Đường dây nóng miễn phí 18001119 hỗ trợ khai báo y tế

Ngày 20/5, đường dây nóng hỗ trợ khai báo y tế (hotline) số 18001119 được Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức đưa vào hoạt động nhằm tiếp nhận, trợ giúp mọi yêu cầu của người dân về khai báo y tế một cách kịp thời. Đây là số điện thoại kết nối trực tiếp với tổng đài viên hỗ trợ khai báo y tế của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Duong day nong mien phi 18001119 ho tro khai bao y te hinh anh 1Số điện thoại khai báo y tế. Ảnh : vietnamplus.vn

Việc gọi điện hỗ trợ khai báo y tế giúp hỗ trợ được nhiều hơn, hiệu quả hơn các trường hợp cần khai báo y tế, tránh tình trạng ách tắc, quá tải khi khai báo y tế. Các cuộc gọi đến Tổng đài 18001119 được miễn cước phí. Đồng thời, người dân còn được các tổng đài viên là tình nguyện viên hướng dẫn lựa chọn hình thức khai báo y tế phù hợp và nội dung khai báo cho xác thực nhất.

Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc khai báo y tế điện tử qua mạng internet còn phức tạp đối với nhiều người không quen sử dụng điện thoại thông minh. Ngoài ra, có trường hợp đã khai báo y tế trên giấy tại 1 địa điểm, nhưng khi đến nơi khác vẫn phải khai báo lại, hoặc khai báo y tế rồi mà thông tin không được lực lượng y tế tiếp nhận xử lý dẫn đến việc bỏ sót thông tin. Những khó khăn, bất cập khi người dân tham gia khai báo y tế là nguyên nhân dẫn đến việc khai báo y tế không đầy đủ. Một số người, dù không cố tình trốn tránh khai báo y tế, nhưng do việc khai báo không thuận tiện nên không hoàn thành trách nhiệm khai báo y tế vốn được cho là hết sức cần thiết trong giai đoạn dịch bệnh.

Tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 với hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang chiều 16/5, Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của khai báo y tế với những người có liên quan đến người trong vùng dịch, các trường hợp F2, F3, người vào bệnh viện, lên máy bay. Việc này đã có quy định cụ thể, tuy nhiên, thực tế việc khai báo tại nhiều nơi được thực hiện không nhất quán, còn thiếu sót. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ Y tế nghiêm túc rà soát lại các quy định về khai báo y tế, đảm bảo thật đơn giản, thuận tiện để mọi người dân có thể khai báo được, đồng thời đề nghị thiếp lập đường dây nóng để hỗ trợ người dân khai báo y tế.

Việc VNPT triển khai đường dây nóng hỗ trợ y tế là một trong những việc làm thiết thực của nhà mạng trong việc chung tay chống dịch COVID-19. Trước khi thiết lập và đưa Tổng đài 18001119 vào hoạt động chính thức, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã triển khai nhiều hoạt động tích cực, kịp thời để chung tay, góp sức cùng cả nước trong cuộc chiến với COVID-19 như: triển khai các đợt nhắn tin đến thuê bao toàn mạng tuyên truyền về phòng, chống COVID-19 theo chỉ đạo chung của Bộ Thông tin và Truyền thông; cài đặt phát âm thông báo tuyên truyền về việc thực hiện 5K trong phòng, chống dịch. Tập đoàn triển khai xây dựng Trung tâm giám sát tại các khu cách ly tại các địa phương; hỗ trợ một số tỉnh thành phố (Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Thành phố Hồ Chí Minh, Cà Mau, Kiên Giang…) nhắn tin tuyên truyền phòng, chống, truy vết, thông báo giãn cách liên quan đến dịch COVID-19.

Ngọc Bích

Tin liên quan

Hòa Bình kiểm soát COVID-19 từ xa bảo vệ sức khỏe nhân dân, hướng tới ngày bầu cử thành công

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh COVID-19, ngày 17/5/2021. UBND tỉnh Hòa Bình đã quyết định thành lập 5 chốt kiểm soát dịch COVID-19 từ xa nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân và quyết tâm thực hiện thành công kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.


Tối 20/5, thêm 45 ca mắc COVID-19 trong nước, chủ yếu ở Bắc Giang và Bắc Ninh

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 20/5, Việt Nam ghi nhận 45 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 5 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bà Rịa - Vũng Tàu (1), Sóc Trăng (4); 40 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (24), Bắc Ninh (10), Thành phố Hồ Chí Minh (3), Lạng Sơn (1), Hải Dương (1), Vĩnh Phúc (1).


Dịch COVID-19: Từ 15 giờ ngày 20/5, Bắc Ninh phong tỏa toàn bộ huyện Quế Võ

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết, từ 15 giờ ngày 20/5, Bắc Ninh áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ đối với huyện Quế Võ để tập trung rà soát, xét nghiệm, khoanh vùng các trường hợp có nguy cơ cao đến từ vùng có dịch.Đề xuất