Thứ 3, 07/04/2020, 22:50 GMT+7
Dịch bệnh do chủng mới virus Corona: Du khách chủ động, bình tĩnh ứng phó dịch
13:02, 06/02/2020
Ngày 6/2, tại các bãi biển thành phố Đà Nẵng, nhiều khách du lịch vẫn thoải mái phơi nắng, tắm biển mà không cần đeo khẩu trang. Theo những du khách này, việc quan trọng nhất là tránh tập trung đông đúc, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và vệ sinh sạch sẽ để tránh sự xâm nhập của virus, vi khuẩn.
Khách quốc tế chủ động sử dụng khẩu trang để phòng chống dịch nCoV khi đến tham quan các điểm du lịch công cộng tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Ông Thomas Rico (du khách người Đức) nói: Virus nCoV hợp với nền nhiệt thấp, ở Đà Nẵng nhiệt độ ở mức 26-27 độ C thì tôi nghĩ là an toàn. Chúng tôi tránh đến chỗ đông người, tránh các khu vực tập trung đông khách du lịch lữ hành và chỉ ăn ở các hàng quán bản địa.

Còn bà Christine Sylvie (du khách Mỹ) cũng đồng quan điểm: Tốt nhất là thường xuyên rửa tay và giữ khoảng cách khi người nào đó có biểu hiện cảm cúm. Nói chung nên bình tĩnh, tìm hiểu thông tin chính xác, giữ vệ sinh tốt sẽ mang lại hiệu quả.

Đến thời điểm ngày 6/2, toàn thành phố Đà Nẵng chưa phát hiện trường hợp dương tính với virus nCoV, nhưng các cấp, các ngành đã triển khai hàng loạt biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân và khách du lịch.

Bảo tàng Đà Nẵng và Bảo tàng Điêu khắc Chăm thành phố Đà Nẵng là các điểm du lịch rất được ưa chuộng của các tour khách đoàn đã bố trí khu vực phục vụ nước rửa tay y tế, phát khẩu trang, đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở phòng chống dịch bệnh cho du khách. Theo quan sát của phóng viên, hầu hết các du khách đều ý thức tự bảo vệ mình bằng cách rửa tay thường xuyên.

Ông Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao thành phố Đà Nẵng cho biết: Do ảnh hưởng dịch bệnh, khách Trung Quốc hủy tour nhiều nên trong 3 ngày gần đây, lượng du khách tham quan các cơ sở văn hóa, di tích đang giảm mạnh. Tại Bảo tàng Đà Nẵng, số du khách mỗi ngày giảm từ 900 – 1.000 lượt xuống còn trên dưới 200 lượt; tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm thành phố Đà Nẵng cũng giảm từ hơn 800 lượt xuống còn trên 100 lượt khách mỗi ngày. Tuy lượng khách giảm nhưng theo ông Hùng, các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh trong thành phố vẫn mở cửa phục vụ, thực hiện đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là “vẫn được mở cửa đón khách du lịch nhưng phải được kiểm soát chặt chẽ và không được tổ chức đông người”.

Khách quốc tế chủ động sử dụng khẩu trang để phòng chống dịch nCoV khi đến tham quan tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Theo thống kê của Trung tâm Xúc tiến du lịch thành phố Đà Nẵng, hai thị phần khách du lịch nước ngoài đứng đầu năm 2019 là khách Hàn Quốc và Trung Quốc, chiếm khoảng 80%. Để không quá phụ thuộc vào các thị phần Hàn Quốc, Trung Quốc, ngành Du lịch Đà Nẵng đang thực hiện Kế hoạch đa dạng hóa thị trường quốc tế giai đoạn 2019 – 2021, trong đó tập trung xúc tiến các thị trường quốc tế tiềm năng: Nhật Bản, Tây Âu (Pháp, Đức), Nga, Australia, Bắc Mỹ và thị trường mới Ấn Độ.

Ngày 6/2, Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ và UBND tỉnh Lâm Đồng về tăng cường công tác phòng, chống dịch nCoV, ngành Du lịch đã có văn bản đề nghị các đơn vị kinh doanh trên địa bàn tỉnh khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra.

Theo đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch tỉnh Lâm Đồng đề nghị các cơ quan, đơn vị kinh doanh trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người dân, cán bộ, nhân viên và người lao động tại đơn vị không đi du lịch đến vùng có dịch trong thời gian này. Bên cạnh đó, tỉnh thường xuyên cập nhật tình hình lây nhiễm virus Corona; tuân thủ quy định của chính quyền địa phương, cơ quan y tế dự phòng và sớm triển khai các phương án phòng chống, cách ly, xử lý cụ thể nếu có trường hợp phát sinh lây nhiễm qua đường du lịch hay cộng đồng dân cư.

Khách quốc tế chủ động sử dụng khẩu trang để phòng chống dịch nCoV khi đến tham quan các điểm du lịch công cộng tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, tạm dừng tổ chức các đoàn khách du lịch đến các tỉnh, thành phố có dịch, có người nhiễm bệnh. Không đón khách du lịch từ vùng có dịch vào Việt Nam, riêng đối với khách Trung Quốc đang thực hiện chương trình du lịch tại Lâm Đồng phải thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý, theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe; không tổ chức tour du lịch cho khách đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm virus nCoV.

Bà Nguyễn Thị Nguyên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết: Hiện nay các đoàn khách quốc tế trong đó có người Trung Quốc đến Lâm Đồng đều không có bất kỳ trường hợp nào nghi nhiễm nCoV. Với quan điểm không kỳ thị, tăng cường công tác theo dõi, kiểm tra, khuyến cáo khách Trung Quốc không đến những chỗ đông người, khi có trường hợp nào sốt, ho thì phải đến ngay các cơ sở y tế để khám chữa bệnh.

Hiện nay, du khách đến Lâm Đồng qua đường hàng không đều được giám sát thân nhiệt để kịp thời cách ly và giám sát các trường hợp nghi ngờ theo quy định.
Quốc Dũng, Đặng Tuấn
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: