Hướng dẫn thiết lập vùng trồng và cơ sở đóng gói xuất khẩu chính ngạch sầu riêng

Hướng dẫn thiết lập vùng trồng và cơ sở đóng gói xuất khẩu chính ngạch sầu riêng

Trong hai ngày 18/7 và 19/7, tại thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk tổ chức “Hội nghị tập huấn hướng dẫn thiết lập vùng trồng sầu riêng và cơ sở đóng gói xuất khẩu chính ngạch sầu riêng”. Tham dự hội nghị có 150 đại biểu là cán bộ các đơn vị trực thuộc, đại diện hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp đóng gói, chế biến sầu riêng xuất khẩu các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên.

Hướng dẫn thiết lập vùng trồng và cơ sở đóng gói xuất khẩu chính ngạch sầu riêng ảnh 1Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Hoài Dương phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN.

Trong hai ngày, hội nghị sẽ thông tin đến đại biểu những nội dung như: Quá trình đàm phán mở cửa thị trường đối với quả sầu riêng và Nghị định thư yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc; quy định chung và yêu cầu cụ thể về mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng; yêu cầu đối với cán bộ kỹ thuật tại cơ sở đóng gói sầu riêng; hướng dẫn giám định sinh vật gây hại tại cơ sở đóng gói; quy trình cấp mã số và ghi chép tại vùng trồng, cơ sở đóng gói; hướng dẫn sử dụng nhật ký điện tử My Dairy Farm.

Ngoài ra, các đại biểu cũng được tập huấn, hướng dẫn sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật tại vùng trồng; thu gom và xử lý vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã sử dụng; xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tại vùng trồng xuất khẩu.

Hướng dẫn thiết lập vùng trồng và cơ sở đóng gói xuất khẩu chính ngạch sầu riêng ảnh 2Đại diện Trung tâm kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I tập huấn phổ biến các quy định về Kiểm dịch thực vật đối với sầu riêng xuất khẩu đi Trung Quốc. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN

Ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng hợp tác quốc tế và truyền thông Cục bảo vệ thực vật nhấn mạnh, hội nghị tập huấn là hoạt động trong chương trình triển khai thực hiện Quy định của Nghị định thư “Yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc” vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ký kết với Tổng cục Hải quan Trung Quốc vào ngày 11/7 vừa qua.

Hiện nay, thị trường Trung Quốc không còn là thị trường dễ tính mà đã có những yêu cầu, quy định rất khắt khe đối với tất cả sản phẩm nhập khẩu. Sầu riêng hay bất kì loại nông sản nào muốn có sự phát triển bền vững thì phải chung tay thực hiện và tuân thủ các quy định cũng như các cam kết. Để quả sầu riêng sau khi mở cửa thị trường tiếp tục có sự phát triển bền vững, các tỉnh trồng sầu riêng cần chủ động quan tâm đến các quy định, các cam kết đã kí kết để đáp ứng được yêu cầu của nước nhập khẩu đặt ra.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Hoài Dương cho biết, Đắk Lắk là một trong những địa phương có diện tích trồng sầu riêng lớn của cả nước, góp phần quan trọng trong việc xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam.

Hướng dẫn thiết lập vùng trồng và cơ sở đóng gói xuất khẩu chính ngạch sầu riêng ảnh 3Đại biểu đặt câu hỏi với ban tổ chức liên quan đến quy trình cấp mã vùng trồng sầu riêng theo quy định của Nghị định thư. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN.

Do đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật nhanh chóng xúc tiến các thủ tục và triển khai các nội dung của Nghị định thư cho doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất, kinh doanh, chế biến sầu riêng nhằm nắm rõ và chuẩn bị kỹ lưỡng cho những lô hàng sầu riêng của Đắk Lắk xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Hoài Thu

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm