Hà Nội lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Sen và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc

Theo thông tin từ Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội, từ ngày 12 - 16/7/2024, lần đầu tiên thành phố Hà Nội tổ chức Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ (ngõ 612 Lạc Long Quân, quận Tây Hồ).

vna_potal_ngam_nhin_ve_dep_tinh_khiet_cua_hoa_sen_tay_ho_no_som_7398838.jpeg
Vẻ đẹp của những đóa sen bách diệp hồ Tây (Hà Nội). Ảnh: Khánh Hòa - TTXVN

Lễ hội do Ủy ban Nhân dân quận Tây Hồ phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố, Báo Hà Nội Mới, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông, Đoàn Thanh niên - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế Hà Nội tổ chức.

Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024 được tổ chức với mục đích quảng bá, tôn vinh những nét đẹp, giá trị văn hóa của Thăng Long Hà Nội, của vùng đất Tây Hồ, của ‏s‏en - loài hoa tượng trưng cho khí phách, bản sắc tâm hồn Việt. Lễ hội sẽ giới thiệu những giá trị độc đáo của nghề ướp trà sen cũng như những nét đặc trưng riêng có của văn hóa sen trong đời sống người Việt.

Đây cũng là hoạt động xúc tiến thương mại nhằm tăng cường liên kết, sản xuất và tiêu thụ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm các sản phẩm sen Hà Nội với các tỉnh, thành trên cả nước; đồng thời là dịp quảng bá và kích cầu du lịch, khơi dậy tiềm năng phát triển sản phẩm OCOP của các địa phương; thu hút du khách đến tham quan Hà Nội, Tây Hồ, góp phần phát triển kinh tế, du lịch địa phương.

vna_potal_ngam_nhin_ve_dep_tinh_khiet_cua_hoa_sen_tay_ho_no_som_7398827.jpeg
Bạn nhỏ thích thú bên những đóa sen ở đầm sen Hồ Tây (Hà Nội). Ảnh: Khánh Hòa - TTXVN

Các hoạt động chính của Lễ hội, gồm: Lễ khai mạc và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024 diễn ra từ 20h00 - 21h30 ngày 12/7/2024 với sự tham gia của trên 5.000 đại biểu và du khách. Chương trình sẽ trao giải Cuộc thi ảnh “Người đẹp, áo dài và sen”, đặc biệt là chương trình nghệ thuật bán thực cảnh “Chuyện của Sen”...

Ban Tổ chức Lễ hội khuyến khích đại biểu, người dân tham dự Lễ hội mặc áo dài có họa tiết hoa sen để chụp ảnh tại các điểm “check-in” trong khu vực nhằm quảng bá, lan tỏa hình ảnh sen Tây Hồ - Hà Nội.

Đồng thời, sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc với 100 gian hàng; khu trải nghiệm về sản phẩm sen: hoa sen, tơ sen, chè sen, xôi sen, giò sen, các món ăn từ sen, sản phẩm trang trí từ sen, thủ công mỹ nghệ về sen; trưng bày đại diện một số giống sen thuộc các vùng trong cả nước và một số giống sen quý của Việt Nam và Hà Nội...

Trong khuôn khổ lễ hội có nhiều hoạt động phong phú: Hội thảo bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam; lễ khánh thành Trung tâm Giới thiệu và bán sản phẩm OCOP quận Tây Hồ - Phố Trịnh; triển lãm không gian nghệ thuật sắp đặt sen, triển lãm ảnh sen trong đời sống Việt; chương trình khảo sát - hội nghị “Nâng cấp chất lượng dịch vụ và kết nối điểm đến du lịch của quận Tây Hồ với các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024”; đêm nhạc “Trịnh Công Sơn và những người bạn”; Ngày hội đạp xe Hành trình xanh “Sắc sen Tây Hồ” với sự tham gia của 7.000 người đạp xe quanh Hồ Tây...

Lê Thưởng

(Báo ảnh Dân tộc và Miền núi)

Có thể bạn quan tâm