Hàn Quốc phát triển thiết bị theo dõi sức khỏe dưới dạng hình xăm

Các nhà khoa học Hàn Quốc đang phát triển một loại thiết bị tự động cảnh báo các vấn đề về sức khỏe tiềm ẩn dưới dạng hình xăm trên cơ thể.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ cao Hàn Quốc (KAIST) ở thành phố Daejeon phía Tây Nam thủ đô Seoul, đã phát triển một loại mực xăm điện tử làm từ kim loại lỏng và ống nano carbon có chức năng như một điện cực sinh học.

Loại mực xăm này được kết nối với thiết bị điện tâm đồ (ECG) hoặc cảm biến sinh học khác và có thể gửi kết quả đo nhịp tim của bệnh nhân và các dấu hiệu quan trọng khác như chỉ số glucose và lactate đến màn hình.

Giáo sư về khoa học vật liệu và cơ khí, Steve Park, người đứng đầu dự án, cho biết trong tương lai, họ hy vọng sẽ kết nối chip không dây tích hợp với loại mực này để có thể giao tiếp hoặc gửi tín hiệu qua lại giữa cơ thể với một thiết bị bên ngoài. Về lý thuyết, màn hình hiển thị có thể được đặt ở bất cứ đâu, kể cả trong nhà của bệnh nhân. Ông cũng cho biết các hình xăm từ loại mực này sẽ không bong ra ngay cả khi bị chà xát, điều chỉ có thể xảy ra với kim loại lỏng.

Loại mực không xâm lấn này được làm từ các hạt nhỏ từ gali, một kim loại mềm, màu bạc được sử dụng trong chất bán dẫn hoặc trong nhiệt kế trong khi các ống nano carbon được phủ bạch kim giúp dẫn điện đồng thời mang lại độ bền cao.

Xuân Giao

Tin liên quan

Thiết bị cảm biến thông minh tiết lộ phản ứng sinh lý sau tiêm vaccine ngừa COVID-19

Một nghiên cứu sức khỏe mới đây của các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Scripp (Mỹ) đã cho thấy cách mà các dữ liệu được thu thập từ các thiết bị cảm biến đeo trên người, chẳng hạn như đồng hồ thông minh hay vòng tay theo dõi sức khỏe, có thể theo dõi phản ứng sinh lý của người dùng sau tiêm vaccine ngừa COVID-19.


Thiết bị lọc không khí có thể loại bỏ virus SARS-CoV-2 lơ lửng

Thiết bị lọc không khí có màng lọc HEPA hay máy khử trùng bằng tia cực tím (UV) có khả năng loại bỏ virus SARS-CoV-2 lơ lửng trong không khí. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra điều này khi thử nghiệm đưa các thiết bị này vào môi trường có virus SARS-CoV-2 như khu vực phòng bệnh và phòng chăm sóc đặc biệt COVID-19. Phát hiện này có ý nghĩa trong việc cải thiện độ an toàn của các khu vực phục vụ điều trị COVID-19.


Phát minh thiết bị phát hiện vi khuẩn chỉ trong ít phút

Tình trạng bác sĩ phải viện đến đơn thuốc kháng sinh mạnh - vốn được coi là vũ khí bảo vệ người bệnh trong khi chờ kết quả xét nghiệm, có thể sớm chấm dứt khi một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học bang Penn của Mỹ vừa phát minh ra một thiết bị cho kết quả xét nghiệm vi khuẩn trong vòng vài phút thay vì vài ngày.Đề xuất