Cao Bằng tạo bước đột phá từ kinh tế cửa khẩu

Cao Bằng là tỉnh miền núi có đông đồng bào dântộc Tày, Nùng, Mông, Dao... sinh sống. Tỉnh hiện có Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng và 3 cặp cửa khẩu chính là Trà Lĩnh - Long Bang, Sóc Giang - Bình Mãng, Lý Vạn - Thạc Long, nằm trên tuyến biên giới hai nước Việt Nam - Trung Quốc. 


Kim Liên hướng tới xã nông thôn mới kiểu mẫu

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), từ năm 2011, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hàng hóa, đẩy mạnh cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế trang trại cũng như các hoạt động dịch vụ, thương mại... 


Pác Ngòi - Điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn

Nép mình bên dãy núi Pù - Phia - Miang, thôn Pác Ngòi, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể (Bắc Kạn) có phong cảnh hữu tình, là nơi lưu giữ đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Tày. 


Hiệu quả từ mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Sơn La

Tận dụng tiềm năng lợi thế mặt nước, những năm gần đây, mô hình nuôi cá lồng trên vùng lòng hồ thủy điện Sơn La đã được người dân tái định cư triển khai và bước đầu đạt hiệu quả thiết thực, mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế thủy sản.


Vẻ đẹp ghềnh đá đĩa Phú Yên

Ghềnh đá đĩa là một cảnh đẹp tự nhiên nổi tiếng ở huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên). Ghềnh gồm những khối đá lớn hình lục giác, ngũ giác.., gắn chặt với nhau, hình thành một tổng thể vững chắc với chiều rộng khoảng 50 m và trài dải hơn 200m. 


Người Đan Lai ấm no nơi bản mới

Năm 2006, đề án “Bảo tồn và phát triển bền vững tộc người thiểu số Đan Lai hiện đang sinh sống tại vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát" được thực hiện, đã thay đổi cuộc sống của tộc người có dân số vào hàng ít nhất Việt Nam.


Lãng mạn thác Đắk G'lun

Thác Đắk G’lun ở địa bàn thôn 5, xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) có độ cao 58m và độ dốc 900, được bao bọc bởi hơn 1.000 ha rừng đặc dụng nên hệ sinh thái ở thác rất đa dạng và phong phú. 


Chợ đêm Dinh Cậu (Phú Quốc)

Chợ đêm Dinh Cậu ở thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) nằm cách Dinh Cậu chưa đầy 100m, có hơn 100 gian hàng trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, ngọc trai Phú Quốc và nhiều gian hàng ẩm thực hải sản. 


Hiệu quả nguồn vốn chính sách ở Đoan Hùng

Cuộc sống của bà con người Dao ở Đoan Hùng chủ yếu dựa vào đồi rừng và làm ruộng. Từ khi có vốn và nắm được kỹ thuật sản xuất, cũng mảnh đất ấy, hiệu quả kinh tế mang lại đã khác hẳn.


Lên Tủa Chùa thưởng thức chè tuyết

Cây chè shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi được trồng ở các xã vùng đồng bào Mông của huyện Tủa Chùa, Điện Biên. Có lẽ vì mọc tự nhiên ở độ cao 1.500m so với mặt nước biển, khí hậu mát lạnh, quanh năm mây phủ, nên chè Tủa Chùa hương vị đặc biệt.   


Bình minh trên biển Nhật Lệ

Cùng với di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng, Quảng Bình- tỉnh miền Trung “gió Lào, cát trắng” còn được thiên nhiên ưu đãi cho những bãi biển đẹp như Bãi Đá Nhảy, Vũng Chùa đảo Yến và đặc biệt là bãi biển Nhật Lệ dài hơn chục km, kéo dài từ thành phố Đồng Hới tới xã Quảng Phú. 


Hiệu quả từ mô hình san sẻ đất ở huyện Trạm Tấu

Vận dụng sáng tạo Nghị quyết 06 của Tỉnh ủy Yên Bái về “Quy hoạch và tăng cường quản lý đất đai vùng cao”, huyện Trạm Tấu đã xây dựng mô hình "Vận động đồng bào dân tộc thiểu số có nhiều đất sản xuất nông nghiệp san sẻ cho hộ nghèo thiếu đất sản xuất" giúp hàng trăm hộ đồng bào có đất sản xuất, cải thiện đời sống.


A Pa Chải - dải biên cương thơ mộng

Điểm cực Tây A Pa Chải (thuộc địa phận xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) đang ngày càng thu hút du khách. Đến được cột mốc ngã ba biên giới Việt Nam-Trung Quốc-Lào trên đỉnh Khoang La San là niềm tự hào.


Dược liệu làm giàu cho người Tam Đảo

Trồng cây lương thực, hoa màu không hiệu quả lắm, một số hộ ở các xã vùng cao thuộc huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc chuyển sang trồng cây dược liệu. Thế mạnh của địa phương được phát huy, đã mang lại sung túc cho nhiều gia đình.


Người Dao đưa nước về bản

 Người Dao Đỏ không đào giếng, đào ao lấy nước, mà sử dụng nguồn nước tự nhiên. Nước mạch chảy ra từ các khe núi, sườn đồi là nguồn nước chủ yếu được người Dao đỏ sử dụng trong mọi hoạt động hàng ngày.

 


Trồng hoa chất lượng cao ở Chiềng Xôm

Hợp tác xã (HTX) Hà Duy Thưởng đã vận động xã viên, nông dân chuyển đổi toàn bộ diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang chuyên canh hoa chất lượng cao.


Vẻ đẹp của hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng ở xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Hang này nằm trong quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng. Sau một thời gian dài “ngủ quên”, Sơn Đoòng "thức giấc" và cho thấy vẻ đẹp tiềm ẩn của mình. 


“Cao tốc” đến bản người Mông

Đề án 2037 ở Thái Nguyên đã chọn đầu tư cho giao thông làm khâu đột phá. Khi đường mở ra, đồng nghĩa với việc nhiều cơ hội phát triển mới sẽ mở ra theo. Đến thời điểm này, đường giao thông đã đến tận 47 xóm, bản người Mông.


Thảo quả - cây thoát nghèo ở Lào Cai

Tỉnh Lào Cai có độ cao trung bình trên 1.000 m so với mặt nước biển, phù hợp với sự phát triển của nhiều loài cây dược liệu quý, đặc biệt là cây thảo quả.