Ngày 23/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Ủy ban Nhân dân của 40 tỉnh, thành phố tổ chức Diễn đàn "Chia sẻ thông tin, kết nối giao thương nông, lâm, thủy sản giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố" với sự tham gia của hàng trăm đại biểu thuộc 41 tỉnh, thành phố; đại diện các cơ quan liên quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các nhà cung cấp và thu mua nông sản…
Phát biểu khai mạc Diễn đàn "Chia sẻ thông tin, kết nối giao thương nông, lâm, thủy sản giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố", ông Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết: “Hà Nội có diện tích đất nông nghiệp khoảng 189 nghìn ha, chiếm 56% tổng diện tích đất tự nhiên. Tuy nhiên, Hà Nội mới tự sản xuất, cung ứng được 30 - 65% nhu cầu nông sản. Hà Nội mong muốn các tỉnh, thành phố phối hợp để triển khai kết nối cung cầu nông sản; giới thiệu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nông sản, thực phẩm theo tiêu chuẩn để đưa vào các kênh phân phối trên địa bàn Hà Nội…”.
Bà Trần Thị Phương Lan - quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội thông tin về nhu cầu tiêu dùng hàng hóa thiết yếu trong một tháng phục vụ 10,3 triệu người dân sinh sống, học tập, làm việc trên địa bàn thành phố Hà Nội, cụ thể là gạo 92.970 tấn (khả năng tự cung ứng 56.338 tấn, đáp ứng 65,6% nhu cầu); thịt lợn hơi 18.594 tấn (khả năng tự cung ứng 17.500 tấn, đáp ứng 94,1% nhu cầu); thịt bò 5.350 tấn (khả năng tự cung ứng 1.032 tấn, đáp ứng 19,3% nhu cầu); thịt gia cầm 6.198 tấn (khả năng tự cung ứng 10.671 tấn); rau củ 103.300 tấn (khả năng tự cung ứng 67.299 tấn, đáp ứng 65,1% nhu cầu); trái cây 52.000 tấn (khả năng tự cung ứng 15.000 tấn, đáp ứng 28,8% nhu cầu)...
Bà Trần Thị Phương Lan thông tin thêm: “Hà Nội sẵn sàng phối hợp để kết nối nông sản của các tỉnh, thành phố trên cả nước với các kênh siêu thị nước ngoài như MM Mega Market, BigC, Aeon Mall; đồng thời, quảng bá nông sản, thực phẩm an toàn trên 600 trang website thương mại điện tử và sàn thương mại điện tử để đẩy mạnh xuất khẩu…”.
Tại Diễn đàn, các địa phương đề xuất các hoạt động kết nối, đưa nông sản, trái cây, tiêu thụ tại thị trường Hà Nội. Bà Đỗ Thị Minh Hoa - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Kạn cho biết: “9 tháng năm 2021, Bắc Kạn đã sản xuất số lượng lớn nông sản đặc sản địa phương như bí xanh, măng khô, miến dong… Hà Nội đã hỗ trợ Bắc Kạn tiêu thụ gần 700 tấn bí xanh thơm. Sắp tới, Bắc Kạn có 25.000 tấn cam quýt và 2.000 tấn miến dong cần tiêu thụ từ hiện tại cho đến Tết Nguyên đán. Vì vậy, thông qua Diễn đàn này, Bắc Kạn mong muốn có những chương trình làm việc cụ thể với Hà Nội để trao đổi thông tin và mở rộng thị trường”.
Ông Vương Quốc Nam - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Sóc Trăng xác định thế mạnh là nuôi trồng thủy sản, lúa gạo và cây ăn trái. Hiện Sóc Trăng có 139 sản phẩm OCOP từ 3 sao đến 5 sao”. Ông Vương Quốc Nam đề nghị các địa phương và Hà Nội có sự liên kết, hỗ trợ bằng nhiều hình thức khác nhau để tiêu thụ nông sản cho Sóc Trăng. Đồng thời, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giữ vai trò điều phối, chỉ đạo để xây dựng liên kết vùng trong phát triển nông nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.
Các địa phương như Kiên Giang, Đồng Tháp, Lâm Đồng… đưa ra những đề xuất kết nối tiêu thụ nông sản, trái cây với Hà Nội. Về lâu dài, các địa phương cần có sự liên kết vùng để tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, không để xảy ra tình trạng chỗ thừa vẫn thừa, nơi thiếu vẫn thiếu.
Ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao những sản phẩm đặc sản, đặc hữu của các địa phương. Ông Nam đề nghị các địa phương chỉ đạo các đầu mối cung ứng, cung cấp những thông tin cụ thể về số lượng hàng hóa tới các tỉnh cũng như Hà Nội để liên kết các đầu mối cung cầu. Ngoài ra, nông sản, hàng hóa phải đảm bảo chất lượng nông sản theo tiêu chuẩn, quy chuẩn. An toàn thực phẩm là vấn đề chính để thực hiện liên kết vùng…
Nguyễn Thu