Hà Nội với mục tiêu chung sống chủ động, an toàn với COVID -19

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: TTXVN phát
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: TTXVN phát

Chiều 20/9, phát biểu kết luận Hội nghị thông tin cho các cơ quan báo chí về các giải pháp phòng, chống dịch COVID -19 của thành phố do Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội tổ chức, bên cạnh việc nêu bật những kết quả đạt được qua 4 đợt giãn cách xã hội, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cũng thẳng thắn nhìn nhận, nguy cơ dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn ngay trong địa bàn thành phố và từ các nguồn bên ngoài xâm nhập vào, mục tiêu của thành phố là phải bảo đảm chung sống một cách chủ động, an toàn với COVID-19.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nêu rõ, việc nới lỏng một số hoạt động trên địa bàn thành phố từ 6 giờ ngày 21/9 là nhằm vừa duy trì hiệu quả phòng, chống dịch, vừa tạo điều kiện phục hồi sản xuất kinh doanh, sinh hoạt của người dân.

Phó Bí thư Thành ủy cho biết, UBND thành phố sẽ ban hành Chỉ thị mới, trước mắt là áp dụng cho 2 tuần tới, nhưng thành phố sẽ căn cứ vào thực tế để có thể kéo dài thời gian thực hiện. Hiện tại, Hà Nội chưa thể trở về trạng thái bình thường mới hoàn toàn, vì số người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine mũi 2 mới đạt 12%. Trong khi theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tiêu chí là hơn 70% dân số được tiêm mũi 1 và bằng hoặc hơn 20% dân số được tiêm mũi 2 mới đạt sự miễn dịch cộng đồng. Để đưa thành phố trở về trạng thái bình thường mới, Hà Nội sẽ tranh thủ đợt phòng, chống dịch theo các giải pháp mới từ 6 giờ ngày 21/9, khi được cấp đủ vaccine phòng COVID-19 cho người dân sẽ triển khai tiêm phủ mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và cố gắng hoàn thành vào đầu tháng 11/2021.

Hà Nội với mục tiêu chung sống chủ động, an toàn với COVID -19 ảnh 1Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: TTXVN phát

Điểm lại những kết quả nổi bật trong công tác phòng, chống dịch COVID -19 của thành phố Hà Nội qua 4 đợt giãn cách xã hội, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, Hà Nội đã bám sát thực hiện 5 nhóm mục tiêu xuyên suốt là nâng cao năng lực y tế Thủ đô trong công tác phòng, chống dịch; kiên trì thực hiện khoanh vùng hẹp, xét nghiệm nhanh, truy vết thần tốc, cách ly tập trung, phân tầng điều trị ngay từ đầu; bảo đảm được an sinh xã hội cho mọi người dân; đảm bảo không đứt gãy chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng hàng hóa và bảo đảm tuyệt đối an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Đặc biệt, đợt xét nghiệm tầm soát y tế và tiêm chủng thần tốc diện rộng vừa qua, với sự hỗ trợ hiệu quả từ 12 đoàn công tác của 12 tỉnh, thành phố; các bệnh viện trung ương; lực lượng các y bác sĩ công lập, tư nhân, các tình nguyện viên..., Hà Nội đã cơ bản hoàn thành mục tiêu tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên.

Đối với vấn đề được đông đảo dư luận quan tâm, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Vũ Văn Viện cho biết, ngành giao thông vận tải tham mưu cho thành phố về các biện pháp đảm bảo giao thông vận tải trên địa bàn sau giãn cách xã hội đợt 4. Theo đó, sẽ tiếp tục duy trì 22 chốt tại các khu vực cửa ngõ Thủ đô để đảm bảo kiểm soát ra, vào thành phố.

Đối với vận tải hàng hóa ra vào địa bàn thì thành phố vẫn kiểm soát chặt chẽ như hiện nay đang triển khai. Còn với vận tải hành khách công cộng, các hoạt động vận tải đi và đến Hà Nội cũng như trong nội thành vẫn phải tạm dừng cho đến khi có thông báo mới. Đối với việc vận chuyển hàng hoá trong nội đô, thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho vận tải hàng hoá lưu thông. Đối với vận tải hàng hoá bằng xe hai bánh, Sở đang tiếp tục nghiên cứu giải pháp và đề xuất thành phố, ngoài lực lượng shipper hiện nay thì đang nghiên cứu cho phép mở lại một số shipper công nghệ hoạt động với tần suất phù hợp để đảm bảo vận chuyển hàng hoá mang về. Với các hoạt động vận tải khác, thành phố tiếp tục cho phép vận tải hành khách với các hoạt động phòng chống dịch như vận chuyển chuyên gia, công nhân tại các khu công nghiệp. Thành phố tiếp tục khuyến cáo người dân chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội Trần Ngọc Dương cũng cho biết, Công an thành phố tham mưu cho UBND thành phố tiếp tục duy trì 22 chốt kiểm soát ra, vào thành phố trong giai đoạn tới để để bảo vệ thành quả, ngăn cản sự lây lan mầm bệnh từ bên ngoài vào. Việc lưu thông tại các chốt sẽ dựa trên nguyên tắc kiểm soát chặt cả người vào, người ra khỏi thành phố, kiểm soát chặt chẽ người từ các vùng dịch, vùng nguy cơ cao vào thành phố. Quan điểm của thành phố là không cấm người từ tỉnh ngoài vào Hà Nội nhưng phải đáp ứng đủ các điều kiện phòng, chống dịch theo quy định. Công an thành phố sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để cố gắng triển khai việc quét mã Qr Code tạo thuận lợi cho người dân khai báo y tế; tiếp tục tổ chức các lực lượng tuần tra, kiểm soát trên địa bàn thành phố, nhất là tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm khi thành phố mở rộng và cho phép hoạt động trở lại với các loại hình kinh doanh dịch vụ; duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của các Tổ COVID -19 cộng đồng; tiếp tục có phương án để bảo vệ, chốt chặt ở các vùng phong toả, vùng cách ly; quan tâm, đẩy mạnh việc đảm bảo công tác an ninh trật tự trong giai đoạn này.

Thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, trong đợt dịch thứ 4, từ ngày 27/4 đến 6 giờ ngày 20/9, Hà Nội ghi nhận tổng số 4.187 ca mắc COVID-19, trong đó có 1.311 ca ngoài cộng đồng; 1.854 ca trong khu cách ly, 760 ca trong khu phòng tỏa, 213 ca trong bệnh viện và 49 ca nhập cảnh.

Giai đoạn trước khi giãn cách xã hội, từ ngày 27/4-23/7 (88 ngày), trung bình mỗi ngày Hà Nội ghi nhận 10,4 ca mắc COVID-19, đặc biệt từ giữa tháng 7 số ca mắc gia tăng, xuất hiện những chùm ca bệnh phức tạp phát hiện tại cơ sở khám chữa bệnh, nhà máy, khu công nghiệp, chợ, khu dân cư… , cao điểm có ngày ghi nhận 67 ca mắc COVID-19, trong đó có 55 ca tại cộng đồng.

Trước tình hình trên, ngày 23/7, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội thống nhất cao về việc áp dụng giãn cách xã hội trên toàn địa bàn thành phố đề phòng, chống dịch, từ 6 giờ ngày 24/7 đến nay đã qua 4 đợt giãn cách xã hội.

"Đợt giãn cách thứ 4, từ ngày 7/9 đến 6 giờ ngày 20/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 353 ca mắc COVID-19, trong đó 32 ca tại cộng đồng. Số ca mắc trung bình/ngày giảm mạnh còn 27,7 ca/ngày (đợt 1 là 71,2 ca/ngày, đợt 2 là 56,8 ca/ngày, đợt 3 là 71,1 ca/ngày). Hiện tại, thành phố có 10 chùm ca bệnh mới, phức tạp tại: phường Thanh. Xuân Trung, quận Thanh Xuân; phường Văn Miếu, quận Đống Đa; phường Văn Chương, quận Đống Đa; phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng; phường Thanh Liệt, huyện Thanh Trì; chung cư A1-A4-A5 phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai; xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì; phường Việt Hưng, quận Long Biên; xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ; xã Liên Phương, huyện Thường Tín", bà Trần Thị Nhị Hà cho biết.

UBND thành phố Hà Nội cho biết, ngày 8/9, theo kết quả thống kê rà soát, thành phố còn 73 vùng nguy cơ cao và rất cao; 506 vùng xanh và vùng khác. Ngoài ra, Hà Nội có khoảng 40.000 người thuộc nhóm có nguy cơ cao dễ mắc bệnh và làm lây lan dịch bệnh như: người làm dịch vụ vận chuyển hàng hóa, người bán hàng ở chợ, siêu thị, người vận chuyển phân phối các mặt hàng thiết yếu, người làm dịch vụ vệ sinh công cộng, lái xe taxi, công nhân các khu công nghiệp, bảo vệ tại các khu công nghiệp, khu chung cư.

Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội cho biết, để đảm bảo an toàn và sức khoẻ của người dân, đồng thời sớm đưa cuộc sống về trạng thái bình thường mới, thành phố chú trọng việc đánh giá vùng nguy cơ cao và rất cao để ưu tiên xét nghiệm sàng lọc để phát hiện các ca F0 tại vùng này, thu hẹp tối đa "vùng đỏ", qua đó mới từng bước mở nhiều loại hình dịch vụ hoạt động. Vì vậy, xét nghiệm sàng lọc khẩn trương, thần tốc là rất quan trọng và phải làm trước tiên.

Tuyết Mai - Văn Cảnh

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm