Giữ truyền thống sum vầy bên món bánh quê ngày Tết

Từ lâu, gói bánh tét vào dịp Tết đã trở thành một nét văn hóa truyền thống của người dân Hậu Giang. Đây không chỉ là món ăn đậm phong vị Tết Cổ truyền mà còn lưu giữ nét đẹp đoàn viên được trao truyền qua nhiều thế hệ.

vna_potal_luu_giu_truyen_thong_sum_vay_ben_mon_banh_que_ngay_tet_7222091.jpg
Các thành viên trong gia đình bà Nguyễn Thị Hường (huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) quây quần cùng nhau gói bánh ngày Tết. Ảnh: Nguyễn Hằng - TTXVN

Tạm gác lại những bộn bề lo toan của cuộc sống, những ngày Tết cổ truyền, bên góc bếp gia đình bà Bùi Thị Thao, ở xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang lại rôm rả tiếng nói cười. Không khí xôm tụ gói bánh Tét trở thành thông lệ được gìn giữ, trao truyền qua nhiều thế hệ của gia đình. Theo lời kể của bà Thao, năm 16 tuổi, bà đã học được cách gói bánh Tét từ mẹ của mình. Kể từ đó, mỗi dịp Tết đến, gia đình duy trì không khí quây quần để làm món ăn truyền thống này. Năm nào con cháu về sớm, bà Thao chuẩn bị gói bánh vào chiều 30 Tết để ban đêm nấu bánh đón Giao thừa. Có năm các con bận việc về trễ, bà Thao vẫn bày biện gói vào Mùng 2 hay Mùng 3 Tết.

vna_potal_luu_giu_truyen_thong_sum_vay_ben_mon_banh_que_ngay_tet_7222084.jpg
Với nhiều người, gói bánh Tét là cách gửi gắm thông điệp cho thế hệ sau lưu giữ truyền thống của ngày Tết sum vầy. Ảnh: Nguyễn Hằng - TTXVN

Bà Bùi Thị Thao tâm sự: "Ở gia đình tôi, gói bánh tét ngày Tết là thông lệ “mẹ truyền con nối”. Mấy đứa con tôi đều biết gói bánh Tét; con dâu, con rể cũng được truyền dạy kinh nghiệm. Khi đã thạo việc, tôi bộc bạch trọn tình với con rằng: “Mẹ chỉ mong sau này, dù bận rộn đến đâu, ngày Tết các con phải tụ họp lại, giữ truyền thống sum vầy của gia đình mình”. Việc bày biện gói bánh như một dịp để kết nối các con gần nhau, quây quần trong những ngày Xuân đoàn viên. Rồi sau Tết, các con trở về phố thị với công việc của mình. Lúc rời nhà, mỗi đứa mang theo vài đòn bánh như món quà đậm vị tình thân ở quê nhà".

vna_potal_luu_giu_truyen_thong_sum_vay_ben_mon_banh_que_ngay_tet_7222088.jpg
Mỗi người một công đoạn, góp phần làm nên chiếc bánh thơm ngon. Ảnh: Nguyễn Hằng - TTXVN

Với nhiều người, gói bánh Tét không chỉ là một nghề để kiếm thêm thu nhập, mà còn là một cách gửi gấm thông điệp cho thế hệ sau lưu giữ truyền thống Tết đoàn viên. Ngoài 60 tuổi, bà Nguyễn Thị Hường, ở xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang vẫn rất nhanh nhẹn trong từng công đoạn, từ nêm nếm gia vị cho đến chọn nếp, làm nhân, cột dây bánh. Tâm huyết với món ăn truyền thống được bà gửi trọn trong từng đòn bánh thơm lừng...

“Tuổi cao, tôi đã sớm truyền lại kinh nghiệm làm bánh cho cho 6 người con của mình. Giờ đây, mỗi đứa ở một nơi, ngày Tết vẫn tranh thủ tề tựu về bên ngôi nhà nhỏ, có đứa làm việc ở nước ngoài không về được. Đón Tết nơi xa, các con thường xuyên gọi điện thoại về nhắc nhớ món bánh quê ngày Tết. Nghe con nói “Mẹ gói như vậy rất vui, nhìn thấy xôm tụ, ngày gói bánh đông vui như vậy mới là những ngày Tết đoàn viên” mà tôi thấy ấm lòng. Nghề gói bánh Tét này tôi được bà và mẹ truyền trao, rồi tôi dạy lại cho các con. Sau này, mấy đứa cháu nhỏ cũng biết gói bánh, cột dây. Ông bà mình thường nói "có xưa mới có nay", tôi mong cho con mình dù làm gì, ở đâu cũng phải nhớ và gìn giữ truyền thống tốt đẹp của gia đình”, bà Nguyễn Thị Hường hy vọng.

vna_potal_luu_giu_truyen_thong_sum_vay_ben_mon_banh_que_ngay_tet_7222089.jpg
Em Nguyễn Thị Ngọc Thêm (huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang), thế hệ thứ ba tiếp nối truyền thống gói bánh Tét ngày tết của gia đình. Ảnh: Nguyễn Hằng - TTX

Đôi bàn tay khéo léo gói từng đòn bánh nhanh thoăn thoắt, chị Nguyễn Thị Ngọc Thêm ( con dâu của bà Nguyễn Thị Hường) cho biết: "Nguyên liệu chính để gói bánh tét là nếp và thịt mỡ, đậu xanh, đậu trắng, chuối chín... Để bánh được ngon, nếp phải dẻo, đậu phải mềm. Làm bánh Tét nhân chuối phải chọn chuối xiêm chín mùi, bánh mới ngon. Từ hồi về làm dâu, mẹ chồng truyền cho tôi kinh nghiệm gói bánh Tét. Cứ gần Tết là mình thấy nôn nao. Chị em ở xa tề tựu về nhà, mỗi người mỗi việc; người lau lá chuối, người đảm nhiệm công đoạn xào nếp, làm nhân bánh, các anh thanh niên cũng thạo việc cột dây bánh, xách nước, gom củi khô về nấu bánh… Được mẹ tin tưởng trao truyền kinh nghiệm, tôi sẽ tiếp nối và gìn giữ giữ phong tục của gia đình mỗi dịp Tết cổ truyền".

vna_potal_luu_giu_truyen_thong_sum_vay_ben_mon_banh_que_ngay_tet_7222086.jpg
Bánh sau khi gói, chuẩn bị cho vào nồi nấu. Ảnh: Nguyễn Hằng - TTXVN

Ngày nay, phong tục gói bánh tét ngày Tết ở Hậu Giang vẫn được nhiều gia đình phát huy, lưu giữ. Theo quan niệm truyền thống của nhiều gia đình, chiếc bánh được bọc bằng nhiều lớp lá chuối bên ngoài mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sum vầy, đoàn tụ. Phần nhân đậu màu vàng biểu trưng cho hình ảnh của cánh đồng lúa chín, thể hiện niềm mong ước “an cư lạc nghiệp” và ước vọng một mùa Xuân an bình đến mọi nhà.

vna_potal_luu_giu_truyen_thong_sum_vay_ben_mon_banh_que_ngay_tet_7222097.jpg
Không khí sum vầy của ngày Tết trong dịp gói bánh tét. Ảnh: Nguyễn Hằng - TTXVN

Bên mâm cơm ngày Tết cùng các cháu, cụ ông Nguyễn Văn Nhung (96 tuổi, ở thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang )chia sẻ: Ngày nay, nhịp sống hiện đại tuy có bận rộn hơn, sung túc hơn, nhưng truyền thống gói bánh Tét ngày Tết rất cần được trao truyền để mai sau, nhiều thế hệ sẽ tiếp tục lưu giữ nét đẹp văn hóa này vào những ngày Tết đoàn viên, sum vầy.

vna_potal_luu_giu_truyen_thong_sum_vay_ben_mon_banh_que_ngay_tet_7222094.jpg
Bánh sau khi gói được nấu từ 5-6 giờ đồng hồ. Ảnh: Nguyễn Hằng - TTXVN

Bên nồi bánh Tét rực lửa, không khí Xuân đoàn viên lan tỏa ấm áp làm cho bao nhiêu mệt nhọc, lo toan của cuộc sống tan biến. Mọi người sống trong tình cảm yêu thương chan chứa của gia đình, làng xóm. Việc giữ gìn tục gói bánh Tét ngày Tết cũng là giữ gìn những “tinh túy” của những ngày Tết và trở thành một phần ký ức không thể thiếu của mỗi người.

Nguyễn Hằng

Có thể bạn quan tâm

Huế: Phát huy thế mạnh trong bảo tồn, trùng tu, phục hồi các điểm di tích

Huế: Phát huy thế mạnh trong bảo tồn, trùng tu, phục hồi các điểm di tích

Kế thừa và phát huy những kết quả đạt được thời gian qua, năm 2025, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các dự án bảo tồn, trùng tu, phục hồi các công trình thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế góp phần từng bước lấy lại diện mạo của Kinh đô xưa. Qua đó, thúc đẩy phát triển du lịch di sản của thành phố.

Nhà văn Y Ban nhận Giải Đặc biệt Giải thưởng Hội Nhà văn 2024

Nhà văn Y Ban nhận Giải Đặc biệt Giải thưởng Hội Nhà văn 2024

Ngày 15/1, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai công tác văn học năm 2025, trao Giải thưởng văn học Hội Nhà văn Việt Nam năm 2024 và Lễ kết nạp Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Nhà văn Y Ban nhận Giải Đặc biệt Giải thưởng Hội Nhà văn Năm 2024.

 Gói bánh chưng Tết cùng người Dao đỏ ở Nguyên Bình

Gói bánh chưng Tết cùng người Dao đỏ ở Nguyên Bình

Mỗi khi năm cũ sắp qua, năm mới cận kề, từ khoảng giữa tháng Chạp, người Dao đỏ ở huyện Nguyên Bình (tỉnh Cao Bằng) lại tất bật vào rừng hoặc ra chợ kiếm lá dong, xay xát thóc nếp để gói bánh chưng, cất rượu…

Hòa Bình: Lễ hội Gầu Tào, gìn giữ và bảo tồn văn hóa của người Mông

Hòa Bình: Lễ hội Gầu Tào, gìn giữ và bảo tồn văn hóa của người Mông

Ngày 11/1, tại hai xã Hang Kia và Pà Cò, UBND huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã tổ chức Lễ hội Gầu Tào, đây là hoạt động văn hóa dân gian truyền thống, đặc sắc với nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng có từ lâu đời của người Mông Hòa Bình. Lễ hội đã thu hút được hàng nghìn người dân, du khách trong và ngoài tỉnh đến tham gia.

Cây thiên tuế 200 tuổi ở Bến Tre được vinh danh là cây di sản

Cây thiên tuế 200 tuổi ở Bến Tre được vinh danh là cây di sản

Cây thiên tuế cao sừng sững tỏa ra nhiều nhánh, thân gốc 2 người ôm, tuổi đời khoảng 200 năm ở đình Phú Nhuận, xã Phú Nhuận (thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre) đã được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là cây Di sản Việt Nam.

Gìn giữ nghệ thuật thêu, dệt thổ cẩm của người Dao Thanh Y

Gìn giữ nghệ thuật thêu, dệt thổ cẩm của người Dao Thanh Y

Nếu như người đàn ông đóng vai trụ cột trong đời sống của người Dao Thanh Y thì phụ nữ ở dân tộc này lại nắm giữ những giá trị không thể thay thế, là người nuôi dưỡng phát huy nguồn văn hóa truyền thống trong mỗi gia đình và rộng hơn là bản sắc của cả một dân tộc. Một trong những nét văn hóa của phụ nữ Dao Thanh Y ở thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh còn giữ lại được là nghệ thuật thêu, dệt thổ cẩm, thể hiện sự khéo léo, tài tình của phụ nữ.

Phục dựng, bảo tồn không gian nhà rông truyền thống ở Kon Tum

Phục dựng, bảo tồn không gian nhà rông truyền thống ở Kon Tum

Đối với cộng đồng người dân tộc thiểu số tại Tây Nguyên nói chung và tỉnh Kon Tum nói riêng, nhà rông được xem như “trái tim” của cả ngôi làng. Với yếu tố quan trọng trong tín ngưỡng, đời sống, nhà rông luôn được đồng bào dân tộc thiểu số giữ gìn nhằm phát huy các giá trị truyền thống, tạo nên không gian văn hóa mang nét đặc trưng riêng của mỗi dân tộc.

Khởi công xây dựng Khu bảo tồn Di sản văn hóa Mo Mường

Khởi công xây dựng Khu bảo tồn Di sản văn hóa Mo Mường

Ngày 8/1, UBND huyện Cao Phong (Hòa Bình) tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu không gian bảo tồn Di sản văn hóa Mo Mường gắn với dịch vụ du lịch tại xã Hợp Phong. Dự án được phê duyệt theo Nghị quyết số 455/NQ-HĐND ngày 11/5/2021 của HĐND tỉnh Hòa Bình, có quy mô diện tích 36,02 ha, tổng mức đầu tư 50 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Thái ở Nghệ An

Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Thái ở Nghệ An

Bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An từ lâu được biết đến là một trong những làng nghề dệt thổ cẩm nổi tiếng của đồng bào dân tộc Thái. Trong quá trình phát triển, sự cạnh tranh từ các sản phẩm công nghiệp giá rẻ và sự thờ ơ của thế hệ trẻ khiến nghề dệt truyền thống này đứng trước nguy cơ mai một. Nhận thức rõ ràng về nguy cơ này, người dân và chính quyền địa phương cùng nhau thực hiện nhiều biện pháp cụ thể bảo tồn, phát triển nghề dệt thổ cẩm. Qua đó không chỉ giữ gìn văn hóa truyền thống mà còn tạo thêm nguồn thu nhập ổn định cho người dân trong vùng.

