Gia Lai xuất khẩu cà phê tăng cả về lượng và giá trị

Gia Lai xuất khẩu cà phê tăng cả về lượng và giá trị

Sở Công Thương tỉnh Gia Lai cho biết, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2023 ước đạt 420 triệu USD, tương đương cùng kỳ năm 2022.

Gia Lai xuất khẩu cà phê tăng cả về lượng và giá trị ảnh 1Sản phẩm cà phê là 1 trong 7 sản phẩm, nhóm sản phẩm có giá trị xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN

Trong 6 tháng đầu năm là thời điểm nhiều loại nông sản của tỉnh Gia Lai vào mùa thu hoạch, tạo khối lượng hàng hóa lớn, thuận lợi cho doanh nghiệp tăng sản lượng hàng xuất khẩu; trong đó, cà phê là mặt hàng xuất khẩu chủ lực với sản lượng 165.000 tấn, tương ứng kim ngạch 338 triệu USD (tăng 1,85% về lượng, tăng 2,42% về giá trị).

Đầu tháng 6/2023, giá cà phê nhân xô tại thị trường Tây nguyên đã vượt ngưỡng 61.000 đồng/kg. Đây là mức tăng cao nhất của mặt hàng này kể từ năm 2011. Với lợi thế về điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu Gia Lai thuận lợi để phát triển cây trồng này. Hiện diện tích cà phê của tỉnh Gia Lai ở khoảng 100.000 ha và có 5 doanh nghiệp lớn của Gia Lai tham gia chế biến, xuất khẩu.

Mới đây sản phẩm cà phê Gia Lai được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) lựa chọn tham gia Dự án thí điểm "Xây dựng chiến lược thương hiệu và tiếp thị dành cho các nhà sản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý Việt Nam". Đây là cơ hội để sản phẩm cà phê của Gia Lai có thêm những điều kiện thuận lợi để tiến bước vững chắc, mạnh mẽ trên thị trường thế giới.

Các mặt hàng khác như: trái cây chế biến, mủ cao su, vật tư… cũng có mức tăng trưởng tương đương cùng kỳ. Theo đánh giá của Sở Công Thương tỉnh Gia Lai, do nhu cầu tiêu dùng thị trường thế giới tăng, nhất là dịp lễ mùa Đông và Tết Dương lịch tại một số nước khu vực EU, Mỹ… nên đã thúc đẩy sản lượng hàng xuất khẩu vào các thị trường này. Bên cạnh đó, từ tháng 2/2023, Trung Quốc dỡ bỏ chính sách Zero COVID-19 đã kích thích nhu cầu tiêu dùng tăng trở lại nên xuất khẩu nông sản và các mặt hàng khác tăng trưởng ổn định, xuất khẩu chính ngạch như chuối, chanh leo, sầu riêng, khoai lang...

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Gia Lai cũng đã có nhiều hoạt động trong quá trình xúc tiến đầu tư, mời gọi các nhà đầu tư vào Gia Lai. Theo đó, đã có nhiều doanh nghiệp quan tâm, xúc tiến, triển khai các dự án liên quan đến chăn nuôi, chế biến nông sản… Hiện, các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản cũng lưu tâm đến nhiều lĩnh vực đang được kêu gọi đầu tư tại Gia Lai.

Theo ước tính, kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh Gia Lai vào 6 tháng cuối năm đạt khoảng 260 triệu USD; phấn đấu mục tiêu xuất khẩu đạt 680 triệu USD trong năm 2023 (tăng 3,03% so năm 2022).

Hồng Điệp

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm