Tại Bình Phước, qua rà soát, thống kê hiện trạng các khu dân cư, hệ thống công trình giao thông, thủy lợi, các khu vực xung yếu, trọng điểm trên địa bàn tỉnh thường xảy ra thiên tai phân chia thành 4 vùng nguy cơ.
Nhằm chủ động trong vận hành, điều tiết hồ chứa, tính toán dự báo lũ và đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du tại khu vực các huyện miền núi, thời gian qua Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa đã chủ động thực hiện các giải pháp phòng, chống thiên tai tại các công trình thủy điện trên sông Mã.
Theo Cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời gian vừa qua, phần lớn các hồ chứa lớn có dung tích từ 3 triệu m3 trở lên đã được sửa chữa đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, cả nước còn 337 hồ chứa bị hư hỏng nặng chưa được bố trí nguồn vốn để sửa chữa nâng cấp.
Tỉnh Điện Biên có 13 hồ chứa nước dung tích lớn do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Quản lý Thủy nông Điện Biên quản lý. Thời gian qua, địa phương này liên tục hứng chịu nhiều đợt nắng nóng kéo dài, lượng mưa thấp dẫn đến tình trạng thiếu nước tại hầu hết các hồ chứa. Để ứng phó với tình trạng này, ngành chức năng đã thực hiện tích nước, tưới tiết kiệm, luân phiên để đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho nông nghiệp.
Việt Nam hiện có 6.695 hồ chứa nước với tổng dung tích 796.143 triệu m3 phân bố ở 45/63 tỉnh thành nhưng các địa phương mới chỉ khai thác được phần nhỏ diện tích hồ cho nuôi trồng thuỷ sản. Với nguồn nước hồ chứa sạch, nhiều vùng còn có thể phát triển các loài thủy sản đặc hữu, đặc sản có giá trị kinh tế cao, được người tiêu dùng ưa thích… Khai thác tiềm năng, dư địa nuôi trồng thủy sản trên hồ chứa sẽ giúp chuyển đổi cơ cấu sản xuất, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn bền vững, xóa đói, giảm nghèo.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Tờ trình Chính phủ về đề án "An ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2045”.
Những năm qua, cứ đến mùa khô, nông dân tỉnh Gia Lai lại khốn khổ vì cây trồng thiếu nước; nhiều cánh đồng khô héo, năng suất suy giảm. Để giải quyết vấn đề này, Gia Lai đã tập trung nguồn lực cho các công trình thủy lợi với kỳ vọng sẽ giải "cơn khát" trong mùa khô, giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo.
Ngày 17/11, Đoàn công tác của Bộ Công Thương đã đi thực địa kiểm tra việc quản lý an toàn, vận hành, phòng chống thiên tai tại công trình Thủy điện Thượng Nhật, tại xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày 3/11, Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công điện số 2075/CĐ-TCTL-QLCT về việc tiếp tục tăng cường bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống ngập lụt, úng, đề phòng mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 10 khu vực Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên.
Những năm qua, nhiều công trình thủy lợi, hồ chứa, hệ thống kênh mương được Lào Cai quan tâm đầu tư nâng cấp, sửa chữa, tạo điều kiện hoàn thành tiêu chí về thủy lợi cũng như các tiêu chí khác trong xây dựng nông thôn mới góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế vùng cao, vùng sâu Lào Cai. Tuy nhiên, là nơi hằng năm đều chịu ảnh hưởng không nhỏ từ bão lũ thiên tai nên hệ thống thủy lợi của Lào Cai cũng vì thế mà dễ bị hư hỏng, xuống cấp khiến địa phương này thường xuyên phải chạy đua để nâng cấp sửa chữa nhằm giảm thiểu thiệt hại trong mùa mưa lũ.
Theo thống kê của Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), khu vực miền Trung – Tây Nguyên (từ Thanh Hóa - Bình Thuận và 5 tỉnh Tây Nguyên) hiện có 3.551 hồ chứa thủy lợi, chiếm 53,4% tỉnh, thành có hồ trên cả nước. Các địa phương có nhiều hồ chứa nhất cả nước đều nằm ở khu vực này; trong đó tỉnh Thanh Hóa có 610 hồ, Nghệ An 629 hồ, Đắc Lắc 543 hồ...