Hậu Giang nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc Khmer

Ngày 13/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang tổ chức đoàn đến chúc Tết Chôl Chnăm Thmây chùa Ôchumprứcsa và đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn huyện Vị Thủy.

vna_potal_hau_giang_to_chuc_doan_chuc_tet_chol_chnam_thmay_7320684.jpg
Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang tặng quà, chúc tết sư sãi chùa Ôchumprưcsa. Ảnh: Nguyễn Hằng - TTXVN

Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang thăm hỏi và gửi lời chúc đến các vị sư chùa Ôchumprứcsa và đồng bào Khmer trên địa bàn đón Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024 thật vui tươi, đầm ấm, an toàn và ý nghĩa.

Thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang cho biết, năm 2023, với tinh thần “đổi mới, đột phá, quyết tâm, khát vọng”, đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đồng lòng phát huy nội lực, tận dụng thời cơ, khơi dậy khát vọng xây dựng tỉnh Hậu Giang phát triển. Công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị tiếp tục được đổi mới mạnh mẽ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 12,27%, đứng thứ 2 cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Đời sống của người dân sau 20 năm thành lập tỉnh được nâng cao về vật chất và tinh thần. Kết quả này có sự nỗ lực chung của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, người dân; trong đó, đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh đã đoàn kết, vươn lên xây dựng đời sống kinh tế khá giả; gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa đặc trưng của đồng bào.

vna_potal_hau_giang_to_chuc_doan_chuc_tet_chol_chnam_thmay_7320685.jpg
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang chúc tết đồng bào Khmer trong vùng. Ảnh: Nguyễn Hằng - TTXVN

Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang kêu gọi đồng bào Khmer trong tỉnh tiếp tục đồng hành cùng các cấp chính quyền thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2024 và của cả nhiệm kỳ; cùng hướng đến mục tiêu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, trong đó có đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh. Phát huy truyền thống yêu nước, truyền thống đoàn kết dân tộc, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, hăng hái thi đua lao động sản xuất, kinh doanh, xây dựng nông thôn mới.

Đại đức Danh Thanh, Trụ trì chùa Ôchumprứcsa gửi lời cảm ơn đến các cấp chính quyền đã chăm lo cho đời sống của đồng bào Khmer thời gian qua, nhất là sự quan tâm đầu tư về trường, lớp, hệ thống y tế, đường giao thông... Hàng tháng, Ban quản trị chùa cũng mở những buổi tuyên truyền cho bà con hiểu thêm về chính sách, pháp luật của Nhà nước, từ đó bà con chấp hành tốt các chủ trương, chính sách. Đại đức Danh Thanh mong các cấp chính quyền hỗ trợ bộ dàn nhạc ngũ âm cho chùa và hỗ trợ mua ghe Ngo như đề xuất của một số chùa trên địa bàn.

vna_potal_hau_giang_to_chuc_doan_chuc_tet_chol_chnam_thmay_7320683.jpg
Đại đức Danh Thanh, Trụ trì chùa Ôchumprưcsa cảm ơn đoàn lãnh đạo tỉnh Hậu Giang đến chúc mừng. Ảnh: Nguyễn Hằng - TTXVN

Với đề xuất hỗ trợ dàn nhạc ngũ âm cho chùa Ôchumprứcsa, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang đề nghị Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch sớm rà soát nhu cầu các chùa trên địa bàn và báo cáo về tỉnh để cân đối kinh phí và có phương án đầu tư. Riêng đề xuất hỗ trợ ghe Ngo, Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban Dân tộc xem xét rà soát nguồn từ các Chương trình mục tiêu quốc gia để có phương án đề xuất phù hợp.

Tỉnh Hậu Giang hiện có 24.100 người là đồng bào dân tộc Khmer, 15 chùa Khmer. Thời gian qua, tỉnh luôn quan tâm, triển khai thực hiện tốt các chính sách của Đảng và Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo; các hoạt động văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer luôn được quan tâm bảo tồn và phát huy. Các cấp ủy Đảng, chính quyền trong tỉnh tạo điều kiện tốt để đồng bào, sư sãi tu học, tạo điều kiện để Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích; phát huy tốt vai trò người có uy tín trong đồng bào Khmer; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng tạo nguồn cán bộ dân tộc Khmer cả về lý luận chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ ở hầu hết các cấp và các lĩnh vực.

Nguyễn Hằng

Có thể bạn quan tâm