Tổ chức Chương trình “Bánh chưng xanh - Tết vì người nghèo” năm 2025 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Tổ chức Chương trình “Bánh chưng xanh - Tết vì người nghèo” năm 2025 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Ngày 19/1, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình "Bánh chưng xanh - Tết vì người nghèo" năm 2025. Đây là hoạt động thường niên do Ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức, thể hiện sự đoàn kết, tương thân, tương ái, chung tay góp phần tiếp nối và phát huy truyền thống “Lá lành đùm lá rách”, chia sẻ tinh thần đón Tết cổ truyền Ất Tỵ năm 2025 ấm áp nghĩa tình, hướng tới một năm mới bình an, tốt đẹp.

Phát huy di sản văn hóa phi vật thể Võ cổ truyền Bình Định

Phát huy di sản văn hóa phi vật thể Võ cổ truyền Bình Định

Ngày 5/1, tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định, Viện nghiên cứu văn hóa (Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam) phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Bảo vệ, phát huy di sản văn hóa phi vật thể và Võ cổ truyền Việt Nam”, với sự tham gia của 58 nhà khoa học trong nước và quốc tế cùng đông đảo đại biểu Trung ương, địa phương.

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật “Lửa ấm cao nguyên”

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật “Lửa ấm cao nguyên”

Tối 4/1, tại Quảng trường 10/3, thành phố Buôn Ma Thuột, Bộ Công an phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật “Người truyền lửa” với chủ đề “Lửa ấm cao nguyên”. Chương trình được tổ chức nhân dịp Chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2025); hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2025).

Chương trình "Quà tặng của nhân gian" - Nơi hội tụ sáng tạo độc đáo của các nghệ nhân

Chương trình "Quà tặng của nhân gian" - Nơi hội tụ sáng tạo độc đáo của các nghệ nhân

Nhằm giới thiệu những nghệ nhân là tinh hoa của các địa phương cùng những sáng tạo độc đáo của họ, ngày 2/1, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội đã diễn ra chương trình đặc biệt Quà tặng của nhân gian, với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, nghệ nhân đến từ các làng nghề trong cả nước. Chương trình kéo dài đến hết ngày 5/1.

Hấp dẫn Phiên chợ vùng cao – Chào năm mới 2025 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Hấp dẫn Phiên chợ vùng cao – Chào năm mới 2025 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 31/12/2024 đến ngày 1/1/2025, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam ( Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) diễn ra Phiên chợ vùng cao đặc sắc với chủ đề “Chào năm mới 2025”, tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc và thu hút đông đảo khách du lịch tham quan và trải nghiệm văn hoá.

Tết sớm trên những bản làng thoát nghèo ở vùng cao A Lưới

Tết sớm trên những bản làng thoát nghèo ở vùng cao A Lưới

Kết thúc mùa màng bội thu cũng là lúc đồng bào dân tộc huyện miền núi A Lưới (tỉnh Thừa Thiên - Huế) dựng cây nêu, nô nức đón chào ngày hội lớn - lễ hội ADa Koonh. Lễ hội năm nay trở nên đặc biệt hơn khi A Lưới chính thức thoát khỏi danh sách 74 huyện nghèo quốc gia giai đoạn 2022 - 2025. Không khí lễ hội, hân hoan đón Tết tràn ngập mọi nẻo đường và bản làng.

Các hoạt động tháng 1 với chủ đề “Xuân về trên bản làng” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Các hoạt động tháng 1 với chủ đề “Xuân về trên bản làng” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 1 đến 31/1/2025, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động tháng 1 với chủ đề “Xuân về trên bản làng” giới thiệu các hoạt động truyền thống đón Tết cổ truyền đặc trưng của các dân tộc.

Bà Trương Thị Lê - Người gìn giữ hồn tiếng nói và văn hóa dân tộc Sán Dìu

Bà Trương Thị Lê - Người gìn giữ hồn tiếng nói và văn hóa dân tộc Sán Dìu

Bà Trương Thị Lê là một gương mặt tiêu biểu trong cộng đồng dân tộc Sán Dìu tại phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh. Với tấm lòng nhiệt huyết, bà đã có nhiều đóng góp trong việc bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, đặc biệt là việc truyền dạy ngôn ngữ Sán Dìu, tiếng hát Soọng Cô cho thế hệ trẻ.