Góp phần nâng quyền kinh tế của phụ nữ dân tộc thiểu số tại Việt Nam

Góp phần nâng quyền kinh tế của phụ nữ dân tộc thiểu số tại Việt Nam

Ngày 21/9, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam và Tổ chức CARE quốc tế tại Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức họp Ban chỉ đạo Dự án Nâng quyền kinh tế của phụ nữ dân tộc thiểu số tại Việt Nam - AWEEV (Dự án AWEEV). Cuộc họp được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và kết nối trực tuyến với điểm cầu Canada nhằm đánh giá tiến độ triển khai dự án.

Góp phần nâng quyền kinh tế của phụ nữ dân tộc thiểu số tại Việt Nam ảnh 1

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: TTXVN phát

Dự án hướng tới mục tiêu trên 2.600 phụ nữ và nam giới dân tộc thiểu số ở 6 xã của huyện Quang Bình (tỉnh Hà Giang) và 3 xã ở huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) được hưởng lợi. Dự án được thực hiện trong 4 năm với nguồn kinh phí gần 4,6 triệu đô la Canada.

Tại tỉnh Lai Châu, dự án đầu tư hơn 13 tỷ đồng cho 3 xã là Bản Bo, Thèn Sin, Bình Lư của huyện Tam Đường. Đến thời điểm hiện tại, dự án đã giải ngân được gần 1,9 tỷ đồng. Do năm đầu tiên thực hiện nên dự án tập trung vào hoàn thiện kế hoạch triển khai và các nghiên cứu để cung cấp thông tin đầu vào cho phương pháp tiếp cận, kế hoạch thực hiện. Năm thứ hai sẽ bắt đầu nhiều hoạt động chính như: xây dựng mô hình sản xuất chè bền vững và các mô hình sinh kế khác ngoài chè. Dự án sẽ tập trung thực hiện các công việc liên quan đến giảm gánh nặng và bất bình đẳng giới trong công việc chăm sóc và nội trợ không được trả công; thiết lập ba mạng lưới để thúc đẩy người nghèo, nông thôn và dân tộc thiểu số, đặc biệt là quyền kinh tế của phụ nữ và các vấn đề môi trường, khí hậu.

Góp phần nâng quyền kinh tế của phụ nữ dân tộc thiểu số tại Việt Nam ảnh 2Ông Brian Allemekinders - Trưởng ban Hợp tác, Tham tán Phát triển, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN phát

Phát biểu tại cuộc họp, ông Brian Allemekinders - Trưởng Ban Hợp tác, Tham tán Phát triển, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam khẳng định: Dự án AWEEV nhằm hướng tới thúc đẩy các quyền kinh tế, đặc biệt là đối với nhóm phụ nữ nghèo ở nông thôn, phụ nữ dân tộc thiểu số ở Việt Nam; tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các hoạt động kinh tế được trả lương. Qua đó khẳng định vai trò quan trọng của phụ nữ trong việc tham gia nuôi dạy con cái, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống.

Góp phần nâng quyền kinh tế của phụ nữ dân tộc thiểu số tại Việt Nam ảnh 3Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Hà Trọng Hải phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN phát

Ghi nhận sự đóng góp của Tổ chức CARE đã hỗ trợ người dân tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Hà Trọng Hải nhấn mạnh, tiếp nhận Dự án, UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ và chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với Tổ chức CARE quốc tế tại Việt Nam triển khai thực hiện. Để quá trình tổ chức thực hiện Dự án AWEEV đảm bảo tiến độ theo kế hoạch xây dựng, UBND tỉnh mong muốn Tổ chức CARE phối hợp tốt với các đối tác, chủ động triển khai các hoạt động, góp phần cải thiện đời sống kinh tế cho phụ nữ nông thôn nghèo, nhất là phụ nữ dân tộc thiểu số. UBND tỉnh Lai Châu cam kết chỉ đạo thực hiện các hoạt động Dự án trên địa bàn đạt kết quả tốt nhất.

Tại cuộc họp, các đại biểu dành thời gian tập trung thảo luận, tham gia nhiều ý kiến đề xuất một số nội dung để thực hiện hiệu quả dự án, mang lại lợi ích thiết thực trong cộng đồng, nhất là phụ nữ dân tộc thiểu số, phụ nữ nông thôn nghèo.

Góp phần nâng quyền kinh tế của phụ nữ dân tộc thiểu số tại Việt Nam ảnh 4Bà Lê Kim Dung - Giám đốc Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: TTXVN phát

Kết luận cuộc họp, bà Lê Kim Dung - Giám đốc Tổ chức CARE quốc tế tại Việt Nam nhấn mạnh sự phối hợp, nỗ lực của các địa phương trong thực hiện hoạt động của dự án. Tuy nhiên, quá trình hoạt động có những nội dung các bên sẽ cần phải điều chỉnh, nhất là các điểm chưa thống nhất; có một số nội dung phải thực hiện chậm lại nhưng sẽ chắc hơn để đảm bảo hiệu quả như mục tiêu đưa ra, mang lại lợi ích cho cộng đồng. Tổ chức CARE luôn lắng nghe những ý kiến đóng góp của các đối tác trong quá trình triển khai để lồng ghép các nguồn lực, các chương trình, dự án của Chính phủ, địa phương nhằm thúc đẩy hoạt động của dự án.

Nguyễn Oanh

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm