Khai mạc Carnaval Hạ Long với chủ đề “Bừng sáng cùng Kỳ quan”

Tối 28/4, tại Bãi tắm Công viên Đại Dương, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Carnaval Hạ Long 2024 với chủ đề “Bừng sáng cùng Kỳ quan” chính thức khai mạc.

Tham dự có: Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh; các đại biểu Quốc hội; đại diện Đại sứ quán các nước: Lào, Thái Lan, Trung Quốc, Hoa Kỳ, đại biểu quốc tế; lãnh đạo bộ, ban, ngành trung ương và tỉnh Quảng Ninh; lãnh đạo một số tỉnh phía Bắc cùng hàng nghìn người dân, du khách, nghệ sĩ, diễn viên trong và ngoài nước.

vna_potal_khai_mac_carnaval_ha_long_7350153.jpg
Màn thực cảnh tái hiện cảnh đánh bắt cá trên Vịnh Hạ Long tại lễ khai mạc Carnaval Hạ Long. Ảnh: Đức Hiếu - TTXVN

Chương trình Carnaval Hạ Long 2024 gồm 5 màn: Huyền sử Hạ Long; Làng chài; Thương cảng; Vũ điệu di sản Carnaval Hạ Long; Bừng sáng cùng kì quan. Kịch bản chương trình được xây dựng và lấy cảm hứng từ 6 giá trị cốt lõi trong hệ giá trị của tỉnh Quảng Ninh. Trong đó tập trung vào giá trị thiên nhiên tươi đẹp, văn hóa đặc sắc, kinh tế phát triển...

Carnaval Hạ Long 2024 có những nét mới hấp dẫn và đặc sắc với màn biểu diễn nghệ thuật thực cảnh và là Carnaval trên biển đầu tiên tại Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên chương trình Carnaval tổ chức biểu diễn, diễu hành trên biển, trên bờ cát Vịnh Hạ Long với yếu tố nghệ thuật nhạc kịch, kết hợp hài hòa giữa lịch sử, văn hóa để làm nổi bật lên Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long về đêm.

vna_potal_khai_mac_carnaval_ha_long_7350134.jpg
Màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc tại lễ khai mạc Carnaval Hạ Long. Ảnh: Đức Hiếu - TTXVN

Đồng thời chương trình quy tụ ê-kíp sáng tạo, nghệ sĩ, nghệ nhân hàng đầu tại Việt Nam; các đoàn khách quốc tế đến từ Hokkaido (Nhật Bản), Quảng Tây (Trung Quốc), Lào, Thái Lan và nhóm nhảy châu Âu cùng gần 2.000 diễn viên, ca sỹ, nhạc công, các nghệ nhân vùng Đông Bắc; các diễn viên không chuyên, các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế tham gia biểu diễn.

vna_potal_khai_mac_carnaval_ha_long_7350132.jpg
Màn trình diễn Drone light xếp hình đầy ấn tượng tại lễ khai mạc Carnaval Hạ Long. Ảnh: Đức Hiếu - TTXVN

Đặc biệt, trong chương trình còn có các màn biểu diễn 3D Mapping, trình diễn Drone light (máy bay không người lái xếp hình) thể hiện nhiều hình ảnh đặc trưng, đặc sắc gắn liền với con người, bản sắc Quảng Ninh.

Cùng với chương trình Carnaval Hạ Long, nhân dịp này trên địa bàn thành phố Hạ Long cũng diễn ra chuỗi các sự kiện lễ hội, thể thao, văn hoá, du lịch đặc sắc như: Khai trương phố đi bộ, ẩm thực phường Bãi Cháy; các giải thể thao; Lễ hội bia và chả mực; Liên hoan lân, sư, rồng; Liên hoan các câu lạc bộ Zumba thành phố Hạ Long; Liên hoan các nhóm nhảy hiện đại thành phố Hạ Long; Lễ hội đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn; Lễ hội thả diều với chủ đề "Bay cao cánh diều khát vọng"…

vna_potal_khai_mac_carnaval_ha_long_7350154.jpg
Màn biểu diễn của các nghệ sỹ nước ngoài tại Lễ khai mạc Carnaval Hạ Long 2024. Ảnh: Đức Hiếu - TTXVN

Theo Ban Tổ chức Carnaval thành phố Hạ Long, đây là một trong những sản phẩm du lịch đặc sắc nhất, lễ hội đường phố ấn tượng nhất mỗi dịp hè về đã được Quảng Ninh duy trì, phát triển suốt nhiều năm qua, để lại những dấu ấn, kỷ niệm sâu sắc trong lòng mỗi du khách khi được hoà mình vào không khí lễ hội.

vna_potal_khai_mac_carnaval_ha_long_7350131.jpg
Màn trình diễn Drone light xếp hình đầy ấn tượng tại lễ khai mạc Carnaval Hạ Long. Ảnh: Đức Hiếu - TTXVN

Đồng thời thông qua chương trình hướng tới mục tiêu xây dựng Hạ Long là thành phố của di sản, thành phố của hoa và lễ hội, chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), 138 năm ngày Quốc tế lao động 1/5 (1886-2024) và hướng đến kỷ niệm 30 năm ngày vịnh Hạ Long được UNESCO vinh danh là Di sản thiên nhiên thế giới.

Đức Hiếu

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm