngãi

Trong chương trình thăm, làm việc tại tỉnh Quảng Ngãi, sáng 9/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra thực tế thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát của tỉnh Quảng Ngãi; kiểm tra tình hình, đôn đốc thực hiện dự án đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh và dự án cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn thuộc cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Bình Định đồng loạt khởi công xóa nhà tạm, nhà dột nát

Bình Định đồng loạt khởi công xóa nhà tạm, nhà dột nát

Ngày 9/2, tại hộ gia đình thương binh ông Võ Văn Cư (xóm 2, thôn Chương Hòa, xã Hoài Châu Bắc, thị xã Hoài Nhơn) Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng cùng đoàn công tác đã dự Lễ phát động đồng loạt khởi công xây dựng, sửa chữa nhà ở đối với gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các doanh nghiệp Quảng Nam phải góp phần đắc lực cùng cả nước đạt mức tăng trưởng 8% trở lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các doanh nghiệp Quảng Nam phải góp phần đắc lực cùng cả nước đạt mức tăng trưởng 8% trở lên

Trong chương trình thăm, làm việc tại Quảng Nam, sáng 8/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm, làm việc tại Tập đoàn HS Hyosung Quảng Nam, Cảng Chu Lai, sân bay Chu Lai và Tập đoàn THACO; yêu cầu các đơn vị phải thúc đẩy phát triển, cùng cả nước đạt mức tăng trưởng 8% trong năm 2025 và đạt mức tăng trưởng 2 con số trong những năm tới.

Phiên họp thứ 42 Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Ưu tiên bố trí vốn thực hiện chương trình mục tiêu, dự án quan trọng quốc gia

Phiên họp thứ 42 Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Ưu tiên bố trí vốn thực hiện chương trình mục tiêu, dự án quan trọng quốc gia

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 42, chiều 7/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về các nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2026 - 2030.