Hoạt động du lịch ở Bắc Giang được kích hoạt lại từ 4/10

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang, hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát tốt, 30 ngày qua không phát sinh ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng. Để các hoạt động kinh tế, xã hội từng bước được bình thường trở lại, từ ngày 4/10, tỉnh Bắc Giang cho phép các khu, điểm du lịch, di tích lịch sử - văn hóa, sân golf dịch vụ Yên Dũng được đón khách từ các địa phương là "vùng xanh" trên bản đồ COVID-19 (đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Bắc Giang tại địa chỉ: https://drive.google.com/file/d/1ZiRWPQelUKgXo4CLT2BC2ww-SIrHedoA/view).

Hoat dong du lich o Bac Giang duoc kich hoat lai tu 4/10 hinh anh 1Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ, xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Cùng với đó, khách du lịch đến Bắc Giang cần tiêm đủ hai liều vaccine phòng COVID-19 (trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến Bắc Giang) và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ.

Các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh trong quá trình hoạt động phải bảo đảm chấp hành nghiêm các điều kiện phòng, chống dịch theo quy định; thực hiện mở mã QR và yêu cầu tất cả khách khi đến phải khai báo y tế bằng cách quét mã QR. Các cá nhân tham gia hoạt động tại các cơ sở trên phải thực hiện nghiêm quy định 5K và các quy định phòng, chống dịch của địa phương.

Trước đó, tỉnh Bắc Giang đã cho phép các hoạt động thể dục, thể thao hoạt động trở lại; các cơ sở kinh doanh, hàng quán phục vụ ăn, uống (kinh doanh trong nhà) được phép phục vụ khách ăn, uống tại chỗ. Các hoạt động tư vấn du học, các cơ sở dạy thêm, học thêm, trung tâm ngoại ngữ; các loại hình dịch vụ spa, massage, xông hơi được phép hoạt động trở lại.

Đã qua hơn 1 tháng, địa bàn tỉnh Bắc Giang không phát sinh thêm ca F0 ngoài cộng đồng. Trước đó, ngày 3/10, tỉnh ghi nhận 1 trường hợp F0 ở huyện Lục Nam, là công dân đón từ Thành phố Hồ Chí Minh về ngày 26/9/2021 và đã được cách ly tập trung ngay khi về đến địa phương nên khả năng lây lan dịch ra cộng đồng là rất thấp. Lũy kế đến nay, Bắc Giang có 14 F0 trong số công dân được đón về từ Thành phố Hồ Chí Minh ngày 26/9/2021. Hiện tỉnh có 15 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, một bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Để các hoạt động kinh tế - xã hội dần trở lại bình thường, cùng với việc tiếp tục thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Bắc Giang sẽ đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân. Đến nay, toàn tỉnh đã tiêm được 609.220 liều vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng, đạt 32,6% dân số.

Đồng Thúy

Tin liên quan

Thừa Thiên – Huế: Mở cửa đón khách du lịch trở lại tại nhiều điểm di tích từ ngày 1/10

Lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, từ ngày 1/10/2021, đơn vị sẽ mở cửa trở lại phục vụ du khách tại một số điểm di tích như Đại Nội và lăng các vua Minh Mạng, Tự Đức, Khải Định. Đây là bước đi nhằm dần khôi phục ngành Du lịch của địa phương sau thời gian dài chịu tác động nặng nề bởi dịch COVID-19.


Yếu tố an toàn trong du lịch luôn là mục tiêu hàng đầu trong điều kiện bình thường mới

Theo số liệu Tổng cục Thống kê công bố ngày 29/9: Khách quốc tế đến nước ta trong quý III năm 2021 đạt 26,3 nghìn lượt người, giảm 40,3% so với cùng kỳ năm trước. Điều này là do Việt Nam tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, chưa mở cửa du lịch quốc tế nên lượng khách đến chủ yếu là chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài làm việc tại các dự án ở Việt Nam.


Khởi động du lịch trong trạng thái bình thường mới

Dịch COVID-19 đang dần được kiểm soát, các địa phương từng bước thích ứng và khôi phục hoạt động du lịch trong tình hình mới, cùng thực hiện mục tiêu kép “vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch vừa phục hồi kinh tế”.


Khôi phục du lịch nội địa toàn quốc trong trạng thái “sống chung” với COVID-19

Ngày 28/9, Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức lễ phát động Chương trình khôi phục du lịch nội địa toàn quốc với chủ đề “Kết nối xanh du lịch Việt Nam”, với định hướng căn bản là ngành du lịch phải khôi phục và phát triển trong trạng thái “sống chung” với COVID-19. Trong đó, yếu tố an toàn (cho khách du lịch, người hoạt động trong lĩnh vực du lịch và cả xã hội) là yêu cầu bắt buộc nhằm xây dựng một ngành kinh tế du lịch an toàn.Đề xuất