Thứ 7, 16/02/2019, 13:12 GMT+7
Nuôi trồng thủy sản bền vững kết hợp du lịch có trách nhiệm ở Hạ Long
07:07, 08/09/2018
Chiều 7/9, Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) tổ chức ký kết hợp đồng khai thác và sử dụng nhà bè và bàn giao mặt nước cho 13 hộ ngư dân của làng chài Vung Viêng phục vụ dự án nuôi trồng thủy sản bền vững kết hợp du lịch có trách nhiệm trên vịnh Hạ Long.
Đây là dự án nằm trong khuôn khổ “Sáng kiến liên minh Hạ Long – Cát Bà: Thúc đẩy sự tham gia của các tổ chức, địa phương và cộng động” do Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển cộng đồng và một số đối tác thực hiện bằng nguồn tài trợ từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Chính quyền địa phương, doanh nghiệp và người dân ký hợp đồng sử dụng mặt nước, bè nuôi trên Vịnh Hạ Long. Ảnh Văn Đức - TTXVN

Mô hình nuôi trồng thủy sản bền vững kết hợp du lịch có trách nhiệm trên vịnh Hạ Long đã trở thành một sản phẩm du lịch OCOP Quảng Ninh (Chương trình mỗi xã phường một sản phẩm) - nằm trong vùng lõi của di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long dù mới được tạo ra và thí điểm nhưng đã sớm phát huy giá trị, bảo tồn di sản.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long Hồ Quang Huy cho biết: Thời gian tới, mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp làm du lịch, bảo vệ môi trường bền vững sẽ triển khai giai đoạn 2 với mục tiêu nâng tổng số nhà bè lên 30 chiếc. Sau khi đánh giá toàn bộ mô hình, nếu thành công mô hình sẽ được nhân rộng sang khu vực vùng vịnh Cửa Vạn của vịnh Hạ Long.


Anh Trần Đức Hữu, ngư dân làng chài "phục dựng" Vung Viêng nuôi thủy sản theo tiêu chuẩn an toàn, bảo vệ môi trường. Ảnh: Văn Đức - TTXVN

Trước đó, từ giữa năm 2017, mô hình này đã được triển khai thí điểm với 7 hộ dân với 7 nhà bè nuôi trồng thủy sản kết hợp làm du lịch và bảo vệ môi trường vịnh Hạ Long tại vùng biển Vung Viêng của vịnh Hạ Long. Ngư dân được giao mặt nước là các ngư dân ở các làng chài trên vịnh Hạ Long được di dời lên sinh sống trên bờ ở khu tái định cư phường Hà Phong (Hạ Long), nay được giao mặt nước để góp vốn làm ăn với doanh nghiệp – Hợp tác xã dịch vụ du lịch Vạn Chài Hạ Long. Số ngư dân này là thành viên của Hợp tác xã, chỉ được phép lao động sản xuất trên vịnh, chứ không được sinh sống định cư trên vịnh Hạ Long.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long, Hồ Quang Huy cho biết: Đây là mô hình kết hợp 3 bên: Chính quyền địa phương cùng các tổ chức tài trợ, doanh nghiệp và ngư dân. Chính quyền và các tổ chức tài trợ xây dựng mô hình, quản lý mô hình và giao mặt nước cho người dân. Doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư xây dựng các nhà bè theo tiêu chuẩn chất lượng cao và quản lý dự án. Người dân sử dụng mặt nước được giao để làm vốn góp và tổ chức nuôi trồng thủy sản theo kỹ thuật tiên tiến, đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường.

Theo ông Hồ Quang Huy, dự án không chỉ đem lại một sản phẩm du lịch đặc sắc, duy trì và phát huy giá trị văn hóa làng chài trên vịnh Hạ Long mà còn giúp người dân tăng thu nhập từ hoạt động nuôi trồng thủy sản cũng như các dịch vụ chèo đò ở Vung Viêng. Nhờ đó, người dân vùng vịnh có thể tự huy động, đầu tư cho sản xuất từng bước nâng cao mức sống. Các doanh nghiệp du lịch có thể gắn kết mô hình nâng cao hiệu quả đầu tư, đóng góp vào ngân sách nhà nước.

Bè nuôi trên vịnh Hạ Long được sử dụng bằng các vật liệu thân thiện môi trường. Ảnh: Văn Đức - TTXVN

Ông Tăng Văn Phiến, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ du lịch Vạn Chài Hạ Long cho biết: Hợp tác xã được xác định là doanh nghiệp xã hội, tạo ra các sản phẩm du lịch dựa trên các trụ cột là các tập quán, thói quen trong sinh hoạt và lao động cũng như các nét văn hóa của cộng đồng ngư dân làng chài để hình thành nên các sản phẩm du lịch. Nhờ có sản phẩm du lịch đặc sắc này, từ đầu năm đến nay, lượng khách du lịch đến tham quan làng chài Vung Viêng lên tới 170 ngàn lượt.

Từ đầu năm đến nay, có khoảng 170 ngàn lượt khách đến tham quan mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp làm du lịch ở Vung Viêng. Ảnh: Văn Đức - TTXVN

Tham quan làng chài Vung Viêng “phục dựng”, ông Fenando Pvente và bà Irene Benito, đoàn du khách đến từ Tây Ban Nha cho hay: Thông tin về làng chài được biết qua trang web của Madrid (Tây Ban Nha). Khi đi tham quan, hai ông bà thấy làng chài thật đẹp, xung quanh là núi non, giữa biển khơi có làng chài với nhiều nét văn hóa đặc sắc, còn người dân thì thân thiện khiến hai ông bà rất ấn tượng và xúc cảm khi lần đầu tiên đến với Hạ Long.

Chị Lê Thị Mai, ngư dân làng chài “phục dựng” Vung Viêng vừa được giao mặt nước cho biết: Gia đình nuôi hải sản theo quy chuẩn sử dụng thức ăn công nghiệp thay cho thức ăn tươi sống, sử dụng giống thủy sản có nguồn gốc rõ ràng, chọn loài nuôi phù hợp với hệ sinh thái, đã tạo ra hải sản chất lượng ngon làm sản phẩm du lịch phục vụ khách du lịch tham quan vùng vịnh Vung Viêng.
Văn Đức

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: