Gần 10.000 học sinh Trà Vinh học Ngữ văn Khmer trong dịp hè

Nhằm động viên các vị Sư và À char trong các chùa tham gia giảng dạy Ngữ văn Khmer , tỉnh Trà Vinh đã hỗ trợ kinh phí với mức 25.000 đồng/tiết học trong 2 tháng hè. 

Nhiều trường học ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã đưa chữ Khmer vào chương trình học chính khóa cho học sinh. Ảnh: TTXVN


Sư Kiên Ngọc Minh ở chùa KomPong Chrây (huyện Châu Thành) cho biết: Cứ bước vào kỳ nghỉ hè, các ngôi chùa Khmer trong tỉnh Trà Vinh lại đón hàng ngàn trẻ em đến học Ngữ văn Khmer. Những năm gần đây, việc dạy và học Ngữ văn Khmer đã được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trà Vinh hỗ trợ sách giáo khoa với nội dung bài giảng được Bộ Giáo dục và Đào tạo biên soạn khá phong phú về cách thể hiện và hình ảnh minh họa nên học sinh dễ tiếp thu hơn. 

Chị Thạch Thị Sapha ở phường 9, thành phố Trà Vinh cho biết: Nhiều năm nay, vào dịp nghỉ hè, chị đều gởi con vào chùa KomPong Chrây (huyện Châu Thành) để học Ngữ văn Khmer. Con trai lớn của chị năm nay vào lớp 10, giờ đã có thể đọc thông viết thạo chữ Khmer, còn con gái nhỏ vào lớp 7 đã thuộc 33 chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Khmer, có thể viết tên mình và ghép vần được nhiều chữ. 

Học chữ Khmer trong các chùa  ở Trà Vinh. Ảnh: TTXVN

Việc tổ chức dạy học tiếng nói và chữ viết của dân tộc thiểu số trong dịp hè là cách làm hay, giúp trẻ em dân tộc Khmer đọc thông viết thạo chữ viết của dân tộc mình, qua đó, góp phần thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước trong việc giữ gìn và phát huy giá trị nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc./. 
Đề xuất